Sat, 09 / 2017 | honglygco

Trên các diễn đàn hiện nay các mẹ đang truyền tay nhau bí quyết nấu bội cháo từ rau chùm ngây có con hết biếng ăn và tăng cân đều đặn. Nhưng thực sự loại rau này có giá trị dinh dưỡng ra sao? Cách dùng như thế nào hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu với mẹ về công dụng của rau chùm ngây với sức khỏe của trẻ em. 

Rau chùm ngây có thật sự là “thần dược” đối với trẻ sơ sinh

Chùm ngây tuy là loài rau mọc dại nhưng lại có giá trị dinh dưỡng rất lớn.

Tác dụng của rau chùm ngây

Rau chùm ngây từ xa xưa vẫn được xe là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao đối với mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ em đang trong giai đoạn ăn dặm. Chỉ cần cho bé ăn 20gam rau chùm ngây là đã có thể cung cấp được hơn 90% lượng canxi, 100% lượng vitamin C, vitamin A, 15% chất sắt, 10% chất đạm và các nguyên tố vitamin nhóm B. Trong độ tuổi sơ sinh bé cần nhiều dưỡng chất để phát triển thì rau chùm ngây chính là loại thực phẩm dinh dưỡng toàn diện cho bé.

Rau chùm ngây có thật sự là “thần dược” đối với trẻ sơ sinh

Hàm lượng dinh dưỡng trong rau chùm ngây.

Hơn nữa, rau chùm ngây lại được trồng tự nhiên tốt không bị sâu bệnh nhiều nên hầu như ít sử dụng thuốc hóa học đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé. Các mẹ có thể sử dụng lá trùm ngây tươi nấu bột cho con ăn vừa giúp tăng cân lại trị chứng biếng ăn hiệu quả.

Rau chùm ngây có thật sự là “thần dược” đối với trẻ sơ sinh

Hiện nay, các bà mẹ truyền nhau cách nấu cháo từ rau chùm ngây trị biếng ăn cho trẻ

Những điều cần lưu ý khi sử dụng rau chùm ngây cho bé

Rau chùm ngây mặc dù rất tốt nhưng không nên ăn một cách tùy tiện vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con bạn. Khi sử dụng rau trùm ngây các bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Thứ nhất nên sử dụng lá chùm ngây khi tươi tốt nhất là vừa tuốt khỏi cây. Khi ăn tùy từng khẩu vị các bé mà có thể ăn lá non mềm hơn nhưng lại hăng hơn là giá và kém bùi hơn. Nếu bảo quản lá trùm ngây ở tủ lạnh không được để lâu mà phải bọc kín tránh bị héo úa.
  • Thứ hai muốn xay bột trùm ngây các bạn cũng nên chọn lá tươi xong đó phơi khô trong bóng râm rồi say thành bột khô hòa vào cháo cho bé ăn dần.

Rau chùm ngây có thật sự là “thần dược” đối với trẻ sơ sinh

Khi sử dụng rau chùm ngây nấu cháo cho con cần chú ý liều lượng và thời gian dùng bữa.

  • Thứ 3 không nên ăn trùm ngây liên tục 1 tuần chỉ nên ăn 2 – 3 lần vì hàm lượng vitamin C trong loại rau này khá cao sẽ dẫn đến thừa canxi có hại cho sức khỏe của bé.
  • Thứ tư các mẹ cũng hạn chế cho con ăn chùm ngây quá nhiều vào buổi tối vì các chất dinh dưỡng trong rau sẽ làm cho tinh thần của bé bị kích thích nhiều hơn gây khó ngú và trằn trọc.
  • Thứ 5 muốn giữ được chất dinh dưỡng trong chùm ngây thì các mẹ cần xay nhỏ lá rau thành bột hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn lấy nước sau đó lọc bỏ xơ hòa nước vào bột, cháo nấu cho bé ăn.

Như các bạn thấy mặc dù là loại rau rất bổ dưỡng nhưng khi sử dụng chùm ngây cho trẻ em chúng ta cũng cần hết sức lưu ý về liều lượng cũng như thời điểm sử dụng. Không phải cứ cái gì tốt và bổ là các mẹ ồ ạt cho con ăn mà không nghĩ đến tác dụng phụ cho sức khỏe của bé.

Bài viết cùng chuyên mục