Mon, 08 / 2021 | admin

Thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa? là những thắc mắc mà những ông bố và bà mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm đang thắc mắc. Nhằm giải đáp cho câu hỏi Mamy.vn sẽ đưa ra những nhận định chính xác với những dấu hiệu nhận biết thai nhi là trai hay gái. Cùng tìm hiểu sâu vào bài viết ngay bên dưới đấy nhé.

Thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa
Tìm hiểu thêm rằng phụ nữ có thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa? Ảnh minh họa

Liệu rằng thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa?

Trong quá trình bước đến giai đoạn thụ thai, thì phụ nữ phải quan hệ đúng thời điểm trứng rụng. Ngay lúc đó giới tính của thai nhi sẽ xác định ngay lập tức và không cần đợi cho bào thai hình thành.  Trong quá trình rụng trứng, cặp NST 23 đã tự nhiên mà xác định giới tính của thai nhi. 

Tinh trùng ở đàn ông chia ra làm 2 dạng nhiễm sắc thể (NST) là X và Y. Trứng của phụ nữ rụng sẽ luôn luôn cố định một nhiễm sắc thể chính là X. Khi và chỉ các nhiễm sắc thể kết hợp theo dạng là XY thì sẽ cho ra kết quả là hình thành một bé trai. Còn nếu sự kết hợp là Double X (XX) thì sẽ cho kết quả là sự hình thành của một bé gái.

Bao nhiêu tuần thì biết chính xác trai hay gái
Cách nhận biết chính xác mang thai là trai hay gái khi bầu được 12 tuần?. Ảnh minh họa

Cách nhận biết giới tính thai nhi sớm ở tuần thứ 12

Vậy liệu rằng sau bao lâu thì mẹ có thể xác định chính xác được là mình mang thai bé trai hay bé gái. Câu trả lời chính xác là rơi vào từ 12 – 14 tuần lúc này quá trình hình thành của 1 thai nhi đã giống hình dạng người và đã phát triển đến tuổi thai kỳ tiếp theo. Vậy những cách để nhận biết thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa thật chính xác thì làm cách nào? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nội dung dưới đây để xem có ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ không nhé. 

Cách đầu tiên: Siêu âm

Siêu âm thai nhi là cách đầu tiên và là phương pháp được các bác sĩ phụ khoa tin dùng nhất. Bởi siêu âm sẽ giúp kiểm tra được các tình trạng bệnh lý bẩm sinh, dị tật của bé trong quá trình mang thai. Siêu âm sẽ cho mẹ nhìn thấy được hình hài của bé ra sao và theo dõi những kích thước và quá trình phát triển của bé như nào? Khi bước đến tuần thứ 12, siêu âm có thể giúp mẹ xác định thai nhi là bé trai hay bé gái. Nhưng lại còn phải tùy thuộc vào tư thế nằm trong bụng mẹ của thai nhi thì mới có thể quan sát được. Cụ thể:

– Vào tuần thứ 11 của thai nhi, siêu âm sẽ giúp chuẩn đoán tỷ lệ giới tính thai là khoảng 40-70%.

– Bước vào tuần thứ 12-14 của thai nhi, độ chính xác của siêu âm sẽ cao hơn là đạt được 80%

– Khi thai nhi đủ từ 16-18 tuần, lúc này đã có thể xác định giới tính chuẩn xác nhất. Vì khi đó thai nhi mà là con trai thì bé đã có hình thái tinh hoàn xuất hiện, và hình ảnh siêu âm trả về tỷ lệ chính xác từ khoảng 85% đến 95%.

– Quá trình đi siêu âm, bác sĩ sẽ dựa vào một số đặc điểm chính của bộ phận sinh dục để chuẩn đoán giới tinh của thai nhi cụ thể như: bé trai sẽ trả về hình ảnh là dương vật và tinh hoàn, bé gái sẽ trả về hình là 3 dọc ngang tương ứng với âm đạo. 

Muốn lắng nghe tim thai và dò vị trí tim thai thực sự gồm những điều gì, mẹ khi đi siêu âm đừng nên bỏ qua nhé. Yếu tố này xác định được rằng thai nhi của bạn khỏe mạnh có thành công không đấy nhé.

Tuy nhiên với một số trường hợp thai nhi có những tư thế nằm trong bụng mẹ, khiến những bộ phận sinh dục đã bị che khuất đi và các bác sĩ chuẩn đoán không thể nhìn thấy và chuẩn đoán giới tính được. Một số các bác sĩ sẽ giải thích hiện tượng này cho mẹ và sẽ hẹn mẹ vào một khoảng thời gian để siêu âm lại. 

Cho nên thế các mẹ đừng quá ngạc nhiên rằng: tại sao các bà bầu 11 tuần đã xác định được giới tính của thai nhi rồi mà mình thì chưa xác định nhé.

Siêu âm con trai hay con gái de thấy hơn
Dấu hiệu nhận biết thai nhi là trai hay gái sẽ phương pháp nhờ siêu âm sau 12 tuần. Ảnh minh họa

Cách thứ hai: Chọc ối

– Chọc ối là cách thứ hai để xác định được giới tính thật của thai nhi trong bụng mẹ. Đây được coi là phương pháp xâm lấn kết hợp xét nghiệm và đặc biệt là phải thực hiện khi thai nhi từ đủ 16 đến 19 tuần thai kỳ.

– Quá trình chọc ối diễn ra và được thực hiện như sau: Bác sĩ sẽ sử dụng một mũi kim mỏng, dài và rỗng đưa xuyên qua màng bụng và tử cung của mẹ để hút ra một lượng nhỏ vừa đủ để tiến hành xét nghiệm. Quá trình lấy xong mẹ sẽ cảm giác bị nhói nhẹ và hơi đau, hiện tượng đau nhẹ hay đau mạnh sẽ phụ thuộc vào cơ địa và thai kỳ đang ở giai đoạn nào. 

Thời gian tiến hành chọc ối sẽ diễn ra khoảng thời gian rất lâu là 30 phút. Quá trình chọc ối này các bà bầu thường lấy khi có chuẩn đoán siêu âm về các bệnh lý nhiễm sắc thể ở thai nhi. Vì thế quá trình lấy sẽ cho ra kết quả thai nhi mang giới tính nào là hoàn toàn chính xác tuyệt đối. 

– Tuy vậy, trong một số trường hợp chọc ối xác suất làm tăng tỷ lệ sảy thai ở các bà bầu là khoảng 1-2%. Vì thế, mà các bác sĩ phụ khoa sẽ không khuyến cáo việc sử dụng phương pháp chọc ối để xác định giới tính thai nhi.

– Đối với trường hợp bất khả kháng là phải xét nghiệm bằng cách chọc ối, để kiểm tra những nhiễm sắc thể di truyền gây ra các bệnh lý xấu đối với thai nhi. Thì các bác sĩ lúc này mới khuyên dùng phương pháp này và lúc đó mẹ có thể tận dụng và tiện thể hỏi thêm bác sĩ về câu hỏi “thai 12 tháng là trai hay gái” nhé.

Cách cuối cùng: Xét nghiệm ADN

– Cách để nhận biết giới tính của thai nhi hiệu quả nhất là xét nghiệm ADN. Quá trình xét nghiệm này có thể diễn ra khi và chỉ thai nhi đủ từ 10 tuần trở lên.

– Quá trình xét nghiệm, các bác sĩ phụ khoa sẽ tiến hành lấy máu của các bà bầu và phân tích các đoạn tế bào màu có trong máu của mẹ tương tác với máu của thai nhi. Từ đó mà bác sĩ sẽ kiểm tra trong hệ thống máu có chứa dạng nhiễm sắc thể Y hay không, nếu “có” thì thai nhi là bé trai, còn nếu “không có” thai nhi là bé gái. Kết quả sẽ được trả về cho các mẹ bầu trong vòng 1 tuần.

– Ngoài ra còn một số các trường hợp xảy ra khi xét nghiệm ADN được đưa ra theo kinh nghiệm của các bác sĩ chuyên khoa như sau: Trong quá trình biết được các nhiễm sắc nhiễm XX là bé gái và XY là bé trai. Tuy nhiên, nhiễm sắc thể XX, mang cơ quan sinh dục là âm đạo nhưng do bị phù nên rất giống dương vật. Lý do là các bệnh lý nền của thai nhi gây nên có tên là (CAH – tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh). Trường hợp này cần phải được khám và chữa sớm và kịp thời. 

– Mặt khác, với nhiễm sắc thể XX cũng có bệnh lý nền như dương vật cong, ngắn và kiểu dáng sẽ gục vào bìu tạo ra những hình ảnh như âm vật khi siêu âm. Khiến các chuẩn đoán của bác sĩ có thể sai lệch và chưa hoàn toàn chính xác.

Xét nghiệm thai 12 tuần bao nhiêu tiền
Xét nghiệm ADN cho thai nhi là quá trình chính xác đến 99% để xác định được giới tính của thai nhi là trai hay gái. Ảnh minh họa

– Với những dấu hiệu nhận biết giới tính thai nhi nhờ đến những công cụ của khoa học và y khoa. Thì ngày xưa ông bà ta nhận biết theo những cách nào cùng tìm hiểu tiếp nhé. Từ đó mà các mẹ bầu có thể tự giải đáp cho mình câu hỏi: “Thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa?“.

Mẹo dân gian dễ dàng nhận biết rằng thai nhi 12 tuần là trai hay gái

– Mẹo dân gian tuy là những cách khá là mê tín hoặc là những kinh nghiệm vui có thể đúng có thể sai, nhưng cũng giúp những cặp vợ chồng sẽ không phải tò mò về giới tính của giới tính thai nhi nhiều nữa. Hãy cùng khám phá 8 mẹo dân gian dưới đây:

Mẹo đầu tiên: Dùng nhẫn cưới

– Các mẹ hãy làm theo như sau:  Buộc dây vào nhẫn cưới và treo chúng lên trước bụng, nếu xảy ra hiện tượng đầu tiên là chiếc nhẫn bị treo sẽ đung đưa qua lại như hình dáng lúc lắc của chiếc đu thì đó sẽ là con trai, còn xảy ra trường hợp, chiếc nhẫn quay vòng tròn hơi nhanh thì chắc chắn đó sẽ là con gái.

Mẹo thứ hai: Mẹ bầu thèm chua hay ngọt

Mẹo dân gian biết trai hay gái
Mẹo dân gian giúp các mẹ không tò mò nhiều về giới tính thai nhi là trai hay gái nữa nhé. Ảnh minh họa

– Quả mẹo thứ hai này khá phổ biến vì ông bà hay nói suốt khi ăn chua đó là “Con với cháu thèm chua như bà bầu mang thai con trai ấy”. Khi đó có thể là các mẹ sẽ mang thai con trai. Còn nếu các bà bầu lại thích những đồ ngọt, yêu đồ ngọt thì chắc hẳn đó là con gái.

Mẹo thứ ba: Tuổi và năm thụ thai của bà bầu

– Trong những giai đoạn thụ thai và tuổi thai nhi đều bắt đầu luôn luôn vào các ngày chẵn thì xin chúc mừng các mẹ sẽ có thể sinh con trai. Ngược lại nếu các giai đoạn đó diễn ra luôn luôn vào những ngày lẻ thì vẫn chúc mừng bạn, bạn sẽ mang thai một cô công chúa cực kỳ xinh đẹp như mình rồi

Mẹo thứ tư: Tốc độ mọc lông chân của bà bầu

– Quá trình mẹ bầu mang thai là bé trai thì sẽ có một số các thay đổi nhất định về cơ thể đó là quá trình mọc lông chân của mẹ sẽ mọc rất nhanh. Còn nếu khi mang thai lông chân của bà bầu vẫn bình thường thì khả năng cao là đang mang thai bé gái. Từ đó sẽ trả lời được cho câu hỏi: “thai 12 tuần đã biết gái hay chưa?”

Meo thứ năm: Hướng đầu khi ngủ của bà bầu

– Về mẹo này thì có hơi khó khăn cho các bà bầu một chút đó là phải sử dụng la bàn để xác định hướng nằm và cái này thường là ngẫu nhiên hơn. Khi các bà bầu xác định đúng các hướng rồi thì hãy nên nhớ rằng nếu nằm hướng bắc cảm giác thoải mái hơn và dễ ngủ hơn, thì có thể sẽ là mang thai bé trai. Còn nếu bạn thích nằm hướng nam hơn thì có lẽ sẽ là mang thai bé gái

Mẹo thứ sáu: Da dẻ cũng góp phần ảnh hưởng

– Quá trình mang thai, các cơ quan cơ thể của mẹ cũng sẽ thay đổi để thích nghi với quá trình thụ thai. Các hệ thống da lúc này rất nhạy cảm và nếu mẹ mang thai bé trai thì mặt sẽ sạm da và xấu đi nhiều hơn. Nhưng nếu mẹ đã mang thai là một bé gái thì mẹ sẽ có làn da trắng xinh và đẹp như lúc không mang thai vậy.

Mẹo thứ bảy: Cách nhặt chìa khóa

– Các việc mà các mẹ phải làm ở mẹo này đó là để một chiếc chìa khóa trước mặt bà bầu, cách mà bà bầu cúi xuống để nhặt sẽ nói lên được là đang mang thai bé trai hay bé gái đấy. Chiếc chìa khóa sẽ có 2 đầu: 1 là đầu để đút chìa khóa và đầu để để cầm chìa khóa để đút. Khi mẹ nhặt đầu để đút chìa khóa (đầu để cắm chìa) tức mẹ đang mang thai con gái. Còn khi mẹ nhặt bằng chìa khóa bằng đầu đút chìa khóa thì lúc mẹ sẽ mang thai bé trai.

Mẹo cuối cùng: Ý nghĩa của giấc mơ của bà bầu

– Các giấc mơ luôn luôn xuất hiện trong giấc ngủ của chúng ta và bà bầu cũng không ngoại lệ. Người ta luôn nói giấc mơ lúc nào cũng đi ngược với hiện thực. Thế nên khi các bà bầu có thể mơ thấy một bé trai thì điều đó chắc là các mẹ đã có thai nhi là bé gái. Ngược lại nếu trong giấc mơ là một bé gái dịu dàng nết na bao nhiêu thì chắc chắn thực tế sẽ đi ngược lại là một bé trai kháu khỉnh và cực kỳ hiếu động.

– Với những mẹo dân gian có thế cũng sẽ có hữu ích cho các mẹ tự chuẩn đoán cho vui, vì xác suất của các mẹo dân gian nhận biết thai nhi giới tính gì là không ai có thể xác định được. Để chính xác hơn, các mẹ nên chọn cho mình những cách mang tới độ chính xác tuyệt đối về giới tính thai nhi hơn như là xét nghiệm ADN, Siêu âm, Chọc ối.

Nội dung trên là giải đáp cho câu hỏi: “Thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa?” đã được giải đáp một cách chi tiết ở nội dung bên trên. Nếu thấy nội dung của Mamy.vn bổ ích và đem lại nhiều kiến thức mới cho các mẹ trẻ và bạn bè hoặc thậm chí là gia đình. Hãy để lại những dòng nội dung cảm xúc hoặc bình luận về bài viết và đặc biệt hãy lan tỏa bằng cách chia sẻ nội dung cho nhiều người khác biết nữa nhé.
———

Bài viết liên quan 

Bài viết cùng chuyên mục