Sat, 09 / 2017 | honglygco

Trẻ em vốn luôn rất hiếu động và nghịch ngợm nên bố mẹ cần có cách dạy dỗ thích hợp không nên quát mắng hay đánh bé mà phản tác dụng. Nuôi con không phải cuộc chiến nên bên cạnh kỷ luật thì cũng cần có tình yêu thương để định hướng cho trẻ có hành động đúng đắn.

Các chuyên gia cho rằng việc dạy trẻ bằng các phương pháp ép buộc và kỷ luật truyền thống không hề có ích trong việc uốn nắn và  thay đổi toàn bộ hành vi của con cái. Mà thậm chí nó còn gây tác dụng ngược vì nuôi con không phải cuộc chiến, bố mẹ cần sử dụng tình cảm để sẻ chia và thấu hiểu. Dưới đây là cách xử lý khi trẻ mắc lỗi cho các phụ huynh tham khảo:

Nuôi con không phải cuộc chiến đây là cách xử lý khi trẻ mắc lỗi

Tình yêu thương của mẹ chính là liều thuốc tốt nhất giúp trẻ ngoan ngoãn và vâng lời.

Luôn thể hiện tình yêu và sự quan tâm với con trong bất kỳ hoạt động nào

Hàng ngày, cha mẹ cần dành ít nhất vài phút để có thể trò chuyện với con bằng những câu hỏi mở để tìm hiểu về những việc con đã trải qua trong 1 ngày. Ví dụ với bé đã đi mẫu giáo mẹ có thể hỏi hôm nay đến lớp con học được gì? Con chơi với bạn nào? Chơi có vui không? Nếu bạn thật sự quan tâm đến bé và bé cảm nhận được sẽ kể hết cho bạn nghe thậm chí còn rất thích thú khi làm được điều đó. Tiếp theo ứng dụng cách này khi xử lý phạt lỗi cho trẻ. Các bạn cũng cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra cái lỗi này. Hãy thử đặt địa vị của mình vào địa vị của con mà suy xét xem lý do tại sao con làm thế thì mới có cách để phạt bé tốt nhất.

Nuôi con không phải cuộc chiến đây là cách xử lý khi trẻ mắc lỗi

Khi con giận dữ khóc lóc bố mẹ hãy tôn trọng con không nên dùng vũ lực hay quát mắng để bé nghe lời.

Luôn tôn trọng bé

Bố mẹ nên nhớ trong giai đoạn từ 3 – 6 tuổi bé đang hình thành tính cách của bản thân. Nên bé rất thích được thể hiện mình và yêu cầu những người xung quanh tôn trọng cái tôi của bé. Vì thế khi bé mắc lỗi các bạn hãy đối xử với bé thật bình đẳng như một công dân. Không được sử dụng quyền mà quát nạt bé, thay vào đó mẹ cần nói chuyện phân tích cho bé thấy cái sai của mình để giúp bé sửa chữa.

Nuôi con không phải cuộc chiến đây là cách xử lý khi trẻ mắc lỗi

Ngay cả khi phạt con bố mẹ cũng nên cho con có quyền lựa chọn.

Cho con cơ hội được lựa chọn

Kể cả khi bé sai cần phạt lỗi các bạn cũng không nên áp đặt hình phạt với bé. Mà bạn có thể cho bé lựa chọn giữa việc này với việc kia. Ví dụ như bạn có thể cho bé lựa chọn hình phạt đứng im trong góc tường nhà khoảng 15 phút hoặc là bắt bé dọn dẹp giúp mẹ một việc nào đó đang cần thiết. Bé sẽ tự quyết định mình muốn thực hiện hình phạt nào để con tuân thủ và hoàn thiện một cách tốt nhất. Nếu các bạn cứ áp đặt hình phạt với bé thì các bé trở nên chống đối hoặc nếu nhẹ hơn là bé sẽ thấy ấm ức không phục.

Nuôi con không phải cuộc chiến nên các bậc phụ huynh cần tìm hiểu tính cách con mình để có cách dạy dỗ cho phù hợp. Đừng coi con là kẻ thù cần khuất phục mà hãy coi bé là người bạn đồng hành để sẻ chia và thấu hiểu. Chăc chắn con sẽ nghe lời bạn hơn.

Bài viết cùng chuyên mục