Fri, 12 / 2017 | honglygco

Sa dạ con sau sinh là một trong những biến chứng thường gặp ở chị em phụ nữ. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc các chị em bị sa dạ con. Tuy nhiên không cần quá lo lắng vì bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh và điều trị dứt điểm.

Sa dạ con sau sinh không quá nguy hiểm như nhiều người tưởng tượng. Nó hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu nắm rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Sa dạ con sau sinh nguyên nhân và cách phòng tránh

Sa dạ con là hiện tượng thường gặp sau sinh.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sa dạ con sau sinh

Trên thực tế thì sau sinh đến 1 tháng tử cung của người phụ nữ vẫn chưa co lại và trở về trạng thái bình thường. Nó vẫn còn khá to và nặng. Trong khi đó, các dây chằng vùng đáy chậu vì trải qua quá trình mang thai và sinh nở bị giãn ra quá mức chưa thể phục hồi lại trạng thái ban đầu để nâng đỡ tử cung nên sẽ có hiện tượng dạ con bị sa xuống dưới.

Hiện tượng sa dạ con sau sinh hay xảy ra ở những phụ nữ có dấu hiệu sau đây:

  • Bị suy nhược cơ thể sau sinh thể chất yếu dễ bị sa dạ con.
  • Những phụ nữ sinh non có nguy cơ cao hơn với sản phụ khác.
  • Phụ nữ sau sinh ít vận động cũng là nguyên nhân dẫn đến dạ con bị sa.
  • Những người phụ nữ vừa sinh xong đã phải làm việc quá sức dẫn đến dạ con bị sa xuống.

Sa dạ con sau sinh nguyên nhân và cách phòng tránh

Hình ảnh mô tả hiện tượng sa dạ con sau sinh.

Dấu hiệu của sa dạ con sau sinh

Tùy thuộc vào tình trạng nặng nhẹ thì dấu hiệu sẽ khác nhau. Theo đó:

  • Ở mức độ 1 dạ con sa nhưng vẫn năm bên trong âm đạo.
  • Ở mức độ 2 dạ con sa xuống 1 phần cổ hoặc thân lồi hẳn ra bên ngoài như quả trứng.
  • Ở mức độ 3 dạ con lồi hẳn ra phía ngoài có thể bị viêm nhiễm và lở loét.

Thông thường hay gặp tình trạng sa dạ con ở mức độ 1. Đến mức độ 2 là đã có thể cảm nhận thấy rõ ràng lúc đi tiểu. Khi phát hiện ra tình trạng này sản phụ phải nằm nghỉ ngơi điều độ tránh làm việc quá sức.

Sa dạ con sau sinh nguyên nhân và cách phòng tránh

Để phòng tránh sa dạ con nên vận động nhẹ nhàng.

Cách phòng tránh sa dạ con cho phụ nữ sau sinh

Để phòng tránh sa dạ con sau sinh các sản phụ không nên ngồi hoặc nằm ở một tư thế quá lấu mà cần thường xuyên thay đổi tư thế. Không nên nằm một chỗ sau sinh cần vận động đi lại nhẹ nhàng vừa giúp máu huyết lưu thông lại giúp nhanh chóng phục hồi sau sinh và phòng tránh sa dạ con.

Sau sinh sản phụ nên đi tiểu ngay không nên nhịn tiểu dẫn đến bí tiểu. Mẹ cũng nên cho con bú sớm vừa kích thích sữa về sau sinh lại giúp tử cung co bóp phòng tránh sa dạ con. Ngoài ra, các sản phụ cần ăn nhiều rau xanh và trái cây chống táo bón vì đây cũng là nguyên nhân khiến cho sản phụ bị sa dạ con.

Trên đây là một số vấn đề cần lưu ý cho các bạn tham khảo về biến chứng sa dạ con sau sinh. Nếu hiểu biết rõ về nguyên nhân sẽ giúp mẹ điều trị và phòng tránh tốt hơn. Sức khỏe của mẹ chắc chắn sẽ được cải thiện rõ rệt hơn nếu bạn nếu vượt qua tình trạng này.

Bài viết cùng chuyên mục