Sat, 09 / 2017 | honglygco

Rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý được xem là biện pháp hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cực tốt. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ thường có tâm lý sợ con đau nên không dám làm hoặc làm nhưng không đúng cách nên hiệu quả không cao. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết cách rửa mũi cho con nhé.

Sổ mũi, nghẹt mũi, viêm mũi…là những hiện tượng thường gặp ở trẻ nhỏ khi bị mắc các bệnh viêm đường hô hấp trên. Để giúp bé mau chóng khỏi bệnh các chuyên gia khuyến cáo các bà mẹ nên sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho con hàng ngày giúp cho đường thở trở lên thông thoáng hơn.

Rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý dễ như không

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý cho con giúp hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp.

Mục đích của việc rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý

Bản chất của việc rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý là giúp loại bỏ chất nhờn, dị vật, vi khuẩn, virus ra khỏi mũi của bé giúp khu vực này sạch sẽ và thông thoáng. Các mẹ nên sử dụng nước muối sinh lý pha loãng loại 0,09% đang có bán phổ biến trên thị trường để rửa mũi cho con. Loại nước muối này có hai loại chính là loại xịt và loại nhỏ. Trong đó loại nhỏ được sử dụng rửa mũi trong các trường hợp mũi nhiều và đặc. Loại xịt chỉ được sử dụng để xịt rửa mũi hàng ngày điều trị dự phòng viêm mũi, sổ mũi, ngạt mũi…

Rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý dễ như không

Bạn rửa mũi phải tiến hành hút mũi ra

Hướng dẫn cách xịt rửa mũi cho con

Nhìn chung quy trình vệ sinh mũi cho trẻ cũng không quá phức tạp. Mẹ chỉ cần tham khảo và làm theo đúng các bước là được.

Bước 1: Bố mẹ cần vệ sinh tay sạch sẽ trước khi rửa mũi cho bé để tránh việc vi khuẩn từ tay xâm nhập vào mũi của bé.

Bước 2: Đặt bé nằm đúng tư tế nên cho bé nằm nghiêng trên mặt phẳng như trên giường hay trên bàn. Kê gối hơi cao lên một chút để khi rửa nước không róc vào người bé được.

Rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý dễ như không

Đối với bé lớn mẹ có thể cho bé đứng thẳng xịt mũi.

Bước 3: Mẹ lấy tay nhẹ nhàng xoay nghiêng đầu của bé sang một bên. Nếu dùng lọ nhỏ mẹ sẽ dùng tay nhẹ nhàng đưa ống nhỏ vào sâu trong mũi bé để tránh gây xước sát bên trong mũi. Sau đó bóp mạnh phần lọ để nước muối bơm từ lọ chảy qua lỗ mũi ra ngoài. Các chất bẩn sẽ theo dòng nước muối chảy ra bên ngoài, mẹ lấy khăn hoặc giấy lau sạch đi cho trẻ. Làm xong bên mũi này lập lại tương tự với bên mũi kia cho đến chi nước muối trong chảy ra và không còn bẩn.

Với trường hợp sử dụng dạng xịt thì có thể bắt bé đứng dậy hay bế bé ngồi thẳng đứng áp vào thân người mẹ. Sau đó ấn vòi xịt nhẹ nhàng vào trong lỗi mũi trẻ xịt cho nước muối vào sâu bên trong kéo theo các bụi bẩn ra bên ngoài.

Bước 4: Sử dụng thuốc nhỏ mũi chuyên dụng để điều trị sổ mũi, ngạt mũi nhanh hơn cho bé.

Rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý là phương pháp rất hiệu quả để điều trị sổ mũi, ngạt mũi cho bé nên các mẹ có thể tham khảo và thực hiện cho con mỗi ngày nhé!

Bài viết cùng chuyên mục