Sat, 06 / 2018 | honglygco

Theo các bác sĩ khi trẻ bị sốt thì nhiều bà mẹ thường quá lo lắng mà cho bé dùng cả thuốc uống lẫn thuốc đặt. Với mong muốn hạ sốt nhanh hơn. Tuy nhiên, cách hạ sốt này là sai lầm và tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bé.

Sốt được xem là phản ứng bình thường của cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Triệu chứng này không quá nguy hiểm nhưng nếu điều trị cho bé không đúng cách có  thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Sai lầm khi hạ sốt cho con khiến bệnh nặng càng thêm nặng

Sử dụng đồng thời thuốc đặt hậu môn và thuốc uống rất nguy hiểm

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (nguyên Trưởng khoa Nhi – Bv Bạch Mai) cho rằng việc sử dụng song song hai loại thuốc hạ sốt thực sự rất nguy hiểm. Các loại thuốc hạ sốt hiện nay có thành phần chủ yếu là paracetamol. Loại chất này nếu dùng quá nhiều có thể gây ngộ độc ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên coi việc dùng thuốc đặt hậu môn là giải pháp thường xuyên để hạ sốt cho trẻ. Mỗi ngày không nên dùng quá 4 lần vì sẽ gây hại cho hậu môn của trẻ. Không nên dùng thuốc đặt hậu môn khi trẻ có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, táo bón hoặc đang có bệnh lý vùng hậu môn vì lớp dịch ở trực tràng nếu không bình thường sẽ ảnh hưởng đến hấp thu của thuốc.

Sai lầm khi hạ sốt cho con khiến bệnh nặng càng thêm nặng

Hướng dẫn chăm sóc đúng cách khi trẻ bị sốt

Theo các chuyên gia thì khi trẻ bị sốt ngoài việc cho uống thuốc hạ sốt các bạn cần thực hiện thêm những việc sau đây để bé nhanh hạ sốt.

Chườm ấm hạ sốt áp dụng khi bé sốt nhẹ. Lúc này mẹ cần chuẩn bị 1 thau nước ấm và vài chiếc khăn xô. Nhúng khăn xô vào thau nước sau đó vắt kiệt đắp khăn xô lên trán, nách và hai bẹn. Khi bạn đắp khăn xô ẩm sẽ khiến cho cơ thể tản nhiệt và hạ sốt dần dần.

Cho trẻ uống bù nước nếu sốt cao còn phải uống nước điện giải để cân bằng điện giải cho cơ thể. Việc này sẽ đảm bảo con không bị mất nước mà suy kiệt cơ thể.

Sai lầm khi hạ sốt cho con khiến bệnh nặng càng thêm nặng

Với những trẻ sốt cao, tuyệt đối không được đắp chăn dày hoặc mặc quần áo quá kín sẽ khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên. Như vậy vừa khó hạ sốt vừa khiến cho trẻ dễ bị đổ mồ hôi và nhiễm lạnh mắc bệnh hô hấp.

Khi trẻ bị sốt nên cho trẻ ăn các thức ăn loãng dễ tiêu hóa như: cháo, sữa, súp…Chẳng hạn với trẻ vẫn đang bú sữa mẹ tăng cường cho bé bú nhiều hơn. Với những trẻ lớn hơn có thể bù dưỡng chất cho bé bằng nước ép trái cây giàu dưỡng chất và vitamin.

Bạn cần theo dõi sát sao tình trạng của trẻ. Nếu trẻ có dấu hiệu sốt cao không hạ cần đưa bé đến bệnh viện để được xử lý và theo dõi tình hình.

Bài viết cùng chuyên mục