Sat, 12 / 2017 | honglygco

Trẻ em khi mới sinh ra hay thường gặp tình trạng nôn trớ. Nguyên nhân có thể do dạ dày của bé mới sinh còn thẳng nên khi ăn no là trớ. Nhưng cũng có nguyên nhân là  do hội chứng trào ngược thực quản. Do đó, các bố mẹ cần hết sức lưu ý để có thể điều trị cho con nhanh chóng nhé!

Hội chứng trào ngược thực quản là một căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi mắc bệnh này bé có hiện tượng ăn gì vào cũng dễ bị nôn và trớ nhất là khi ăn no. Điều này nếu để lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Phân biệt nôn trớ bình thường và hội chứng trào ngược thực quản ở trẻ em

Nhận biết hội chứng trào ngược thực quản ở trẻ em

Hội chứng trào ngược thực quản ở trẻ em có những biểu hiện rõ rệt đối với bé đang bú mẹ hoàn toàn thì bé có hiện tượng không muốn bú sữa. Khóc trong và sau khi cho con bú bị trớ nếu mà bú sữa no. Không ngủ sâu giấc vào ban ngày và thường xuyên thức giấc vào ban đêm.

Trẻ bị sụt cân nghiêm trọng hoặc không tăng cân trong thời gian dài. Bé có khả năng bị các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như viêm phế quản và viêm phổi. Thậm chí có trường hợp nôn trớ mạnh còn bị nghẹt thở, khó thở, thở khò khè và tím tái.

Phân biệt nôn trớ bình thường và hội chứng trào ngược thực quản ở trẻ em

Chuẩn đoán hội chứng trào ngược thực quản và dạ dày

Khi trẻ có những dấu hiệu trên đây thì việc các bạn cần làm đó là đưa bé đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác. Các bác sĩ sẽ sử dụng các biện pháp chuẩn đoán lâm sàng thông qua triệu chứng. Cũng như kết hợp với việc làm các xét nghiệm nếu cần thiết để đưa ra kết luận chính xác.

Bạn cũng lưu ý rằng không cần phải có tất cả những triệu chứng trên thì mới kết luận được. Mà trẻ em chỉ cần có 1 vài trong số các triệu chứng kể trên cũng phải đối mặt với hội chứng trào ngược thực quản này.

Phân biệt nôn trớ bình thường và hội chứng trào ngược thực quản ở trẻ em

Cách hạn chế được tình trạng trào ngược thực quản

Để hạn chế được hội chứng trào ngược thực quản các bạn lưu ý thực hiện những việc dưới đây:

Thứ nhất là bế bé đúng cách đối với trẻ sơ sinh mẹ có thể đặt đầu bé lên trên cánh tay của bạn. Phần tay dưới ôm chặt lấy lưng bé tạo được 1 góc khoảng 30 độ. Đối với những bé đã cứng cổ cách bế tốt nhất là bế vác.

Thứ hai là cho bé ăn đối với bé bú mẹ hoàn toàn nên cho bé bú nhiều cữ sữa trong ngày. Để cho bé có thể tiêu hóa tốt hơn. Nếu bé bú sữa công thức cần phải dùng loại sữa sản xuất đặc biệt cho bé bị trào ngược dạ dày.

Thứ ba đảm bảo giấc ngủ cho bé nếu mẹ để con bị thiếu ngủ sẽ khiến cho bé cảm thấy khó chịu hơn. Hãy luôn để bé nằm ngửa kê cao gối khi ngủ.

Thứ tư massage cho bé giúp bé thư giãn tuyệt đối hạn chế tình trạng trào ngược và giúp bé thư giãn cảm thấy bớt khó chịu.

Trên đây là cách nhận biết hội chứng trào ngược thực quản dạ dày và điều trị giúp bé khỏe mạnh hơn.

Bài viết cùng chuyên mục