Wed, 09 / 2017 | honglygco

Cho bé ăn dặm là bước khởi đầu giúp bé làm quen với các loại thực phẩm và thức ăn mới. Trước đây hệ tiêu hóa của bé chỉ quen với sữa mà hiện tại phải làm quen với thức ăn nên hệ tiêu hóa sẽ phải làm việc nhiều hơn. Do đó, nếu các mẹ cho bé ăn dặm sai cách sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con về lâu về dài sau này.

Cho bé ăn dặm tường chừng rất đơn giản nhưng nếu mắc những sai lầm dưới đây là mẹ đang làm hại hệ tiêu hóa của bé.

Sai lầm khi cho bé ăn dặm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con

Nhiều bà mẹ sợ con hóc nên chỉ cho bé ăn thưc ăn xay nhuyễn.

Cho con ăn thức ăn xay nhuyễn

 Đúng là giai đoạn đầu khi mới ăn dặm cần cho các bé ăn thức ăn xay nhuyễn. Vì hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non yếu không thể nào có thể tiêu hóa được thức ăn thô ngay. Việc mẹ nghiền nhuyễn thức ăn ra sẽ giúp giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa giúp bé hấp thu tốt hơn. Tuy nhiên, các mẹ cần biết từ giai đoạn 7 tháng tuổi trở lên bé đã có khả năng ăn được thức ăn thô vì cơ hàm đang phát triển nên cần cho bé làm quen với các loại thực phẩm. Nên mẹ không cần xay nhuyễn thức ăn nữa mà thay vào đó cắt nhỏ thức ăn hấp mềm cho bé tập khả năng ăn, nhai.

Sai lầm khi cho bé ăn dặm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con

Dù có bận rộn mẹ cũng nên nấu thực phẩm tươi ngon cho bé ăn không nên sử dụng thức ăn đã qua chế biến.

Cho con ăn cháo dinh dưỡng, cháo ăn liền

Các loại cháo ăn liền hay cháo dinh dưỡng thường đã qua chế biến và xử lý nên hương và giá trị dinh dưỡng của hạt gạo đã không còn được nguyên vẹn. Nên khi cho bé ăn loại cháo này tuy rằng tiện lợi cho mẹ nhưng sẽ không đủ chất. Ngoài ra ăn món cháo này nhiều bé sẽ nhanh ngán và biếng ăn.

Sai lầm khi cho bé ăn dặm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con

Cho bé ăn những thực phẩm có khả năng gây dị ứng.

Cho bé ăn các thực phẩm có khả năng gây dị ứng

 Trên thực tế, hệ tiêu hóa non yếu của bé cần thích nghi và làm quen dần dần với các loại thức ăn. Nên khi cho bé ăn dặm mẹ hết sức cẩn thận khi cho bé ăn các thực phẩm dễ bị phản ứng. Các thực phẩm mà mẹ cần tránh khi cho bé ăn dặm đó là trứng, hải sản, các loại hạt, mật ong…Nếu muốn cho bé ăn thực phẩm này bạn nên cho bé ăn từ từ ít một để nghe phản ứng của cơ thể. Khi bạn thấy một trong các dấu hiệu như nổi mẩn ngứa, khó thở cần đưa bé đi cấp cứu và lần sau không ăn loại thực phẩm đó nữa.

Sai lầm khi cho bé ăn dặm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con

Nên cho bé ăn theo nhu cầu và không nên ép bé ăn.

Ép con ăn nhiều

Giai đoạn cho con ăn dặm chỉ là cho bé tập làm quen với thức ăn và sữa vẫn là thực phẩm chính. Nên các bà mẹ không cần ép con ăn nhiều, mỗi lần cho bé ăn chỉ cần vài thìa. Nếu bé có nhu cầu ăn thêm mẹ cho bé ăn thêm. Vì khi bạn bắt ép trẻ ăn thêm bé sẽ hình thành tâm lý phản kháng, não bộ chỉ huy dạ dày không tiết ra được dịch vị tiêu hóa thức ăn. Do vậy có ăn nhiều cũng không tiêu hóa được lại gây hại cho dạ dày của bé.

Sai lầm khi cho bé ăn dặm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của conNinh xương nấu cháo cho con được xem là nghèo nàn dinh dưỡng mà giàu chất béo.

Chỉ ninh xương làm nước nấu cháo cho con

Nhiều bà mẹ học theo kinh nghiệm dân gian ninh xương hầm cháo cho con vì nghĩ nhiều canxi và dinh dưỡng. Đây là quan niệm sai lầm vì xương ninh ra đúng là có nhiều chất nhưng bé lại không hấp thu được hết. Và canxi có trong xương cũng là canxi cứng nên cơ thể bé cũng không hấp thu được. Do đó, các mẹ lạm dụng nước hầm xương để nấu cháo cho con vừa không bổ lại còn gây hại cho sức khỏe của bé về lâu về dài.

Trên đây là một số sai lầm khi cho bé ăn dặm của các bà mẹ hay mắc phải. Hệ tiêu hóa của các bé còn rất non yếu nên cần bảo vệ ngay từ bước đầu tiên tránh gây ra các bệnh sau này.

Bài viết cùng chuyên mục