Sat, 11 / 2017 | honglygco

Mùa đông được coi là cao điểm của các bệnh đường hô hấp như cúm, viêm họng…Trẻ em với hệ miễn dịch non yếu chính là đối tượng dễ mắc bệnh nhất nên bố mẹ cần hết sức lưu ý. Tham khảo bí quyết nuôi con không ốm trong bài viết dưới đây để giữ cho con luôn khỏe mạnh nhé.

Rất nhiều bà mẹ than phiền vào mùa đông con mình rất hay bị ốm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như việc học tập của bé. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được bí quyết nuôi con không ốm nhé.

Nuôi con không ốm vào mùa đông với một vài lưu ý nhỏ

Mẹ không nên chỉ giữ con trong nhà.

Thường xuyên cho bé đi ra ngoài

Mẹ đừng vì trời lạnh mà nhốt con ở trong nhà 24/24h. Điều này sẽ làm cho khả năng miễn dịch của bé bị hạn chế. Con sẽ không có khả năng chống chịu được cái lạnh của môi trường cơ thể yếu rất dễ mắc bệnh. Ngoài ra, trong nhà không khí lưu thông kém không được trong lành ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của con.

Duy trì thói quen tắm nắng

Vitamin D là một trong những chất quan trọng đối với hệ miễn dịch của trẻ. Nghiên cứu gần đây đã cho thấy trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh là khi bé được cung cấp đầy đủ vitamin D. Nếu cơ thể bị thiếu vitamin D sẽ khiến cho bé bị còi xương chậm lớn và thể chất yếu kém.

Vì vậy vào những ngày nắng ấm mẹ vẫn nên duy trì thói quen tắm nắng cho con. Mỗi lần tắm từ 15 – 20 phút vào buổi sáng sớm và tốt nhất để tránh tia cực tím gây hại cho bé.

Nuôi con không ốm vào mùa đông với một vài lưu ý nhỏ

Mặc cho con vừa đủ ấm.

Cho con mặc vừa đủ

Nếu không cần phải ra ngoài trong thời tiết lạnh giá khi ở nhà mẹ nên cho con mặc quần áo gọn gàng và dễ chịu nhất. Mẹ đừng quên quy tắc mặc 4 ấm 1 lạnh đó là tay ấm, chân ấm, bụng ấm, cổ ấm và đầu lạnh. Ở trong nhà mẹ nên mặc áo cho con vừa đủ vì bé còn hoạt động vui chơi chạy nhảy không nên mặc áo quá ấm khiến con khó khăn trong vận động. Hoặc vận động nhiều quá sẽ khiến cho con bị ra mồ hôi lưng lau không kịp dễ bị ốm.

Nuôi con không ốm vào mùa đông với một vài lưu ý nhỏ

Luôn giữ cho con khô ráo.

Giữ cho con luôn khô ráo

Mùa đông thường kéo theo các cơn mưa phùn ẩm ướt. Nếu phải đi ra ngoài bạn nên lựa chọn cho con những chiếc áo khoác và mũ không thấm nước. Không nên để bé dính nước mưa hoặc nhiễm hơi lạnh dễ bị ốm. Khi đi ra ngoài nên mặc cho con những chiếc áo phao có khả năng tránh gió, chống ngước cho con bớt lạnh và ướt.

Nuôi con không ốm vào mùa đông với một vài lưu ý nhỏ

Luôn giữ tay bé sạch sẽ.

Luôn giữ tay sạch sẽ

Có rất nhiều loại bệnh lây truyền thông qua đường tiếp xúc như cúm, thủy đậu, sởi…Do đó, mẹ thường xuyên phải giữ tay con sạch sẽ bằng cách  rửa tay cho con trước khi ăn sau khi đi vệ sinh hoặc đi ra ngoài về. Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm lây qua tiếp xúc.

Nuôi con không ốm vào mùa đông với một vài lưu ý nhỏ

Ăn uống đủ chất dinh dưỡng.

Ăn uống đủ dinh dưỡng

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp cho bé có thể chất khỏe mạnh để chống chọi được bệnh tật. Do đó, mẹ cần cho con ăn uống đầy đủ và nhất là tăng cường ăn các thực phẩm có chứa nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho bé thêm khỏe mạnh.

Trên đây là một số mẹo vặt giúp mẹ tăng cường sức khỏe cho bé hạn chế ốm vào mùa đông. Chúc các bạn thành công!

Bài viết cùng chuyên mục