Sat, 09 / 2017 | honglygco

Khi bé bị sốt việc đầu tiên mà bố mẹ cần làm đó là đo nhiệt độ cho con. Việc đo nhiệt độ này rất quan trọng xác định chính xác thân nhiệt của bé. Nếu bé bị sốt trên 38,5 độ C thì kịp thời cho bé uống thuốc hạ sốt. Vì vậy việc lựa chọn được loại nhiệt kế cho trẻ em thích hợp là rất quan trọng.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhiệt kế cho các bà mẹ lựa chọn nhưng mỗi loại lại có ưu nhược điểm khác nhau. Nên khi lựa chọn nhiệt kế cho trẻ em các bạn lưu ý những điểm sau đây:

Phân tích ưu nhược điểm của các loại nhiệt kế cho trẻ em

Nhiệt kế thủy ngân đo nhiệt độ chính xác nhất.

Nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế làm bằng thủy tinh có chứa giọt thủy ngân bên trong đây là loại nhiệt kế đo nhiệt độ chính xác nhất hiện nay. Có cấu tạo đơn giản cách sử dụng dễ dàng, chính xác, không cần pin hay điện. Chỉ cần kẹp vào nách, hậu môn là có thể đo nhiệt độ chính xác.

Tuy nhiên, nhược điểm của loại nhiệt kế này là chứa thủy ngân độc hại nên không may bị vỡ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Hơn nữa thời gian đo nhiệt độ lâu nên khiến bé khó chịu.

Phân tích ưu nhược điểm của các loại nhiệt kế cho trẻ em

Nhiệt kế điện tử đo tai dễ thao tác.

Nhiệt kế điện tử đo tai

Nhiệt kế điện tử đo tai có ưu điểm là đo bằng lỗ tai nên không bắt buộc bé phải kẹp nên bé sẽ hợp tác hơn. Thời gian đo nhanh chóng từ 3s- 10s là đã có thể đo được nhiệt độ rồi. Nghĩa là không mất quá nhiều thời gian thao tác. Cho kết quả đo nhiệt độ chính xác đến +_0.01 độ C.

Nhược điểm của loại nhiệt kế này là giá thành cao không được sử dụng cho trẻ dưới 3 tháng tuổi và trẻ viêm tai giữa cũng không đo được.

Phân tích ưu nhược điểm của các loại nhiệt kế cho trẻ em

nhiệt kế điện tử đầu mềm giá thành rẻ và tiện sử dụng.

Nhiệt kế điện tử đầu mềm

Nhiệt kế điện tử đầu mềm không chứa thủy ngân mà chỉ gắn  chip cảm ứng nên rất an toàn. Bố mẹ có thể sử dụng đo cho con ở những khu vực như miệng, nách, hậu môn…Thời gian đo nhanh chóng, kết quả đo chính xác với sai số thấp.

Nhược điểm nhiệt kế chỉ đọc được thông số khi đo đúng tư thế nhưng nếu trẻ không ngồi yên khoảng 30 giây thì đo sẽ thiếu chính xác. Chỉ cần trượt ra ngoài một tý thôi là đo độ đã không chính xác rồi.

Phân tích ưu nhược điểm của các loại nhiệt kế cho trẻ em

Nhiệt kế điện tử đo trán hiện đại và đo nhanh.

Nhiệt kế điện tử đo trán

Cho đến nay nhiệt kế điện tử đo trán vẫn là loại hiện đại nhất. Hoạt dodongjd ựa trên nguyên tắc cảm ứng ánh sáng. Nhiệt kế này thường được sử dụng trong các bệnh viên lớn và các phòng khám để tránh lây nhiễm chéo. Thời gian đo nhiệt độ nhanh chỉ khoảng 1 giây. Và đo nhiệt độ không tác động vào cơ thể của bé nên khiến bé dễ dàng hợp tác.

Nhược điểm loại nhiệt kế này có giá thành rất cao. Dễ bị ảnh hưởng bởi các bức xạ nhiệt từ môi trường bên ngoài làm cho kết quả đo không chính xác.

Bài viết cùng chuyên mục