Sat, 09 / 2017 | honglygco

Sinh mổ là một cuộc đại phẫu lớn nên các bà mẹ cần phải được chăm sóc thật kỹ càng để phục hồi sức khỏe. Dưới đây là 6 việc sau khi sinh mẹ cần làm để tránh rước họa vào thân.

Ngày nay, những sản phụ phải thực hiện phương pháp sinh mổ không ngừng gia tăng với nhiều lý do khác nhau. Bao gồm những vấn đề về bệnh lý, tâm lý hoặc  cũng có thể do mẹ thích chọn giờ đẹp để đón con. Sinh mổ là một cuộc đại phẫu vì thế sau khi sinh để đảm bảo sức khỏe mẹ tuyệt đối không nên làm những việc sau đây:

Sau khi sinh mẹ không nên làm 6 việc sau để tránh rước họa vào thân

Trời có nóng đến đâu cũng không được tắm nước lạnh.

Không nên tắm nước lạnh

Phụ nữ sau sinh đặc biệt là sau sinh mổ cơ thể thường rất yếu và dễ bị nhiễm lạnh nên sau khi sinh mổ mẹ tránh vệ sinh, tắm bằng nước lạnh. Dù trời có nóng đến đâu mẹ cũng nên vệ sinh cơ thể bằng nước ấm trên 37 độ để đảm bảo an toàn.

Lưu ý khi tắm nên dùng băng gạc để băng bó vết thương cẩn thận tránh làm ướt bề mặt vết thương gây nhiễm trùng. Tuyệt đối các mẹ không được kiêng tắm gội không nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có cơ hội phát triển vết mổ lâu liền và sẽ để lại sẹo.

Sau khi sinh mẹ không nên làm 6 việc sau để tránh rước họa vào thân

Không nên ăn quá no.

Ăn quá no

Với những sản phụ chọn phương pháp sinh mổ trước khi bước vào phòng các bác sĩ phải rửa ruột sạch sẽ. Nên khi sinh xong người mẹ thường có cảm giác đói dữ dội. Nhưng cũng đừng vì bị đói mà ăn quá lo vì sẽ khiến cho dạ dày ức chế, ruột yếu đi không hoạt động hiệu quả.

Sau khi sinh mẹ không nên làm 6 việc sau để tránh rước họa vào thân

Sau sinh mẹ hạn chế nằm ngửa.

Nằm ngửa

Để có thể giảm bớt đau đớn khi sinh mổ các sản phụ không nên nằm ngửa vì sẽ làm vết thương bị căng ra gây đau đớn. Lúc này tư thế nằm ngủ tốt nhất mà các mẹ nên áp dụng đó là nằm nghiêng. Để giúp cơ thể thoải mái hơn các bạn nên kê gối cao su ở phần lưng tạo một góc nghiêng với giường khoảng 30 độ như vậy sẽ giúp vết mổ mau lành hơn.

Sau khi sinh mẹ không nên làm 6 việc sau để tránh rước họa vào thân

Không nên ăn đồ tanh như hải sản.

Kiêng các đồ ăn tanh

Trên thực tế các đồ tanh như cá và ốc vì những thực phẩm này có thể gây ức chế quá trình đông máu, khiến vết thương lâu lành hơn. Ngoài ra, sinh mổ cũng nên kiêng các thực phẩm như gạo nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà và những món ăn có thể khiến vết mổ bị viêm mủ tạo thành sẹo lồi.

Không ăn nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ

Sau khi sinh mổ hệ tiêu hóa của người mẹ thường rất kém vì vậy khi ăn các loại thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ quá sẽ khiến cho dạ dày bị đầy hơi khó tiêu. Ngoài ra còn tăng nguy cơ bị táo bón khiến mẹ gặp khó khăn khi đi vệ sinh.

Sau khi sinh mẹ không nên làm 6 việc sau để tránh rước họa vào thân

Không nên yêu quá sớm dễ bị hậu sản.

“Yêu” quá sớm

Với sinh mổ sản phụ sau sinh cần kiêng quan hệ tình dục trong tròng từ 4 – 5 tháng để các bộ phận bên trong ổn định và vết thương mau lành. Nếu yêu quá sớm sẽ ảnh hưởng đến vết mổ và có thể làm cho vết mổ dễ bị bục, viêm nhiễm và mẹ chịu nhiều đau đớn, thể trạng giảm sút.

Trên đây là những điều cần kiêng cữ sau khi sinh cho các mẹ tham khảo. Thực hiện được những việc này sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho mẹ.

Bài viết cùng chuyên mục