Sat, 11 / 2017 | honglygco

Vừa qua clip bảo mẫu ở Hà Nam bao hành em bé sơ sinh được tung lên cộng đồng mạng. Khiến cho dư luận bất bình vì cách đối xử của bảo mẫu với em bé. Nhiều người lo ngại cho sức khỏe của em bé khi bị tung lên quá cao như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rung lắc nguy hiểm thế nào với sức khỏe của trẻ sơ sinh?

Nhiều bố mẹ hiện nay vẫn còn giữ thói quen rung lắc trẻ sơ sinh khi chơi đùa hoặc khi ru bé ngủ. Tuy nhiên điều này lại vô cùng hại có thể để lại di chứng nặng nề ở não thậm chí là tử vong vì xuất huyết não.

Rung lắc nguy hiểm thế nào với sức khỏe của trẻ cơ sinh?

Nhiều bố mẹ thường hay bế con đùa nghịch tung lên cao mà không hề biết điều này rất

Rung lắc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh như thế nào?

Đối với trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 2 tháng đến 8 tháng cấu tạo cơ thể bao gồm phần đầu chiếm đến ¼ tỷ trọng cơ thể. Não bộ còn chưa phát triển hoàn thiện nên nằm trôi nổi trong môi trường dịch não tủy bao bọc xung quanh.

Vì vậy khi bé bị rung lắc mạnh với các động tác như tung hứng, quay vòng tròn, đung đưa quá mạnh. Thì khối não sẽ di chuyển theo quán tính vật lý và va đạp vào hộp sọ làm cho não bị sưng phù. Khi áp lực hộp sọ tăng lên sẽ dẫn đến tổn thương mạch máu trong não.

Những tổn thương này để lại nhiều di chứng đối với hệ thần kinh lâu dài của trẻ. Tổn thương nhẹ thì làm chậm phát triển trí não mất khả năng nói lưu loát và tiếp thu kiến thức. Tổn thương nặng thì bị tụ máu bầm, xuất huyết võng mạc mắt gây giảm thị lực hoặc mù, liệt giây thần kinh và nặng nhất là xuất huyết não dẫn đến tự vong.

Rung lắc nguy hiểm thế nào với sức khỏe của trẻ cơ sinh?

Hình ảnh minh họa tổn thương não khi bị rung lắc.

Những dấu hiệu báo động trẻ đã bị tổn thương não do rung lắc?

Thông thường rất khó để nhận biết tổn thương thần kinh và mạch máu khi rung lắc vì bé không có biểu hiện cụ thể. Sau khi có hoạt động rung lắc nếu mẹ thấy con xuất hiện những triệu chứng như giảm linh hoạt, lờ đờ, ngủ gà ngủ gật, không cười…Nặng hơn là trẻ sẽ không còn nhìn rõ nữa, co giật, nôn mửa, ngừng thở, tím tái, hôn mê…Lúc đó việc mẹ cần làm là đưa con nhanh đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Rung lắc nguy hiểm thế nào với sức khỏe của trẻ cơ sinh?

Nếu thấy bé khóc nhiều thì mẹ cần cho con đi khám nhé.

Cách sơ cứu ban đầu khi trẻ bị chấn thương

Bạn cần gọi xe cấp cứu không nên vận chuyển con bằng xe thông thường sẽ gây hại cho bé.

Mẹ không được bế xốc con lên đừng cố gắng lắc để cho con tỉnh lại.

Không được cho con ăn hoặc bú thêm bất cứ loại thực phẩm nào có thể gây ngạt và hóc cho con.

Nếu mẹ thấy con có dấu hiệu ngừng thở cần ép tim, hô hấp nhân tạo.

Nếu bé bị trấn thương cổ mẹ nên tránh xoay trẻ và cố định cổ cho bé không bị nặng thêm.

Khi bé bị nôn mẹ cố gắng nâng đầu con kê lên gối cao vừa phải và nghiêng sang 1 bên phòng trường hợp cơm, cháo làm cho con ngừng thở.

Khi trẻ có di chứng cần tiến hành điều trị phục hồi chức năng cho bé bằng các liệu pháp tâm lý hoặc vật lý trị liệu để con sinh hoạt bình thường.

Rung lắc đối với trẻ sơ sinh rất nguy hiểm nên bố mẹ cần lưu ý tuyệt đối không được rung lắc con đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính mạng của bé.

Bài viết cùng chuyên mục