Thu, 09 / 2021 | admin

Sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung là những tình trạng hiếm gặp của thời kỳ thụ thai. Tình trạng diễn ra quá tự nhiên, nên đôi khi các mẹ bầu sẽ khó nhận biết ra được. Vậy các mẹ cần phải tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để: xử lý vấn đề, điều trị hoặc phòng tránh ở những lần mang thai tiếp theo nhé.

Khi thai chưa vào tử cung mà bị sảy có nguy hiểm không?

Trứng được thụ tinh có thể sẽ hình thành được phôi thai. Phôi thai lúc này di chuyển vào phần tử cung để hình thành tổ và phát triển lớn dần lên. Thông thường, quá trình di chuyển này sẽ mất khoảng 9 ngày. Nhưng cũng có thể có một số những trường hợp dài hơn lên đến 12-14 ngày.

sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung;
Thai chưa vào tử cung mà bị sảy thai chắc chắn sẽ nguy hiểm không ít thì nhiều. Ảnh minh họa

Và có lúc không may, quá trình này có thể sẽ bị gặp rắc rối hoặc gặp trục trặc đâu đó. Từ đó mà khiến thai không thể đến được tử cung và có thể là bị sảy. Điều này có nghĩa rằng, bạn đã bị sảy thai khi chỉ mới mang thai được 2 tuần.

Tình trạng thai chưa vào tử cung và hình thành tổ là trường hợp xảy ra ở khoảng 15% phụ nữ mang thai. Một số phụ nữ đã tiến hành sử dụng biện pháp siêu âm để khẳng định rằng là mình mang thai. Nhưng cho đến khi siêu âm lại thì lại bị phát hiện cú sốc rằng mình đã bị sảy thai. Tình trạng này diễn ra quá là tự nhiên và các mẹ không biết rõ nguyên nhân từ đâu gây ra.

Một số trường hợp nhận biết tình trạng này như sau: sẽ thấy tình trạng có máu chảy ra ngoài. Đặc biệt hơn là có túi thai ra ngoài kèm theo cùng theo máu luôn. Và chúng thường diễn ra khá tự nhiên nên rất khó có thể cho rằng đó là tình trạng sảy thai. Để hiểu kỹ hơn hãy tìm hiểu nội dung về các trường hợp sảy thai tự nhiên dưới đây nhé.

Các trường hợp sảy thai tự nhiên khi mà thai chưa vào tử đến cung

Sẽ có 2 trường hợp chính khi thai chưa vào tử cung mà bị sảy như sau:

1. Bị sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung

sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung;
Khi bị sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung sẽ có hiện tượng đau bụng. Ảnh minh họa

Sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung là tình trạng thai mới hình thành được một chút và sảy mất ngay trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Khi đã bị sảy thai tự nhiên, mẹ có thể sẽ thấy tình trạng mình bị chảy máu, đôi khi có thể kèm theo cả túi thai ra cùng.

Trường hợp sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào đến tử cung thực sự không quá nguy hiểm. Nhưng sau đó, các mẹ bắt buộc phải thăm khám bác sĩ ngay, để tịnh dưỡng lại cơ thể và tinh thần. 

Khi khám bác sĩ sẽ đưa ra một số chế độ luyện tập cơ bản nhẹ nhàng, để test lại tình trạng sức khỏe hiện tại. Khi đó bác sĩ mới có thể chỉ ra được một số các ảnh hưởng sau này sẽ gặp phải nếu mang thai được chính xác hơn.

2. Sảy thai do mang thai ngoài tử cung

Tiếp theo là trường hợp sảy thai do thai ngoài tử cung như sau: thai lúc này sẽ không hình thành tổ bên trong buồng tử cung mà sẽ hình thành ở bên ngoài.

Thông thường thi trường hợp này sẽ do voi trứng của phụ nữ bị viêm, vùng chậu hoặc ống dẫn trứng bị dị tật.  Khả năng bị hẹp ống dẫn trứng quá cao hoặc có thể do bệnh u nang buồng trứng mà không biết. Đặc biệt hơn là đã từng có tình trạng nạo phá thai hoặc do quan hệ tình dục không an toàn,…

Các mẹ có thể nhận biết được những tình trạng sảy thai do mang thai ngoài tử cung như sau:

mẹ bị sảy thai tự nhiên khi phôi thai chưa vào tử cung
Chảy máu lúc sảy thai là do mang thai ngoài tử cung. Ảnh minh họa
  • Xuất hiện tình trạng chảy máu kéo dài rất nhiều ngày và màu của máu là màu đỏ thẫm.
  • Bên cạnh đó sẽ là những cơn đau bụng dưới đi kèm và kéo dài, gây âm ỉ, đau đơn cho các mẹ.
  • Bụng dưới phình to ra mà không phải ở vùng ngay rốn.
  • Đi tiểu vô cùng khó khăn và đôi khi đi kèm ra cả máu màu đỏ thẫm trông rất kinh tởm.

Khi bắt đầu có một số những dấu hiệu trên thì mẹ nên phương hướng giải quyết an toàn nhất là phá thai. Tình trạng phá thai buộc mẹ phải làm càng sớm càng tốt nhé. Khi để tình trạng thai phát triển quá lớn mẹ rất dễ gây ra những nguy cơ về tính mạng khá cao. 

Nếu quá cố chấp mẹ sẽ chảy rất nhiều máu ra ồ ạt ở vùng ổ bụng dưới. Vì lúc này buồng tử cung ở bên trong không thể bảo vệ lấy thai nhi được. Mẹ nên chấp nhận việc đánh đổi về tính mạng của bản thân mình và thai nhi thôi. Lời khuyên chân thành nhất từ Mamy.vn có lẽ là nên phá thai và tìm biện pháp mang thai mới từ các bác sĩ nhé.

Nên làm gì sau khi thai chưa vào tử cung mà bị sảy?

Nếu sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung, các mẹ bầu nên đến khám bác sĩ để kiểm tra tổng quan cơ thể. Lúc này sẽ biết rõ được tình trạng sức khỏe bản thân ra sao. Và nguyên nhân hoặc yếu tố nào sẽ gây ra tình trạng sảy thai sớm như vậy.

Đặc biệt, nếu các mẹ đã bị sảy thai sớm từ 2 lần trở lên liên tục, thì buộc cả hai vợ chồng bạn hãy đến bệnh viện để kiểm tra. Từ đây sẽ có những hướng điều trị thật đúng đắn cho cả 2 vợ chồng. Từ đó sẽ có được kế hoạch sinh an toàn hơn trong quá trình “muốn” mang thai sau này.

sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung;
Tìm hiểu kỹ lại quá trình thụ thai và mang thai để lên kế hoạch sinh đẻ cho phù hợp. Ảnh minh họa

Khi khám cả hai vợ chồng sẽ được kiểm tra về nội tiết sinh dục, xét nghiệm lâm sáng nhiễm sắc thể của từng người. Riêng các mẹ thì bác sĩ sẽ chỉ định kiểm tra về toàn bộ cấu trúc tử cung, tình trạng buồng trứng. Đối với chồng của các mẹ thì sẽ được thử một số cơ bản về sinh sản thông thường như thử tinh dịch,…

Quá trình kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận đúng hơn về những nguyên nhân gây hư thai. Dựa vào những nguyên nhân mà tìm ra hướng điều trị hoặc đề xuất giải quyết phù hợp cho cả 2 vợ chồng các mẹ. Vhttps://vi.wikipedia.org/wiki/H%C6%B0_thaií dụ như:

– Nếu các mẹ bị tình trạng u xơ tử cung, bác sĩ sẽ đề xuất phẫu thuật bóc u xơ hoặc bóc tách dính buồng tử cung.

– Trường hợp bị bệnh liên quan đến nội khoa, các mẹ sẽ được gợi ý điều trị ở những chuyên khoa phù hợp.

– Với kết quả xét nghiệm nhiễm sắc thể bị bất thường. Các mẹ sẽ được gợi ý một số biện pháp hỗ trợ về sinh sản như: xin trứng, xin phôi, mang thai hộ, xin tinh trùng,…

– Nếu bị chứng rối loạn tự miễn dịch như hội chứng antiphospholipid làm cho thai phụ bị viêm tắc mạch vi thể. Từ đó dẫn đến tình trạng  thiếu máu để nuôi thai, khiến thai ngừng phát triển. Và bác sĩ sẽ đề xuất điều trị để giảm thiểu tình trạng nguy cơ tạo ra những dạng huyết khối.

– Những trường hợp không tìm ra được nguyên nhân cụ thể nào. Bác sĩ lúc đó sẽ đề ra phương hướng giải quyết cho bạn bằng cách an toàn nhất. Đưa ra chế độ dinh dưỡng, để nuôi dưỡng thai và bổ sung lại nội tiết của cơ thể của các mẹ.  

– Song, nếu các mẹ có điều kiện thì nên thăm khám thường xuyên hơn. Để từ đó tìm ra phương pháp có thai mà không bị sảy thai tự nhiên sau này nhé.

Thông thường thì trường hợp thai chưa vào tử cung mà đã bị sảy, hoặc sảy thai sớm trong khoảng 2 tháng rưỡi. Các mẹ có thể đợi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo thăm khám lại và đưa ra quyết định mang thai lại bình thường nhé. Thế nên các mẹ đừng quá lo lắng nhiều nhé.

Những cách hạn chế về nguy cơ sảy thai sớm

Dưới đây có lẽ là một số những giải pháp nhằm giảm thiểu đi nguy cơ sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung. Bên cạnh đó cũng sẽ giảm thiểu được cơ số các biến chứng khác nữa. Cụ thể như sau:

mẹ bị sảy thai tự nhiên khi phôi thai chưa vào tử cung
Thường xuyên thăm khám thai khi biết mình đã mang thai để tránh nguy hiểm. Ảnh minh họa

Tốt nhất là cả 2 vợ chồng nên có kế hoạch mang thai đúng đắn với nhau. Chủ động đưa nhau đi kiểm tra sức khỏe sinh sản của cả 2 từ 3-5 tháng trước khi có quyết định sinh đẻ.

Mẹ nên tìm hiểu về tiêm ngừa Rubella,… trước khi có ý định sẽ mang thai. Nếu các mẹ chẳng may mắc phải tình trạng này trong thời kỳ mang bầu. Khả năng lúc đó sẽ cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Thực hiện một số các xét nghiệm về gen để kịp thời sàng lọc ra các bệnh mang tính di truyền nhé.

Nếu chẳng may đang bị viêm nhiễm phụ khoa. Hãy mau chóng chưa khỏi để không gây ảnh hưởng tới quá trình mang thai nhé. Điều này cũng giúp cho sức khỏe của mẹ và cả bé sau này sẽ trở nên tốt hơn.

Người chồng cũng buộc phải đi kiểm tra sức khỏe khả năng sinh sản của mình. Nếu mắc thì phải điều trị ngay, vì có thể sẽ vô cùng ảnh hưởng tới mẹ và bé khi mang thai đấy.

Ngoài ra, các mẹ vẫn luôn luôn phải chủ động đến bệnh viện để khám thai ngay khi phát hiện chậm kinh từ 1-2 tuần. Khi đó bác sĩ có thể sẽ kiểm tra chi tiết và đưa ra một số các hạn chế để không gây tình trạng sảy thai sớm khi thai chưa vào tử cung. 

Đây chắc hẳn là cách an toàn bảo vệ mẹ khỏi tình trạng sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung. Nội dung được chia sẻ trên đây mà đem lại nguồn kiến thức bổ ích cho mẹ thì hãy để lại cho Mamy một Like. Hoặc những chia sẻ bổ ích tới cộng đồng những người sắp làm mẹ nhé. Cảm ơn các mẹ đã đọc hết bài viết này nhé.
———

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục