Thu, 09 / 2021 | admin

Với những mẹ sau sinh, việc cần làm ngay lúc này là kiêng cữ rất rất nhiều thứ, bao gồm cả nước lạnh, bởi lúc này cơ thể phụ nữ sau sinh như giống cua lột vỏ vậy. Thế nên cơ thể lúc này sẽ khá là vô cùng nhạy cảm, và đặc biệt là chưa được tắm bằng nước lạnh. Vậy sau sinh bao lâu thì đụng nước lạnh được nhỉ? Đây có thể là câu hỏi của rất nhiều phụ nữ sau sinh. Để biết rõ những điều trên cùng tham khảo nội dung chi tiết dưới đây nhé.

sau sinh bao lâu thì đụng nước lạnh
Mẹ bầu Sau sinh bao lâu thì đụng nước lạnh thoải mái? Ảnh minh họa

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì đụng nước lạnh?

Bình thường, các mẹ có thể đụng được vào nước lạnh khoảng 5-7 ngày sau khi sinh xong để rửa tay và rửa mặt… Nhưng bạn không thể sử dụng nước lạnh để tắm trong khoảng thời gian sau sinh này. Mà bắt buộc phải tắm bằng nước ấm hoặc có thể lau người bằng nước ấm vì thể trạng lúc này của bà bầu khá yếu ớt.

Mẹ chỉ được nên tắm bằng nước lạnh sau 2-3 tháng sau khi sinh con vì trong lúc này cơ thể của mẹ đã được hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên rằng, Các mẹ hãy nên tắm bằng nước ấm vừa phải trong cả mùa hè và mùa đông.

Nếu các bà bầu sinh đẻ như bình thường, khi đó các mẹ bắt buộc phải lau người bằng nước ấm sau khi sinh từ 1-5 ngày và có thể tắm bằng nước ấm từ ngày thứ 6 trở đi khi đã bắt đầu sẵn sàng.

Đối với những trường hợp sinh mổ hoặc bị rạch tầng sinh môn thì các mẹ bầu nên đợi vết đó lành lặn lại trong vòng 10 ngày sau sinh. Trong khoảng thời gian 10 ngày đó mẹ hãy chủ động lau người bằng nước ấm, và lau xung quanh vết mổ hoặc vết rạch. Sau 10 ngày sau đó khi đã lạnh và khô vết cắt thì mẹ hãy tắm và gội lại bằng nước thật ấm.

Một số các mẹ sau sinh thường quan niệm rằng: cần phải kiêng cữ các hoạt động tắm và gội từ đủ 1-3 tháng là cực kỳ sai  lầm và sẽ gặp những vấn đề cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe như sau:

 • Mẹ dễ dàng bị viêm nhiễm: 
  • Với các mẹ sau khi sinh thường xong, vùng kín sẽ luôn luôn tiết ra những sản dịch. Nếu như không thể vệ sinh kịp thời và đúng cách sẽ có khả năng viêm nhiễm phụ khoa nghiêm trọng.
  • Đối với trường hợp các mẹ sinh mổ thì khả năng bị viêm nhiễm sẽ có thể cao hơn rất nhiều. Khi đó mẹ nên ở lại phòng hồi sức để các bác sĩ có thể thăm khám và nhờ các y tá hướng dẫn cách vệ sinh vùng kín. 
 • Làm cho tóc & chân tóc dễ gãy rụng và tăng khả năng bị chấy: 
  • Khi các mẹ sau sinh không thực hiện gội đầu trong một thời gian dài lúc này sẽ làm cho chân tóc thiếu chất và xảy ra tình trạng rụng tóc.
  • Thường thì phụ nữ sẽ phải 2 ngày gội một lần, và điều này sẽ giúp lưu thông được hệ tuần hoàn máu tốt hơn sau khi sinh. Bên cạnh đó gội đầu sau khi đủ thời gian kiêng cữ cũng sẽ giúp các mẹ làm giảm những khả năng bị chấy.
 • Có thể sẽ tạo điều kiện thích hợp để cho các vi khuẩn lây lan:
  • Các mẹ sau khi sinh thường đổ khá nhiều mô hôi và cực kỳ mất sức. Nếu không tắm rửa trong thời gian dài sẽ rất có khả năng tạo điều kiện giúp các dạng vi khuẩn nấm mốc lây lan nhanh chóng.
  • Ngoài ra, nếu đầu ti của các mẹ sau khi sinh mà bị nhiễm khuẩn, buộc khi cho con bú phải vệ sinh sạch sẽ lại đầu ti. Nếu không các dạng vi khuẩn sẽ xâm nhập vào bên trong cơ thể của bé nhỏ và có nguy cơ gây ra rất nhiều bệnh lý.

Lưu ý khi tắm sau sinh của các mẹ 

sau sinh bao lâu thì dùng nước lạnh
Các lưu ý khi tắm bằng nước lạnh hoặc nước ấm cho các mẹ sau sinh an toàn. Ảnh minh họa

Có thể các mẹ đã biết sau sinh bao lâu thì đụng nước lạnh được rồi đúng chứ?. Nhưng vẫn còn phải lưu ý một số các nguyên tắc cơ bản ngay bên dưới khi tắm hoặc là lau người để bảo toàn được sức khỏe nhé.

Các mẹ sau khi sinh chỉ nên tắm trong khoảng thời gian từ 5-10 phút một lần tắm và chỉ nên tắm đúng 1 lần trong một ngày. Ngoài ra nếu mẹ phải vận động nhiều hãy lau người bằng nước ấm nhé.

Tuyệt đối các mẹ đừng nên tắm khi cơ thể đang đói hoặc là đang bị no sau khi ăn xong, vì lúc này có thể sẽ gặp các vấn đề liên quan đến bệnh dạ dày đó.

Khi tắm các mẹ nên tắm ở tư thế đứng dưới vòi hoa sen để các vết thương sẽ không bị tác động quá nhiều như lúc tắm ở tư thế ngồi. Ngoài ra các mẹ không được sử dụng những bồn tắm ngâm và nằm trong đó. Bởi khi tắm có thể sẽ gây ra các bệnh viêm nhiễm và ảnh hưởng tới các vết thương.

Các mẹ nên tắm ở trong các phòng mà ít gió lùa và thông thoáng kín đáo. Để sau khi tắm xong, các mẹ có thể sẽ lau người dễ khô hơn. Bên cạnh đó các mẹ buộc phải lau hoặc sấy cho thật khô tóc, rồi sau đó mặc những bộ đồ quần áo thật kín đáo vừa đủ ấm.

Với các mẹ sinh mổ hoặc là rạch tầng sinh tới hậu môn, thì phải nên nhớ rằng khi tắm nên tránh nước vào các dạng vết thương, và tuyệt đối đừng kỳ cọ và chạm vào những chỗ này.

Những lưu ý khác: Các mẹ nên nhớ tắm nước càng ấm thì sẽ đỡ bị ảnh hưởng nhiều tới cơ thể hơn. Nhưng nếu tắm nước lạnh thì phải thấm nước vào các vùng ngực chân tay trước để cơ thể thích nghi được nước lạnh. Sau đó mới tiến hành tắm rửa, kỳ cọ cho sạch sẽ toàn bộ cơ thể nhé. 

Lưu ý khi vệ sinh vùng kín sau sinh của các mẹ sau sinh

Với các mẹ sau sinh bao lâu thì đụng nước lạnh để vệ sinh sạch sẽ vùng kín? Để vệ sinh vùng kín sạch sẽ cũng cần phải có những kiến thức cơ bản đúng cách như sau. Để không phải hối hận vì những cách sai lầm gây ra những tình trạng viêm nhiễm âm đạo khi sản dịch chảy ra ngoài khá nhiều.

Sau sinh bao lâu thì được kỳ có khi tắm
Những lưu ý khi vệ sinh vùng kín giúp các mẹ tránh bị viêm nhiễm. Ảnh minh họa

Đừng nên thụt rửa xung quanh vùng âm đạo vì điều này sẽ tạo điều kiện giúp cho vi khuẩn bám sâu vào bên trong âm hộ.

Sử dụng các dung dịch vệ sinh làm sạch vùng kín của phụ nữ đúng cách theo chỉ dẫn của các y tá. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và sử dụng phù hợp để cân bằng được độ ẩm pH vừa phải ở âm hộ.

Nên sử dụng các dạng quần lót thông thoáng và phải cực kỳ sạch sẽ và không bị ẩm. Điều này sẽ giúp vùng kín sẽ không bị ẩm ướt, ngứa ngáy và khó chịu hoặc gặp các tình trạng bệnh lý nguy hiểm như viêm âm đạo.

Không nên sử dụng các dạng nước muối loãng để vệ sinh toàn bộ vùng kín thêm vì sẽ khiến vùng kín ẩm ướt cực kỳ. Các dạng vi khuẩn có thể sẽ được hình thành và phát triển nhanh chóng với điều kiện âm đạo khá ẩm ướt.

Nên vệ sinh các bộ phận sinh dục vùng kín như âm đạo và hậu môn thì phải đủ 3 lần/ ngày( sáng, chiều và tối trước đi ngủ). Nếu lượng sản dịch chảy ra quá nhiều thì phải thực hiện vệ sinh nhiều lần hơn trong ngày. Lưu ý hãy vệ sinh bằng nước ấm và sử dụng lượng dung dịch vệ sinh thật vừa đủ.

Hãy nên nhớ luôn luôn phải sử dụng nước sạch sẽ để rửa sạch vùng kín của các mẹ từ trước ra sau thật nhẹ nhàng nhé. Từ đó mà các dạng vi khuẩn bám ở hậu môn không thể xâm nhập lên các vùng xung quanh của âm đạo. Sau khi tắm xong và chuẩn bị lau khô cùng nên làm thế luôn nhé.

Nếu các mẹ đang ở trường hợp bị rạch tầng sinh hậu môn, thì chỉ nên xối nước lên thật nhẹ nhàng hơn, để có thể tránh nước tiểu làm vấy bẩn lên vết khâu. Tuyệt đối đừng nên chà xát quá mạnh mà phải nên nhẹ nhàng thôi nhé. Trong quá trình tiêu tiện, các mẹ phải sử dụng các dạng giấy thấm và lau thật khô vùng âm đạo nhẹ nhàng thật sạch sẽ nhé.

Một vài lưu ý vô cùng đặc biệt: Đối với quá trình sau sinh, các mẹ tuyệt đối 100% buộc phải dùng nước sạch và ấm vừa đủ làm sạch âm đạo. Theo khuyến cáo thông thường, các mẹ sau sinh có thể dùng nước lạnh để vệ sinh vùng âm đạo khi đủ kiêng cữ từ 1-2 tháng sinh. Và khi sử dụng nước lạnh vẫn phải dựa vào thể trạng của mẹ có tốt không và thời tiết lúc đó như thế nào.

Ngoài việc kiêng cữ nước lạnh ra các mẹ còn thường gặp những vấn đề bao lâu thì mới có thể được dùng các đồ uống lạnh và ăn những đồ ăn lạnh, và đặc biệt hạn chế xem tivi và đặc biệt là nói to hoặc để hướng gió của quạt thẳng vào người.

Nếu mẹ thực hiện kiêng cữ tốt sau sinh sẽ không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và sau này sẽ phòng tránh mặc một số các bệnh lý nguy hiểm đó. Vậy sau bao lâu thì được uống nước lạnh và ăn đồ ăn mát lạnh hãy cùng tìm hiểu nội dung cuối cùng dưới đây nhé.

Sau sinh bao lâu thì được uống nước lạnh và ăn đồ lạnh?

Sau sinh bao lâu thì được uống nước lạnh
Các mẹ sau sinh bao lâu thì có thể được uống nước lạnh và ăn đồ ăn lạnh. Ảnh minh họa

Phụ nữ sẽ mất khoảng thời gian kiêng cữ các đồ ăn & nước uống lạnh từ “đủ 18 tháng đến hết 24 tháng tuổi” đây là khoảng thời gian mà bé đã hoàn toàn cai sữa. Sau lúc này mẹ có thể ăn uống đồ ăn & nước uống lạnh thoải mái mà không bị ảnh hưởng đến sữa cho con bú nữa.

Vì là phụ nữ trẻ mới có con nên vẫn còn giữ thói quen thích ăn những đồ ăn lạnh và các dạng nước uống mát như: Sữa chua, Sinh tố hoa quả, kem, các nước uống ngọt mát lạnh… Tuy nhiên, sau khi sinh bắt buộc các mẹ phải kiêng cữ nghiêm ngặt để đảm bảo được sức khỏe của mẹ sau này của chính mình nhé.

Nếu các mẹ gặp cảm giác khó chịu và sẽ cố ý ăn những dạng đồ ăn & nước uống lạnh vào cơ thể. Khi đó những tác hại sẽ trả lời các mẹ bằng những bệnh sau: Hệ thống tiêu hóa bị rối loạn dẫn đến các bệnh về tiêu chảy cấp tính, dạ dày bị ớn lạnh dẫn tới những trường hợp lạnh bụng và luôn luôn có cảm giác khó chịu. Đặc biệt nguy hiểm hơn là trường hợp thiếu sữa và các cữ sữa sẽ bị về ít đi. 

Trên đây là những nội dung giải đáp cho những câu hỏi “sau sinh bao lâu thì đụng nước lạnh” và bên cạnh đó là những lưu ý khi tắm và vệ sinh cơ thể của các mẹ. Hy vọng những nội dung này sẽ đem lại nguồn thức dồi dào và điều đó làm các mẹ hài lòng và chấp nhận kiêng cữ đúng hơn.

Để nội dung được hay hơn hoặc các mẹ có những góp ý thêm về nội dung này thì hãy để lại comment cho website https://mamy.vn nhé. Các mẹ có thể chia sẻ để các người em gái của mình, hoặc các bạn bè nắm rõ được tình trạng như trên nhé.
———

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục