Fri, 10 / 2021 | admin

Hiện tượng phụ nữ nghĩ mình có thai và gặp tình trạng siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai là tình trạng rất phổ biến và hoàn toàn bình thường. Vậy thì những tình trạng nào gây ra nguyên nhân không có phôi thai? Và Các mẹ phải làm gì khi không có phôi thai trong túi thai? Hãy cùng tìm hiểu ngay thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Quá trình hình thành của túi thai và phôi thai ở phụ nữ

Đối với phụ nữ đang ở trong giai đoạn thụ thai sẽ khá là phức tạp và luôn hơi cảm giác thấy lo lắng. Và chưa nắm rõ được quá trình hình thành của túi thai và phôi thai sẽ như thế nào. Sau khi phụ nữ thụ tinh, quá trình rụng trứng sẽ cần từ 7-10 ngày để hoàn thành quá trình di chuyển vào thành tử cung và bắt đầu làm thành tổ chứa thai.

siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai;
Quá trình phụ nữ hình thành túi thai và phôi thai. Ảnh minh họa

Quá trình làm thành tổ sẽ hình thành ra một dạng túi thai chứa thai thì ngay lúc này phôi thai mới dần bắt đầu hình thành ở thành tử cung. Tuy ở cơ thể, cơ địa của từng thai phụ mà sẽ có quá trình hình thành này có thời gian nhanh hoặc chậm. Cụ thể là cần từ 12-14 ngày hoặc hơn 14 ngày mới có thể hoàn thành quá trình.

Bình thường thụ thai vào khoảng tuần thứ 5 của thai, tức là sau khi bắt đầu cảm giác bản thân chậm kinh được 1 tuần. Lúc này nồng độ hCG đã đạt ngưỡng chuẩn rồi, khi đó các bạn có thể đi siêu âm để được nhìn thấy hình hài phôi thai trong bụng mình.

Tại sao siêu âm có túi thai nhưng không thấy phôi thai?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc phụ nữ siêu âm có túi thai nhưng không thấy phôi thai. Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân dẫn đến những hiện tượng mà khiến các chị em phải đau đầu lo lắng suy nghĩ về sức khỏe như sau:

1. Do tuổi thai nhi bị tính sai

– Với việc đã trình bày như ở trên thì quá trình thụ tinh diễn ra ở phụ nữ có thời gian di chuyển và làm thành tổ ở tử cung cần từ 7-10 ngày hoặc cũng có thể hơn 14 ngày. Như vậy, việc phụ nữ xác định ngày mà trứng được thụ tinh với tinh trùng là rất khó. Tuổi thai của bào thai nên được tính từ những ngày đầu tiên của đợt kinh nguyệt cuối cùng xảy ra. Vì vậy sẽ khiến tuổi bào thai sẽ bị xê dịch và tính nhầm là điều hoàn toàn bình thường.

– Do vậy, nếu các mẹ siêu âm không thấy sự phát triển trong túi thai thì có thể lúc này các mẹ đã siêu âm quá sớm. Lời khuyên ngay lúc siêu âm đó, bác sĩ sẽ lên lại lịch siêu âm và kiểm tra lại ở những đợt sau. Hiện tượng này là điều mà có khá nhiều phụ nữ trẻ gặp thường xuyên. Vì vậy các thai phụ đừng nên lo lắng làm gì bởi sự lo lắng sẽ vô tình ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai trong bụng đấy.

2. Nguyên nhân do thai ngoài tử cung

siêu âm có thai nhưng chưa thấy phôi;
Do thai ngoài tử cung khiến quá trình siêu âm không thấy phôi thai. Ảnh minh họa

– Có thai ngoài tử cung là một hiện tượng vô cùng là nguy hiểm trong giai đoạn thai kỳ của phụ nữ. Đây chắc hẳn là hiện tượng mà trứng được thụ tinh sẽ không di chuyển vào bên trong tử cung và làm thành tổ ở bên ngoài. Khi đó các y, bác sĩ tiến hành siêu âm sẽ chẳng nhìn thấy được phôi thai nào trong túi ối của các chị em đâu.

– Biểu hiện mà thường thấy nhất của hiện tượng thai ngoài tử cung của chị em là: bị đau bụng dưới vô cùng là dữ dội, thường tiết ra dịch màu đen đen,… Khi đó, chị em nên đi thăm khám phụ khoa ngay lập tức bởi các biểu hiện như trên. Nếu không kịp thời phát hiện ra được hiện tượng này và xử lý thì sẽ gây rất nhiều nguy hiểm không đáng có cho các chị em đấy.

3. Hiện tượng bị sảy thai

– Quá trình siêu âm có túi nhưng chưa thấy phôi thai và kèm theo là những biểu hiện bất thường như: Xuất huyết máu đỏ chảy ra ở âm đạo, đau nhức và cương cứng bụng,.. thì lúc này có thể là các chị em đã bị sảy thai.

– Khi bị sảy thai, các chị em cần lưu ý dựa vào các tham khảo của các bác sĩ để thực hiện một số các xét nghiệm cụ thể như kiểm tra lại nồng độ HCG. Từ đó mà đưa ra được kết luận chính xác và chắc chắn rằng chị em có bị sảy thai hay là không?

4. Trứng trống rỗng

siêu âm có thai nhưng chưa thấy phôi
Lý do gây ra tình trạng siêu âm có túi thai nhưng không thấy phôi thai bởi do trứng trống rỗng. Ảnh minh họa

– Quá trình thụ thai và làm thành tổ ở trong tử cung cũng sẽ có một vài trường hợp nhỏ khiến trứng bị chậm phát triển và không hình thành ra phôi thai. Tuy nhiên các bào thai này vẫn sẽ kích thích nội tiết tố trên cơ thể của các chị em, khiến cho xuất hiện ra những dấu hiệu của một phụ nữ mang thai. Và khi đi xét nghiệm hoặc thử dùng que thử thai tại nhà cũng sẽ cho ra được một kết quả là đang ở quá trình mang thai.

– Theo một số các chuyên gia, hiện tượng trứng rỗng ở phụ nữ vẫn chưa thể xác định ra những nguyên nhân nào gây nên. Đây có lẽ là một hình thức tự động sảy thai thường gặp ở những phụ nữ có thai kỳ từ tuần thứ 8 đến tuần thứ 13.

5. Nguyên nhân do mang thai trứng

– Hiện tượng mang thai trứng là hiện tượng do các tế bào nuôi dưỡng bào thai phát triển nhanh hơn mức bình thường và khiến các mạch quanh rốn không thể kết nối theo từng nhịp, gây ra hiện tượng phù nề. Lúc đó, các nhánh gai của thai phù nề sẽ bị tự động thoái hóa và tạo thành những dạng túi dịch và chiếm hết diện tích bên trong tử cung.

– Hiện tượng này cực kỳ là nguy hiểm và có thể gây tử vong đối với các phụ nữ mang thai. Nếu hiện tượng như này mà không được phát hiện nhanh chóng, dạng bệnh này sẽ khiến chị em xảy ra tình trạng băng huyết cực độ ở ổ bụng mình. Do vậy hãy thường xuyên dành thời gian thăm khám và quan tâm cơ thể của mình khi bắt đầu mang thai nhé.

6. Quá trình thử que thử thai không chính xác

siêu âm có túi thai không thể thấy phôi thai
Quá trình thử thai không chính xác khiến kết luận sai về phôi thai. Ảnh minh họa

– Một số que thử thai hoạt động là có khả năng đo được nồng độ HCG có bên trong nước tiểu của phụ nữ. Nồng độ HCG có bên trong phụ nữ mang thai thì sẽ trả về kết quả 2 vạch ở que. Nhưng vì một số các lý do khiến phụ nữ dùng que thử thai không chính xác hoặc dùng những loại thuốc ảnh hưởng đến quá trình thử thai bị sai lệch.

– Nguyên do có thể là que thử thai mua từ lâu và đã bị hết hạn, người dùng thử nhầm đầu, nước tiểu không thực sự tinh khiết,… khi đó sẽ que thử thai không còn trả về kết quả đúng nữa. Nếu trường hợp thử lên 2 vạch và đi siêu âm lại không thấy được sự hình thành của phôi thai trong tử cung thì các bạn vẫn chưa thực sự là có thai.

Phải làm gì khi không có phôi thai trong túi thai?

siêu âm có túi thai không thể thấy phôi thai
Thực hiện thăm khám theo chỉ định của bác sĩ phụ khoa để biết tình trạng của mình. Ảnh minh họa

Nếu như đang bạn đang có các dấu hiệu cho rằng mình mang thai 100% nhưng mà khi siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai.

Nên thực hiện thăm khám, xử lý vấn đề về thai định kỳ theo một số các chỉ định của bác sĩ khi cảm thấy mình mang thai.

Tuyệt đối đừng tự ý ra mua những dạng thuốc sử dụng tại nhà khi chưa có sự chỉ định đúng đắn từ các bác sĩ chuyên môn về phụ khoa.

Trên đây là nội dung siêu âm có túi thai nhưng chưa thấy phôi thai Mamy đã chia sẻ cực kỳ đầy đủ. Các mẹ có thể coi đây là nội dung tham khảo hoặc bổ sung kiến thức cho bản thân. Nếu thấy hữu ích và có tác dụng với nhiều bạn bè, người thân khác của các mẹ thì hãy chia sẻ lên mạng xã hội nhé.
——-

Bài viết liên quan:

Bài viết cùng chuyên mục