Sat, 12 / 2017 | honglygco

Hiện nay do điều kiện phát triển của khoa học kỹ thuật việc siêu âm trong quá trình mang thai không gặp khó khăn gì. Tuy nhiên các bác sĩ khuyến cáo nếu không có vấn đề gì bất thường các mẹ chỉ nên siêu âm 4 mốc chính trong toàn thai kỳ. Vì siêu âm quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi trong bụng.

Nhiều bà mẹ hiện nay lạm dụng siêu âm quá nhiều có người đi làm hồ sơ sinh mà trong số các giấy tờ đã có đến gần 20 tờ phiếu siêu âm. Nếu không có gì bất thường thì mẹ chỉ nên siêu âm 4 mốc quan trọng nhất trong thai kỳ cho đến lúc sinh.

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của thai nhi?

Những mốc siêu âm quan trọng mẹ bầu cần nhớ

Theo đó để có một thai kỳ khỏe mạnh ngoài việc khám thai định kỳ thì các bà mẹ nên siêu âm theo 4 mốc dưới đây.

  • Mốc thứ nhất rơi vào khoảng từ tuần thứ 5 – tuần thứ 7 của thai kỳ lúc này siêu âm là để xác định trứng đã làm tổ trong tử cung chưa. Nếu siêu âm vào tuần thứ 7 còn nghe được tim thai của con.
  • Mốc thứ hai đó là siêu âm vào tuần thứ 12 đo độ mờ da gáy và tầm soát dị tật lần 1 kết hợp với làm double test máu.

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của thai nhi?

  • Mốc thứ ba là vào giai đoạn tuần thứ 22 – 24 lúc này bà bầu sẽ được đánh giá hình thái của thai nhi để phát hiện xem có dị tật bất thường như sứt môi, hở hàm ếch hay không.
  • Mốc thứ tư tầm soát dị tật vào tuần cuối từ 32 – 34 tuần đây là lần siêu âm mà bác sĩ sẽ xác định ngôi thai, phát hiện thêm các bệnh về tim, về não…những bệnh này thường xảy ra muộn.

Các phương pháp siêu âm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là siêu âm đầu dò được sử dụng trong giai đoạn đầu mang thai. Siêu âm 2D được sử dụng trong toàn bộ giai đoạn sau này. Trong một số các trường hợp cần đánh giá toàn diện và rõ nét hơn về thai nhi thì nên siêu âm 3D và 4D cho nó nét.

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của thai nhi?

Thời điểm nào gây hại nhiều hơn khi siêu âm thai nhi?

Theo các nhà nghiên cứu thì thời điểm gây hại nhiều hơn khi siêu âm thai nhi đó là khi mang thai trong khoảng từ 1-3 tháng. Đây là giai đoạn mà thai nhi hình thành bộ phận sinh dục và hệ thần kinh trung ương. Việc siêu âm nhiều trong giai đoạn này sẽ khiến cho sóng siêu âm có khả năng ảnh hưởng đến sự hình thành của thai nhi gây ra các dị tật bẩm sinh sau này. Vì vậy nếu không có dấu hiệu bất thường các mẹ nên hạn chế siêu âm trong thời điểm này.

Siêu âm là việc sử dụng sóng siêu âm ghi lại hình ảnh của bào thai trong thử cung của người phụ nữ. Càng tiếp xúc với sóng siêu âm nhiều sẽ gây nguy cơ dị tật cho bào thai trong tương lai. Vì vậy mà càng hạn chế được ít nào hay ít đấy và đảm bảo sức khỏe cho thai nhi sau này.

Bài viết cùng chuyên mục