Sat, 12 / 2017 | honglygco

Theo quan niệm của các bà các mẹ thì nên nằm than và xông hơ vùng kín sau sinh giúp chị em phụ nữ sau sinh khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì phương pháp này có hại nhiều hơn là lợi ích nên các mẹ sau sinh cần hết sức lưu ý.

Quan niệm dân gian cho rằng sau sinh người mẹ mất rất nhiều máu, các bộ phận như tim, phổi, mạch máu…hoạt động hết công suất trong quá trình sinh nở. Nên để cơ thể trở lại bình thường thì cần phải xông hơ than để cơ thể ấm lại máu huyết lưu thông, tuần hoàn máu tốt hơn.

Sau sinh mẹ có nên nằm than và xông hơ vùng kín không?

Chuyên gia nói gì về việc nằm than sau sinh

Trên thực tế việc nằm than sau sinh cũng chỉ nhằm mục đích là sưởi ấm cho sản phụ không bị lạnh cũng như giúp các mạch máu co vào nhanh hơn. Nằm than cũng giúp mẹ bầu nhanh chóng giảm mỡ bụng rất tốt. Tuy nhiên theo các chuyên gia  nằm than lợi thì ít mà tác hại thì nhiều.

Than củi khi đốt cháy sinh ra khí CO2 đây là loại khí độc không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh thì nếu hít thở phải không khí có chứa nhiều khí CO2 bé rất dễ bị viêm đường hô hấp nặng hơn có thể ngạt thở dẫn đến tử vong.

Sau sinh mẹ có nên nằm than và xông hơ vùng kín không?

Hơn nữa nhiệt độ của bếp than không phải lúc nào cũng giống nhau có lúc lửa than bùng phát khiến cho da bé sơ sinh có thể bị khô, bỏng rát. Nhiều trường hợp than củi cháy bén vào khu vực giường ngủ còn ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Nằm than nếu vào mùa hè còn khiến cho mẹ và bé cảm thấy bí bách và sinh ra nhiều mồ hôi. Nếu bé lau không kịp dễ bị rôm sẩy ngứa ngáy ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Làm thế nào để giữ ấm cơ thể sau sinh?

Phụ nữ sau sinh muốn giữ ấm cơ thể và giảm mỡ bụng hiệu quả thì có thể thực hiện bằng cách:

  • Mặc quần áo dài tay, chân đi tất. Nếu là mùa đông nên đi găng tay, quàng khăn quàng cổ.
  • Trong tháng nhất định không được chạm tay vào nước lạnh vẫn phải tắm và vệ sinh thân thể bằng nước ấm.
  • Thoa rượu gừng nghệ hạ thổ vào để kích thích các huyệt dưới da hoạt động như vậy vừa có tác dụng giữ ấm làm đẹp da và làm giảm mỡ bụng hiệu quả.

Sau sinh mẹ có nên nằm than và xông hơ vùng kín không?

  • Nếu bạn muốn cơ bụng săn chắc có thể chườm bụng bằng muối gừng hoặc túi chờm chuyên dụng.
  • Sau sinh không nên đi ra chỗ lộng gió chỉ nên đi lanh quanh trong nhà. Hạn chế ra ngoài trời vì thời tiết ở Việt Nam rất độc nên mẹ dễ bị trúng gió.
  • Kiêng không được vận động mạnh sau sinh.

Nằm than sau sinh được xem là quan niệm cũ đã lỗi thời. Nên để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé sau sinh nhất thiết các bà mẹ không nên thực hiện theo cách này. Hãy chọn cách ở cữ khoa học vừa tốt cho sức khỏe lại an toàn.

Bài viết cùng chuyên mục