Sat, 09 / 2017 | honglygco

Nếu đa phần các bà mẹ đều lo lắng việc bé con có thể chào đời bất kỳ lúc nào mà mẹ không kịp chuẩn bị tinh thần. Thì cũng có những bà mẹ lại mong con ra đời từng ngày, thậm chí còn quá ngày dự sinh mà bé chưa chịu chui ra. Vậy lúc đấy mẹ cần làm gì?

Khi bé quá ngày dự sinh mà chưa có ý định chui ra với mẹ thì cũng đừng có lo lắng. Nếu quá 1 – 2 tuần là chuyện bình thường nhưng các mẹ cũng nên làm những việc sau để thúc đẩy việc sinh con tự nhiên:

Phải làm gì khi đã quá ngày dự sinh mà bé chưa chịu ra

Rất nhiều trường hợp bé quá ngày dự sinh mà vẫn chưa chịu chui ra.

Tập thể dục nhẹ nhàng

Các chuyên gia vẫn khuyến cáo các chị em mang thai tháng cuối cần phải tập thể dục  nhẹ nhàng vừa giúp khí huyết lưu thông lại giúp thúc đẩy quá trình chuyển dạ tự nhiên. Nhất là khi bà bầu đi bộ sẽ giúp đẩy thai nhi xuống đúng vị trí đè lên xương chậu và tạo áp lực đến tử cung. Từ đó thúc đẩy quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh hơn.

Phải làm gì khi đã quá ngày dự sinh mà bé chưa chịu ra

Mẹ nên thường xuyên đi bộ tập thể dục nhẹ nhàng.

Kích thích 2 đầu núm vú

Hai đầu núm vú của mẹ chứa rất nhiều dây thần kinh cảm giác được xem là khu vực nhạy cảm. Nên khi mẹ kích thích núm vú sẽ làm tăng sản xuất chất oxytocin một trong những chất có khả năng thúc đẩy co bóp tử cung giúp quá trình chuyển dạ được tự nhiên hơn.

Ăn dứa

Nếu như 3 tháng đầu các bạn phải kiêng dứa thì những tuần cuối các bạn nên tích cực ăn dứa. Vì trong dứa có 1 loại enzyme có tên là bromelain giúp làm mềm cổ tung cung  và gây chuyển dạ dễ dàng hơn.

Phải làm gì khi đã quá ngày dự sinh mà bé chưa chịu ra

Ăn dứa cũng là cách tốt.

Massage đáy chậu

Vào những tháng cuối của thai kỳ các bạn nên xoa bóp đáy chậu với loại dầu massage. Các động tác này sẽ kích thích giúp cho cổ tử cung dễ bong ra gây chuyển dạ. Tuy nhiên không được tự ý thực hiện mà phải tham khảo ý kiến các chuyên gia.

Ăn thêm các loại gia vị

Trên thực tế gia vị có tính chất cay nóng mạnh có thể gây kích thích ruột từ đó tạo phản ứng dây chuyền tới tử cung và gây co bóp chuyển dạ. Nhưng không phải vì thế mà các bạn cố sức ăn cay, nên ăn trong giới hạn của bản thân. Còn nếu bị ợ nóng thì không nên sử dụng phương pháp này lại hại dạ dày.

Phải làm gì khi đã quá ngày dự sinh mà bé chưa chịu ra

Hoặc mẹ có  thể bổ sung một số loại  gia vị.

Sử dụng dầu thầu dầu

Nếu các mẹ muốn hy vọng việc sinh nở của mình diễn ra nhanh chóng hơn hãy thử một ly cocktail dầu thầu dầu.Uống hỗn hợp này sẽ giúp bạn vừa nhuận trạng lại kích thích tử cung co bóp tốt hơn. Nhưng các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên uống một lượng nhỏ nếu không mẹ dễ bị tiêu chảy và chuột rút dữ dội.

Hiện tượng quá ngày dự sinh mà bé chưa chịu chui ra không quá đáng ngại nếu kiểm tra thấy sức khỏe của thai nhi vẫn tốt. Mẹ chỉ cần thực hiện một số các biện pháp trên đây để kích thích chuyển dạ tự nhiên. Nếu quá ngày lâu mà nhau thai có hiện tượng canxi hóa thì đề phòng tình trạng bất trắc thì bác sĩ có thể chỉ định tiêm thuốc kích đẻ hoặc mổ cấp cứu đưa bé ra ngoài gấp.

Bài viết cùng chuyên mục