Wed, 10 / 2017 | admin

Nuôi con bằng sữa mẹ hiện đang là xu hướng được rất nhiều bà mẹ bỉm sữa ưa chuộng. Con không chỉ có nguồn dinh dưỡng an toàn mà còn có nguồn kháng thể dồi dào tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên sữa mẹ không thể là thức ăn chính cho các bé mà đến một giai đoạn nào đó bé sẽ phải cai sữa và tìm đến những nguồn thực phẩm mới. Vậy nuôi con bằng sữa mẹ trong bao lâu là tốt nhất?

Theo khuyến cáo của các Tổ chức y tế thế giới thì nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là tốt nhất. Bé sẽ không phải ăn uống thêm bất kỳ một loại thực phẩm nào kể cả nước trừ các trường hợp phải bổ sung vitamin và khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ.

Khi nào nên cai sữa cho bé là tốt nhất?

cho-tre-bu-me-den-khi-nao

Từ sau giai đoạn 6 tháng khi bé bắt đầu ăn dặm thì lượng sữa của mẹ cũng giảm dần không còn dồi dào như lúc mới sinh. Do đó, mẹ có thể giảm các cữ bú cho con hàng ngày mà thay vào đó là các loại thực phẩm khác để bé làm quen. Duy trì chế độ ăn song song với sữa mẹ giúp bé vừa đảm bảo dưỡng chất và kháng thể cho bé.

Theo nghiên cứu trên 1312 bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ thì những đứa trẻ được bú mẹ hoàn toàn từ 6 tháng tuổi cho đến 24 tháng sẽ thông minh hơn trong thời kỳ đi học. Nên các chuyên gia khuyến cáo mẹ nên cho bé bú đến 2 năm nếu có thể.

Liệu sữa mẹ có còn đủ chất cho con bú?

Nhiều bà mẹ cho con bú thường  thắc mắc không biết sữa mẹ theo thời gian có 

nang-nguc-co-anh-huong-den-viec-nuoi-con-bang-sua-me

đủ chất dinh dưỡng mà cung cấp cho con không. Thì trên thực tế phân tích khoa học cho thấy sữa mẹ cũng là soại sữa như các loại sữa khác. Nó vẫn chứa chất béo, protein, các nguyên tố vi lượng khác. Nếu mẹ ăn uống đầy đủ chất sẽ giúp cơ thể sản sinh ra nhiều kháng thể và dưỡng chất hơn.

Muốn cho con bú lâu dài mẹ chỉ cần tăng cường chế độ ăn uống cung cấp đủ nước là có lượng sữa dồi dào. Không bao giờ có chuyện sữa mẹ không có chất hay mất chất nếu cho con bú thời gian dài. Vì vậy các mẹ cứ yên tâm khi cho con bú vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho các con trong giai đoạn đầu đời.

Làm thế nào để tăng cường lượng sữa mẹ?

Nếu các mẹ lo sợ việc con càng lớn lượng sữa mẹ sẽ không còn đủ để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của con thì cần làm theo những lưu ý dưới đây:

Duy trì một chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ dưỡng chất. Theo đó, mẹ cần ăn uống đa dạng các thực phẩm từ rau củ quả cho đến thịt cá trứng sữa…Để có thể tạo ra nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sữa mẹ.

Cho con bú đều cả hai bên vì sữa mẹ chỉ được tạo ra khi mà có hoạt động bú mút của bé. Nên mẹ muốn duy trì lượng sữa lâu dài cần cho con bú đều cả hai bên kích thích bầu vú tăng khả năng tiết sữa.

Mẹ tăng cường uống đủ nước mỗi ngày khi cho con bú mẹ cần uống từ 2 – 2,5 lít một ngày. Vì sữa mẹ có đến 90% là nước nên có nhiều nước thì mới nhanh tạo ra sữa cho em bé bú.

Mẹ luôn giữ tinh thần thoải mái tránh stress vì đây chính là nguyên nhân gây mất sữa hàng đầu của các bà mẹ. Tránh căng thẳng quá trong công việc cũng như cuộc sống mà ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé bú.

Nuôi con bằng sữa mẹ trong bao lâu là quyền lựa chọn của người mẹ. Nếu các bạn thấy mình có điều kiện và thời gian có thể nuôi đến khi nào tùy thích. Vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bài viết cùng chuyên mục