Thu, 10 / 2017 | honglygco

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều bà mẹ sử dụng miếng dán hạ sốt cho con như một phương thức thay thế cách hạ sốt thông thường khác như uống thuốc. Tuy nhiên theo các chuyên gia cảnh báo việc lạm dụng miếng dán hạ sốt sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé. Vậy thực hư tác dụng của miếng dán hạ sốt cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em là một trong những đối tượng rất dễ bị sốt nhất là trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa. Những cơn sốt có thể ập đến bất kỳ lúc nào khiến cho nhiều bà mẹ lo âu không biết xử lý thế nào. Và hiện nay có nhiều bà mẹ vì sự tiện lợi đã sử dụng miếng dán hạ sốt để điều trị cho con mà không biết được rằng thực sự tác dụng của nó như thế nào?

Tác dụng thật sự của miếng dán hạ sốt: Liệu các mẹ có bị lừa?

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ về miếng dán hạ sốt.

Chuyên gia nói gì về tác dụng của miếng dán hạ sốt?

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai đã khẳng định: Miếng dán hạ sốt không có tác dụng hạ sốt như nhiều bà mẹ vẫn nghĩ. Hiện chưa có công trình khoa học nào chứng minh được miếng dán hạ sốt có tác dụng thay thế thuốc hạ sốt khi điều trị sốt ở trẻ em và người lớn. Khi nghiên cứu cho thấy miếng dán hạ sốt chỉ có tác dụng chườm lạnh tại chỗ, 1 khu vực cục bộ như trán, nách…không có tác dụng hạ sốt toàn thân.

Tác dụng thật sự của miếng dán hạ sốt: Liệu các mẹ có bị lừa?

Miếng dán hạ sốt chỉ có tác dụng hạ nhiệt cục bộ.

Do đó, khi bé bị sốt quá cao mà mẹ chỉ sử dụng miếng dán hạ sốt sẽ khiến cho con bị co giật gây biến chứng về não. Đồng thời với các bé bị sốt do viêm phổi việc sử dụng phương pháp chườm lạnh còn làm tăng việc sử dụng oxy lên khến cho bệnh phổi thêm nặng. Vì cơ chế hạ nhiệt của miếng dán hạ sốt là thoát nhiệu qua da bằng bốc hơi. Nếu mẹ dán ở trên ctrasn một thời gfian dài thì sẽ làm cơ thể mất đi một khoảng da không trao đổi không khí, nên khó bốc hơi ra bên ngoài làm nhiệt độ toàn thân không hạ được. Trẻ sơ sinh, trẻ em dùng miếng dán hạ sốt còn dễ bị dị ứng da do hàm lượng tinh dầu có trong miếng dán gây ra.

Tác dụng thật sự của miếng dán hạ sốt: Liệu các mẹ có bị lừa?

Mẹ cần phải đo nhiệt độ cho bé thật chính xác.

Hướng dẫn các mẹ hạ sốt đúng cách cho con

Khi trẻ bị sốt mẹ phải nhanh chóng đo nhiệt độ cho bé để xác định được xem bao nhiêu độ. Nếu sốt trên 38, 5 độ mẹ cần cho bé uống thuốc hạ sốt và kết hợp lau mát. Việc uống thuốc hạ sốt paracetamol phải tuân theo liều lượng  từ 15 – 20 mg/kg, uống cách từ 4 – 6 giờ 1 liều.

Tác dụng thật sự của miếng dán hạ sốt: Liệu các mẹ có bị lừa?

Sau đó cho bé uống thuốc hạ sốt đúng liều.

Khi con bị sốt mẹ nên tăng cường cho con uống nước đặc biệt là nước hoa quả vừa bù nước cho con lại tăng sức đề kháng. Nếu con sốt cao mẹ cần kết hợp cho bé uống thuốc hạ sốt và chườm ấm cho bé nhanh hạ nhiệt độ.

Nếu con sốt trên 40 độ mà uống thuốc hạ sốt không hạ thì phải đưa bé đi khám bác sĩ ngay tránh hiện tượng co giật nguy hiểm.

Việc sử dụng miếng dán hạ sốt cho con là sai cách. Nên các mẹ cần bỏ ngay thói quen này đi nếu không muốn gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con.

Bài viết cùng chuyên mục