Wed, 10 / 2021 | admin

Khi thai nhi đang lớn dần trong bụng ở tam cá nguyệt thứ 2, mẹ bầu lo lắng quan hệ tình dục trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến em bé. Vậy, quan hệ trong 3 tháng giữa thai kỳ có được không? Tư thế quan hệ nào là an toàn với mẹ bầu và em bé? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những vấn đề này để mang thai an toàn nhé.

Mang thai 3 tháng giữa có quan hệ được không? 

Thai nhi vốn dĩ được bao bọc rất cẩn thận bên trong túi ối và màng ối nằm trong lòng tử cung. Vì lẽ đó, khi quan hệ tình dục khi mang thai ở 3 tháng giữa sẽ không bị ảnh hưởng tới thai nhi. 

quan hệ trong 3 tháng giữa thai kỳ
Mẹ bầu hoàn toàn có thể quan hệ trong 3 tháng giữa thai kỳ. Ảnh minh họa

Hơn nữa, trong giai đoạn này, tử cung của người phụ nữ đã được bao bọc bởi một lớp chất nhầy, vi khuẩn hay tinh dịch cũng khó có thể xâm nhập được vào cơ thể. Do đó, nếu cơ thể người phụ nữ khỏe mạnh bình thường thì hoàn toàn có thể quan hệ tình dục bình thường.

Cụ thể, tần suất quan hệ khi mang thai 3 tháng giữa của thai kỳ nên duy trì là từ 1-2 lần/tuần. Theo một số nghiên cứu của các chuyên gia, vợ chồng có thể thực hiện nhiều kiểu tư thế khác nhau trong thời gian mang thai để cuộc “yêu” được thăng hoa hơn.

Các tư thế quan hệ trong 3 tháng giữa thai kỳ

Mẹ bầu đừng quá lo lắng mang thai 3 tháng giữa có quan hệ được không, bởi có một số tư thế quan hệ dưới đây hoàn toàn có thể đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi:

1. Quan hệ khi trong 3 tháng giữa thai kỳ với tư thế “cưỡi ngựa” (phụ nữ ở trên)

Đây là tư thế quan hệ giúp mẹ bầu chủ động kiểm soát cuộc yêu. Việc chiếm thế “thượng phong” ngay sau màn dạo đầu khiến mẹ bầu có được cuộc yêu an toàn và đạt sự thăng hoa cao nhất.

mang thai 3 tháng giữa quan hệ được không
Đây là tư thế quan hệ giúp mẹ bầu chủ động kiểm soát cuộc yêu. Ảnh minh họa

Khi người chồng ở thế “bị động” cảm xúc khi yêu cũng trở nên mạnh mẽ, mới mẻ hơn. Với tư thế này mẹ bầu có thể kiểm soát nhịp độ, tần suất hoạt động, độ sâu khi “cậu bé” khi đưa vào âm đạo. Mẹ bầu nằm phía trên cũng không lo lắng bụng bị chèn ép, ảnh hưởng đến thai nhi. 

Dù chỉ có thể di chuyển nhẹ nhàng nhưng với tư thế này mẹ bầu cũng sẽ đạt được nhiều khoái cảm hơn. Từ đó, mẹ bầu sẽ chủ động làm chủ cơ thể mình. Khi ở trên, sức nặng cơ thể cũng không làm ảnh hưởng đến việc giao hợp, do đó đỡ tốn sức lực hơn.

Tuy nhiên, tư thế quan hệ này dễ khiến người chồng kích thích, có những hành động sung mãn làm tổn hại, chèn ép đến thai nhi trong bụng. Người vợ cần chủ động hơn trong việc kiểm soát tốc độ cuộc yêu.

2. Quan hệ với tư thế “góc vuông”

Quan hệ trong 3 tháng giữa thai kỳ thay đổi với tư thế sẽ mang lại điều mới lạ nhưng vẫn tuân thủ yêu cầu bảo vệ an toàn cho mẹ bầu. Ở tư thế này, mẹ bầu có thể nằm ngửa ở trên giường hoặc nằm trên bàn cao, 2 chân chạm sàn hoặc buông thõng xuống nhẹ nhàng. Còn người chồng sẽ quỳ trên sàn hoặc đứng ở cạnh bàn, khi tiến hành quan hệ sẽ tạo thành một “góc vuông”.

mang thai 3 tháng giữa có nên quan hệ
Tư thế góc vuông giúp bảo vệ an toàn cho mẹ và thai nhi. Ảnh minh họa

Với tư thế này, thai nhi không bị tác động và bụng bầu cũng không bị chèn ép bụng nên mẹ có thể an tâm. 

3. Tư thế Spooning – “úp thìa”

Không chỉ phù hợp với giai đoạn mang thai 3 tháng đầu mà tư thế úp thì này còn rất lý tưởng với mẹ bầu mang thai 3 tháng giữa. Tư thế này giúp mẹ bầu lên đỉnh dễ dàng hơn. Bởi lẽ, đây là vị trí giúp mẹ bầu thêm hưng phấn, làm tăng sự thân mật, hòa quyện của cả hai.

Khi thực hiện cuộc yêu ở tư thế này, người vợ nằm nghiêng giống chữ “C”, người chồng sẽ thâm nhập vào từ đằng sau tạo sự thoải mái và yên tâm hơn cho người vợ. 

Tuy tư thế này không tạo áp lực đè lên vùng bụng của mẹ bầu nhưng ngược lại người chồng không đạt được khoái cảm tốt nhất. Mặc dù vậy, đây cũng là tư thế khá thoải mái giúp vợ chồng có độ âu yếm, giúp bạn thỏa mãn được nhu cầu tình cảm của mình đấy!

4. Quan hệ với tư thế “Side to side” (mặt đối mặt)

Mang thai 3 tháng giữa có nên quan hệ? Mẹ bầu băn khoăn thì có thể áp dụng tư thế quan hệ mặt đối mặt này. Từ thế này vừa có thể gắn kết tình cảm giữa 2 vợ chồng vừa  không gây áp lực lên vùng bụng. Để cuộc yêu được kéo dài hơn thì chồng có thể nằm thấp hơn so với vợ, hoặc người vợ có thể đặt chân một cách thoải mái lên người chồng.

Tuy nhiên, người chồng cũng không nên xuất tinh vào trong âm đạo của người vợ vì trong tinh dịch có chứa chất Prostaglandin sẽ làm tăng nguy cơ co bóp cho tử cung. Tốt nhất, để an toàn, người chồng nên xuất tinh ra ngoài hoặc dùng bao cao su trong lúc quan hệ.

5. Quan hệ với tư thế hai cây kéo

mang thai 3 tháng giữa quan hệ được không
Quan hệ với tư thế hai cây kéo. Ảnh minh họa

Cái khó ở tư thế này là người chồng khó có thể thâm nhập sâu vào âm đạo của người vợ. Tuy nhiên, vợ chồng lại kết nối thân mật hơn, có thể nhìn thấy nhau và trao nhau những của chỉ âu yếm. Điều quan trọng, mẹ bầu nên thả lỏng cơ thể để tạo điều kiện cho người chồng dễ dàng quan hệ hơn, khiến cảm xúc cực khoái nhất!

Những trường hợp không nên quan hệ trong 3 tháng giữa thai kỳ

Dù thắc mắc mang thai 3 tháng giữa quan hệ được không đã có lời giải đáp nhưng trong một số trường hợp bà bầu không nên quan hệ đó là:

– Phụ nữ bị nhau tiền đạo hoặc nhau thai bám thấp: Đây là tình trạng nhau thai bám vào cổ tử cung. Người phụ nữ gặp phải vấn đề này trong quá trình mang thai, đặc biệt là 3 tháng giữa thai kỳ khi quan hệ sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ là bị xuất huyết, sinh non… Chính vì vậy mẹ bầu ở trường  hợp này nên tránh quan hệ tình dục. 

– Phụ nữ có tiền sử bị sảy thai: Người ta vẫn nói “ba lần sảy bằng 7 lần đẻ”, phụ nữ đã từng bị sảy thai ngoài sức khỏe yếu hơn thì tử cung dễ bị kích thích và co bóp mạnh tăng nguy cơ đẩy thai ra ngoài. Chính vì vậy phụ nữ  nên kiêng quan hệ ít nhất 2 tháng đầu của thai kỳ nếu từng bị sảy thai.

mang thai 3 tháng giữa có quan hệ được không
Những người có tiền sử sảy thai nên tránh quan hệ khi mang thai lại. Ảnh minh họa

– Bạn tình bị bệnh lây qua đường tình dục: Đối với trường hợp này, để an toàn và tránh nhiễm bệnh sang cho con thì tốt nhất mẹ bầu không nên quan hệ trong 3 tháng giữa thai kỳ. Bởi trong thời gian mang bầu nếu bị mắc các bệnh xã hội như sùi mào gà, giang mai,… mẹ bầu sẽ có nguy cơ lây nhiễm chéo, gây nên những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

– Phụ nữ có sức khỏe kém: Quan hệ tình dục khi mang thai hoàn toàn phụ thuộc vào sức khỏe của người mẹ. Nếu quá trình mang bầu bị ốm nghén kèm theo sức khỏe không tốt, mệt mỏi thay đổi về tâm sinh lý khi mang thai thì chị em nên kiêng chuyện vợ chồng. 

– Ngoài những đối tượng kể trên thì người mang song thai hoặc đa thai, chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân hoặc ra máu sau khi quan hệ… cũng không nên quan hệ khi mang thai trong 3 tháng giữa.

Những thông tin chúng tôi cung cấp phía trên về vấn đề quan hệ trong 3 tháng giữa thai kỳ đã phần nào giải tỏa những lo lắng thắc mắc của người phụ nữ. Vì thế, chị em hãy căn cứ và nhu cầu và thể trạng cơ thể mình để lựa chọn phương án tốt nhất nhé.Bài viết này của https://mamy.vn mà hay thì các mẹ nhớ chia sẻ lên MXH cho bạn bè đọc được với nha.
————————

Bài viết liên quan:

Bài viết cùng chuyên mục