Mon, 08 / 2021 7:45 am | admin

Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì?” là những câu hỏi mà các mẹ trẻ thường hay thắc mắc nhất. Và khi biết được loại quả mà có thể ăn thì các mẹ đã biết các dinh dưỡng mà những loại quả đó đem lại chưa? Nếu các mẹ cần học hỏi thêm các kiến thức về sau sinh cho bản thân hãy cùng Mamy.vn tìm hiểu ngay nhé.

Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì? để cung cấp dinh dưỡng cho mẹ và có sữa cho bé

  • Đối với các giai đoạn sau sinh, các mẹ đang rất mất sức và cần bồi bổ một số các dinh dưỡng từ thức ăn thông thường và đặc biệt là từ hoa quả. Vậy thì phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì sau sinh để không ảnh hưởng đến sữa mẹ và ngược lại, lại giúp mẹ cung cấp dinh dưỡng thiết yếu để hồi phục sức khỏe. Dưới đây lần lượt là các loại quả giúp ích cho mẹ và những chức năng của chúng nhé.

Trái đu đủ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt

  • Đối với quả đu đủ, lúc chín chúng sẽ có rất nhiều vitamin, khoáng chất, sắt, chất xơ và kẽm. Những chất này giúp các mẹ hồi phục lại hệ thống tiêu hóa của mình cực tốt sau sinh. 
  • Để phát triển khả năng nhuận tràng, bổ máu, tăng cường sức đề kháng tốt, giảm những tình trạng viêm nhiễm và mau làm lành các vết thương, vết khâu bị rạch sau sinh thì các mẹ nên thường xuyên bổ sung đu đủ vào chế độ ăn sau sinh hàng ngày.
Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì
Đu đủ làm giảm các tình trạng táo bón của mẹ bầu sau sinh. Ảnh minh họa
  • Các mẹ còn có thể kết hợp đu đủ trong việc nấu ăn với các thực phẩm mang lại rất nhiều sữa cho mẹ như chân giò. Cũng là đu đủ nhưng các quả đu đủ xanh thì các mẹ hãy hâm cùng với chân giò, tạo thành một món vô cùng lợi sữa cho mẹ, và còn có thể giảm những tình trạng suy nhược cơ thể sau sinh nhé. 

Chuối giàu vitamin, khoáng chất

  • Chuối” là loại hoa quả có quanh năm, trong chuối chứa rất nhiều hàm lượng vitamin và khoáng chất, bên cạnh đó còn chừa lượng calo dồi dào, giúp cho các mẹ có thể duy trì dòng sữa của mình.
  • Chuối không chỉ có những chất trên mà còn có những hàm lượng chất như xenlulozơ, sắt giúp bổ máu và cải thiện tuần hoàn máu, tái tạo và sản sinh hồng cầu và đặc biệt là hỗ trợ các hệ tiêu hóa cho các mẹ. Việc mà các mẹ bổ sung loại quả này vào thực đơn ăn uống sau sinh hàng ngày sẽ giúp các mẹ tránh được những tình trạng thiếu máu sau sinh và táo bón.

Quả sung chứa nhiều nguyên tố vi lượng

  • Trong giai đoạn sau sinh, các mẹ đừng bỏ qua loại quả khá dân dã như quả sung này, bởi trong quả sung chứa nhiều hàm lượng nguyên tố vi lượng và dồi dào vitamin cần thiết bổ sung cho cơ thể như kali, vitamin C, phốt pho nên các mẹ sử dụng sẽ rất tốt. 
  • Ngoài ra, Sung còn có những chức năng thông huyết, sát trùng vết thương, tiêu viêm, bổ huyết, kích thích hệ thống tiêu hóa, giúp nhuận tràng và giúp các mẹ có khả năng tiết sữa nhanh và mau chóng lấy lại cân bằng về vóc dáng của mình.
những loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh
Quả sung chứa nhiều hàm lượng nguyên tố vi lượng và nhiều vitamin cực tốt. Ảnh minh họa
  • Các mẹ có thể kết hợp chế biến quả sung cùng với các loại thức ăn hầm, kho, canh hoặc nước như: sung hầm chân giò, canh sung hầm xương ống, sung kho thịt ba chỉ, nước sắc từ sung và lá sung non,…

Quả bơ giàu axit béo

  • Bơ là dạng quả chứa axit béo và rất lành tính, mang trong mình hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng không phải bà mẹ nào cũng thích ăn bơ. Nếu các mẹ biết bên trong bơ có chứa các loại chất dinh dưỡng như omega-3, omega-6, omega-9 thì các mẹ phải nên tập học ăn quả bơ. Từ các chất dinh dưỡng của bơ, sẽ giúp các mẹ kích thích quá trình sản sinh ra sữa mẹ, và còn có tác dụng chống oxy hóa cực tốt.
  • Ngoài ra, bơ còn có một vài điểm cộng mà chắc chắn phải nhắc tới đó là cân bằng được lượng đường và cholesterol có trong tuần hoàn máu. Điều này không những làm giảm và tránh được các loại bệnh về hệ tim mạch và đặc biệt nhất là bệnh tiểu đường.

Quả vú sữa giúp tăng năng lượng sữa

  • Quả vú sữa thường được các mẹ hiểu sai lệch về nó khi cho rằng tên gọi không liên quan đến việc cung cấp dinh dưỡng cho sữa mẹ. Điều này hoàn toàn sai, bởi trong quả vú sữa có chứa rất nhiều vitamin như vitamin A, B1, B2, B3, C, nổi trội và đặc biệt nhất là chất glucid, sắt, lipid, chất xơ, canxi nên cung cấp cho mẹ hàm lượng dinh dưỡng cực tốt và cải thiện được lượng sữa cho con. 
  • Ngoài những chức năng quả vú sữa giúp các mẹ như trên, thì quả vú sữa còn đem lại một vài chức năng mà đa số các mẹ trẻ đều yêu thích như: những vết sạm da và vết nứt rạn da có thể sẽ được giảm đi và cải thiện nếu ăn quả vú sữa. Đặc biệt kể thêm về quả vú sữa sẽ giúp kháng khuẩn hệ đường ruột sạch hơn và hiệu quả đem lại thì rất tốt. 
  • Các chuyên gia từ Mamy.vn khuyên rằng loại quả này các mẹ nên ăn ít nhất 1 tuần 2 lần, trong các bữa trưa vì hiệu quả đem lại từ vú sữa là vô cùng tốt.
bà đẻ mổ ăn được gì
Để tăng lượng sữa mẹ và thêm dinh dưỡng hãy ăn quả Vú sữa. Ảnh minh họa

Hồng xiêm giàu canxi và sắt

  • Trong hồng xiêm mang trong mình vị ngọt, mát của tự nhiên với giàu chất canxi và sắt nên Mamy.vn cũng liệt kê và cho vào những danh sách “Phụ nữ sau sinh nên ăn quả gì?” để các mẹ sẽ thay đổi được khẩu vị mới lạ từ quả này.

Cam, quýt ngọt sẽ bổ sung vitamin C

  • Vitamin C có rất nhiều trong các quả Cam, quýt, bưởi ngọt. Vậy nên các mẹ sau sinh nên sử dụng các dạng quả này bởi nó không chỉ cung cấp vitamin C mà còn những công dụng khác cụ thể như sau:
    • Sau sinh, các mẹ thường có tình trạng mất máu khá nhiều. Tuy nhiên khi bổ sung dinh dưỡng từ các loại trái cây cam, quýt, bưởi ngọt sẽ giúp cơ thể các mẹ trẻ tái tạo lại các tế bào máu nhanh hơn. Ngoài ra vitamin C trong trái cây còn tham gia vào chu trình tạo collagen và kích thích quá trình lành lại vết mổ sau để được phục hồi nhanh hơn.
    • Có thể nói cam, quýt, bưởi vẫn là những thực phẩm phổ thông và cũng có thể mua để đi thăm các bà bầu khác. Hàm lượng canxi từ loại quả này cũng sẽ chuyển hóa thành những dòng sữa nguyên chất bồi bổ cho các bé mới sinh. Và vì thế sẽ giúp các bé của mẹ tránh các bệnh về còi xương và mau chóng phát triển hệ xương và răng của bé. Không chỉ có lợi cho sữa của các mẹ, mà còn giúp chống tắc tia sữa, làm thông các tuyến sữa hai bên vú của các mẹ. 

Phụ nữ sau sinh không nên ăn hoa quả gì? để tránh gây hại cho mẹ và bé

  • Với những loại quả bổ dưỡng thì cũng thể tránh khỏi những loại quả mang những đặc tính gây khó dễ cho các bà bầu mặc dù chúng rất ngon và rất chuộng người ăn. Bên cạnh đó bạn bè của các bà bầu cũng sẽ hay mua mà chưa biết chức năng không tốt từ chúng. Để bảo vệ bản thân cũng như các mẹ trẻ sau sinh Mamy.vn cũng sẽ liệt kế một vài loại quả không tốt và sẽ ảnh hưởng tới các mẹ sau sinh như sau:

Những loại quả mang tính nóng như nhãn, vải, xoài

  • Những loại quả được coi là rất nóng và khi ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp vào sữa mẹ và gây ra những triệu chứng cho bé như nổi mẩn đỏ, nổi mụn ngứa và đặc biệt rất ngứa ngáy khó chịu.
  • Các mẹ nên lưu ý các loại quả mang tính nóng như nhãn, vải, xoài,… để không ảnh hưởng tới bé, không làm bé khó chịu và sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển các tế bào da của trẻ.

Những loại quả chua như khế, chanh

  • Một các loại quả chua cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cá nhân của các mẹ, bởi sau sinh các mẹ phải trải qua quá trình kiêng kị. Đặc biệt là ăn những quả chua cũng sẽ tác động cực kỳ nhạy cảm với bộ răng của các mẹ. Thêm nữa đồ chua cũng tác động không tốt tới các hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh, còn nữa đồ chua cũng sẽ làm cho sữa của bé chua và hôi khiến bé ăn không ngon và hay quấy các mẹ.
Mẹ cho con bú không nên an trái cây gì
Các mẹ sau sinh nên tránh các dạng quả chua như khế, chanh.  Ảnh minh họa

Những loại quả khô cứng như ổi xanh

  • Những loại quả khô cứng sẽ ảnh hưởng tới các quá trình tiêu hóa của các mẹ sau sinh. Bởi trong hạt ổi cũng như các thành phần của ổi có chứa các dạng chất làm các mẹ sẽ có những tình trạng khó tiêu và nóng cơ thể sẽ ảnh hưởng tới cả sữa cho con bú.
  • Bên cạnh đó các loại quả khô và cứng sẽ làm các mẹ bị mất nước, mất sức để ăn và tăng các tình trạng mệt mỏi và chán nản khi ăn uống. Vậy nên hãy khoan ăn những loại quả khô trong vòng từ 3 tháng đầu để giảm thiểu những ảnh hưởng tới các mẹ sau sinh không đáng có nhé.

Để có được những thực phẩm chất lượng dinh dưỡng và cần thiết cho các mẹ sau sinh thì đôi khi những câu hỏi: “Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì?” cũng là một thắc mắc hoàn toàn tự nhiên. Bởi các mẹ trẻ đa số hiện nay cũng kết hôn ở độ tuổi khá sớm và cũng chưa nắm được các loại quả và dinh dưỡng tốt cho bản thân mình. Vậy thì những chia sẻ có Mamy.vn mới có hữu ích với các mẹ. 

Để Việt Nam không phải bỏ rơi lại các bà mẹ thiếu hiểu biết nữa, mà thay vào đó là những bà mẹ trẻ thông thái hiện đại, đầy đủ các kiến thức cho mình trong quá trình mang thai và sau sinh. Mamy cũng tin rằng bài viết này sẽ đem lại một nguồn kiến thức vừa đủ để giúp các mẹ có thể chăm sóc bản thân mình và hiểu rõ tầm quan trọng của ăn uống hơn. Hãy chia sẻ bài viết này tới các bạn bè, gia đình, người thân của các mẹ, để họ cũng là một phụ nữ Việt Nam thông thái, hiện đại và có hiểu biết nhé.

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục