Sat, 12 / 2017 | honglygco

Thuốc tránh thai được xem là biện pháp hữu hiệu được các chị em phụ nữ thường xuyên tin dùng để tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên khi sử dụng loại thuốc này các chị em phụ nữ cần phải lưu ý các tác dụng phụ không mong muốn.

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn cản trứng rụng làm mỏng niêm mạc tử cung để tránh việc trứng đã thụ thai có thể làm tổ được. Phương pháp tránh thai này được xem là rất hiệu quả được rất nhiều phụ nữ tin dùng. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc tránh thai cũng có một số tác dụng phụ như:

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai với sức khỏe của các chị em

Xuất huyết âm đạo

Một số phụ nữ sau khi dùng thuốc tránh thai trong thời gian đầu tiên sẽ có hiện tượng xuất huyết âm đạo. Lượng máu không quá nhiều cũng chỉ nhờ nhờ như máu cá lẫn vào với dịch âm đạo hàng ngày. Và hiện tượng này sẽ giảm đi rõ rệt vào khoảng từ tháng thứ 2 trở đi. Nên nếu các bạn thấy hiện tượng ra máu kéo dài từ ngày thứ 5 trở đi khi đang dùng thuốc thì tốt nhất nên đi khám và dừng uống thuốc ngay.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai với sức khỏe của các chị em

Buồn nôn

Một số người sau khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày lại có cảm giác buồn nôn. Nguyên nhân là do sự tăng quá mức của hoocmon estrogen dẫn tới hiện tượng kích ứng dạ dày và gây buồn nôn. Đặc biệt thuốc nào có hàm lượng estrogen cao thì càng làm bạn cảm thấy buồn nôn hơn. Nhưng hiện tượng sẽ tự hết sau khoảng vài ngày khi cơ thể đã làm quen với thuốc rồi.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai với sức khỏe của các chị em

Ngực căng tức

Khi sử dụng thuốc tránh thai nhất là các loại dạng progesti sẽ kích thích khiến cho ngực phụ nữ bị căng tức hơn bình thường. Khi chạm vào sẽ có cảm giác đau và hơi khó chịu. Tuy nhiên, hiện tượng này khá lành tính và cũng có thể tự hết sau 1 thời gian. Các chị em cần để ý nếu thấy xuất hện cục u hoặc đau kéo dài thì nên đi khám bác sĩ vì có thể là bạn có nguy cơ viêm tuyến vú hoặc mặc ung thư vú giai đoạn đầu.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai với sức khỏe của các chị em

Tăng cân bất thường

Thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen cao có thể khiến người sử dụng bị tăng cân bất thường nhất là ở các khu vực vòng 1 hay vòng 3. Nhiều chị em phụ nữ sau khi uống thuốc tránh thai lại bị thừa cân béo phì. Do đó, để bảo vệ sức khỏe thì các chị em nên chọn một loại thuốc ít estrogen để sử dụng.

Tự nhiên mất kinh

Khi uống thuốc tránh thai thời gian đầu bạn sẽ gặp phải hiện tượng mất kinh. Điều này có thể do thuốc gây rối loạn nội tiết tố dẫn đến vô kinh trong thời gian ngắn. Nếu tiếp tục sử dụng thuốc mà vẫn bị mất kinh hoặc chậm kinh kéo dài thì các bạn cần đi kiểm tra ngay. Mua que về thử thai có thể là bạn đã có thai trong quá trình sử dụng thuốc mà không biết.

Sau này khi đã dùng thuốc tránh thai mà muốn có con. Thì các bạn cần phải dừng ít nhất 2 – 3 tháng để tránh các tác dụng phụ của thuốc làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Khi đó sức khỏe của mẹ có thể sẽ suy giảm và sẽ rất khó có con.

Bài viết cùng chuyên mục