Thu, 09 / 2021 | admin

Khi thai phụ bước vào giai đoạn thai 15 tuần thì sao? Chắc hẳn các tế bào chân tóc hoặc hệ thống lông và một số bộ phận cơ thể được hình thành và liệu chỉ cần đợi cung cấp thêm dưỡng chất là phát triển hay chăng. Vậy cụ thể thai 15 tuần phát triển như thế nào? Lúc đó cơ thể mẹ sẽ xuất hiện những thay đổi nào? Hãy tìm hiểu ngay nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn nhé. 

Thai 15 tuần phát triển như thế nào?

Một số mẹ thắc mắc thai 15 tuần phát triển như thế nào là tốt nhất? Ở giai đoạn này, thai nhi đang trong quá trình phát triển một số hệ vận động và hình thành dây thần kinh phản xạ. Nhưng phải kể đến đầu tiên là quá trình bé tập thở ở môi trường nước ối trong bụng mẹ. Hoạt động này sẽ giúp cho cơ thể thai nhi khởi động nhanh hơn về sự phát triển của các túi khí bên trong phổi.

thai 15 tuần phát triển như thế nào;
Quá trình thai nhi 15 tuần sẽ phát triển các chi và bắt đầu cử động thai máy. Ảnh minh họa

Cùng lúc đó các chi của bé cũng đã dần chuyển động và phát triển đều đặn. Cụ thể hơn khi đó là cánh tay của thai nhi co gập và ngắn hơn rất nhiều so với chân từ kích thước cho tới chiều dài.

Tiếp đó, thai nhi hình thành nên hệ thần kinh phản xạ ở thị giác. Dù lúc đó đôi mắt của thai nhi không mở ra nhưng cũng đã có thể cảm nhận được ánh sáng bên ngoài. Nếu lúc ấy, các mẹ chiếu một dạng ánh sáng nào đó lên vùng bụng, thai nhi sẽ phản ứng và di chuyển để né tránh ánh sáng đó.

Đặc biệt thai nhi đủ 15 tuần cũng đã có thể hình thành thần kinh về vị giác. Tuy nhiên lúc này thai nhi không thể cảm nhận và phân biệt trực tiếp các loại vị khác nhau được đâu nhé.

Do các chi đã được hoàn thiện và phát triển, thế nên thỉnh thoảng các mẹ sẽ cảm nhận một ít chuyển động thai nhi trong bụng mình. Những cử động của thai sẽ chuyển động nhiều hơn và các mẹ cảm nhận rõ hơn ở các tuần tiếp theo.

Khi thai phụ ở giai đoạn phát triển đến tuần thứ 15, các dạng canxi sẽ được thai nhi huy động bổ sung về cơ thể mình. Khi đó hệ thống xương của thai nhi sẽ cứng cáp hơn và hình thành ra những chồi răng ẩn bên dưới lợi. Đọc đến đây chắc hẳn mẹ đã có thể nắm qua loa được thai nhi 15 tuần phát triển như thế nào rồi đúng hông?

1. Thai đủ 15 tuần nặng bao nhiêu kg?

 • Có thể mẹ sẽ chưa biết, trong vài tuần tiếp theo thai nhi sẽ tăng gấp đôi trọng lượng và duy trì cho đến những tháng cuối của thai kỳ. Nếu khi đó mẹ bổ sung đúng các dưỡng chất cần thiết và thai nhi tích cực tiếp thu chất.
sự phát triển của thai nhi 15 tuần tuổi;
Bé có thể có kích thước chiều dài khoảng là 11,5cm và nặng khoảng 100g trở lên. Ảnh minh họa
 • Điều quan tâm lúc bây giờ là thai đủ 15 tuần thì sẽ nặng bao nhiêu kg? Cụ thể lúc này các mẹ hãy chỉ ứng chừng rằng bé có thể đã lớn như quả bưởi đỏ, dài khoảng 11,5cm trở lên hoặc thấp hơn. Điều này còn tùy thuộc vào giới tính của mỗi bé, riêng cân nặng lúc này có lẽ khoảng từ 100g trở lên. Trọng lượng thai nhi sẽ được cải thiện và tăng dần dần lên vào các tuần tiếp theo nhé.
 • Ở giai đoạn đủ 15 tuần mẹ đã có thể xác định được giới tính của thai nhi thông qua một số hình thức như xét nghiệm, siêu âm,…. Tuy nhiên nếu mẹ muốn biết chắc chắn thai nhi mang giới tính gì thì hãy thực hiện hình thức xét nghiệm. Bởi hình thức siêu âm có thể gặp sai số và những kết luận của bác sĩ sẽ không có kết quả ngay lập tức. Bên cạnh đó còn phải dựa vào một số các dạng quy định của bệnh viện và một số luật đang hiện hành ngày nay.

2. Thai tròn 15 tuần là bao nhiêu tháng?

 • Khi các mẹ mang thai tròn đủ 15 tuần thai tức là lúc này mẹ đã mang thai ở tháng thứ tư của giai đoạn thai kỳ. Lúc này mẹ cần phải cần đủ 5 tháng nữa thì mới có thể đủ tháng để sinh đẻ. Trong những tháng sau đó các mẹ buộc phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi nhé.

Những thay đổi của cơ thể mẹ khi mang thai tuần thứ 15?

Ở phần đỉnh của tử cung đã ở vào những khoảng giữa tại xương mu và rốn, các vòng dây chằng đã đỡ tử cung bị dày lên và sau đó sẽ giãn ra khi phần tử cung lớn dần lên. Đây là quá trình thai phát triển đến tuần thứ 15 và một chút thay đổi ở cơ thể mẹ sẽ cảm thấy khỏe hơn vì đây là giai đoạn ổn định thai. Trong giai đoạn này mẹ sẽ ít bị nghén lại, ít bị thay đổi dòng cảm xúc hơn và nước da của mẹ sẽ trở nên tươi sáng, hồng hào.

thai nhi 15 tuần tuổi phát triển như thế nào;
Mẹ xuất hiện nhiều biến đổi lạ bên trong cơ thể như thai máy, ợ hơi và đau bụng,… Ảnh minh họa

1. Quá trình thai máy

 • Với những mẹ trẻ chưa sinh lần nào thì sẽ sớm có được trải nghiệm một số các khoảnh khắc chỉ có một vài lần trong đời. Đó chính là quá trình thai máy hay cách khác là những cử động đầu tiên của thai nhi trong bụng.
 • Một số trường hợp có rất nhiều bà mẹ đã cảm nhận được quá trình “thai máy” khi thai nhi bắt đầu tròn đủ 15 tuần. Nhưng một số ít các bà mẹ sẽ lại chẳng cảm nhận được quá trình thai cử động này và buộc phải sang các tuần thứ 16-17 hoặc có thể là lâu hơn. Nếu đó là những mẹ trẻ chưa sinh lần nào thì đừng vội lo lắng nhé, nếu thai vẫn bình thường và ổn định thì các mẹ sẽ sớm gặp thai máy ở các tuần tiếp theo thôi.

2. Cảm giác bị ợ hơi hoặc đau bụng

 • Nếu mà có thể cảm nhận được thì quá trình này thai nhi sẽ chuyển động khá nhẹ và sẽ có kiểu như là đang bị ợ hơi. Có lúc mẹ có thể nghe tiếng lách tách như là bắp rang bơ vậy. Đến những tuần tiếp theo, những cử động này sẽ trở nên rõ hơn và ngày càng mạnh hơn. Và chắc chắn rồi mẹ cũng sẽ cảm nhận được thường xuyên mỗi ngày hơn.
 • Mẹ hãy thử nằm xuống trong một vài phút để có thể cảm nhận được cử động cánh bướm vờn nhẹ trong bụng dưới của mình. Lúc đầu có thể sẽ thấy những điều tuyệt diệu. Nhưng sau dần đó mẹ có thể sẽ thấy hơi khó chịu hoặc thai chuyển động khá mạnh cũng sẽ khiến mẹ bị đau bụng.

3. Bị cảm lạnh và ngạt mũi

 • Tuy nhiên phải nói rằng với khoảng thời gian thai từ 13 tuần đến 17 tuần (tam cá nguyệt thứ 2) là khoảng thời gian hoàn hảo và yên bình nhất với mẹ. Nhưng một số các triệu chứng từ sự thay đổi hormone sẽ khiến các mẹ bị ngạt mũi. Đồng thời, những sự gia tăng về lưu lượng máu bên trong cơ thể khi đó sẽ mở rộng mạch máu trong từng khoang mũi và khiến mẹ bị chảy máu cam.
 • Các bạn và chồng mình chắc hẳn rất lo lắng về quá trình từng đợt thăm khám sức khỏe của thai nhi đang đến dần đúng không? Chắc hẳn để hiểu kỹ hơn về những tình trạng sức khỏe của thai nhi chúng tôi khuyên các mẹ hãy nên sử dụng phương pháp chọc ối. Thời điểm thích hợp để thực hiện quá trình này có lẽ nên bắt đầu từ tuần thứ 18. Đó có lẽ là lúc mà thai nhi hoàn toàn là phát triển và có biến chứng gì sẽ được sàng lòng ra ngay thôi.

Lời khuyên để thúc đẩy thai kỳ 15 tuần dễ dàng và tốt hơn

1. Tư thế ngủ đúng:

 • Ở tuần thai thứ 15, bụng các mẹ sẽ bắt đầu lớn dần. Nhiều mẹ sẽ có câu hỏi rằng: tư thế ngủ đúng và an toàn khi mang thai tuần thứ 15? Lời khuyên tốt nhất từ Mamy có lẽ các mẹ nên ngủ nghiêng về một bên nào đó. Đây chắc chắn là tư thế nằm ngủ thoải mái và dễ chịu nhất với tất cả các mẹ mang thai.
thai nhi 15 tuần tuổi phát triển như thế nào;
Mẹ bắt đầu tập cho mình tư thế nằm ngủ đúng khi thai được 15 tuần. Ảnh minh họa
 • Thực tế chỉ ra rằng, tư thế ngủ nằm ngửa sẽ khiến vùng tử cung bị dồn áp lực tới các động mạch cung cấp máu ở bên dưới cơ thể của mẹ và thai nhi. Điều này chỉ khiến có mẹ và bé thiếu hụt đi oxi và gây ra tình trạng khó thở khi ngủ. Ngoài ra, các mẹ nên tránh khỏi những tư thế nằm sấp vì khi nằm tư thế này sẽ gây nhiều áp lực vào phần tử cung.
 • Cách để có thể có giấc ngủ trọn vẹn thoải mái, dễ chịu nhất là các mẹ hãy kê thêm một chiếc gối bà bầu và nằm về 1 bên. Đây có lẽ là cách tối ưu nhất cho các mẹ bầu khi mang thai vào tuần thứ 15.

2. Trạng thái tiền sản giật:

 • Tiền sản giật thông thường sẽ phát triển ở những giai đoạn cuối thai kỳ, cụ thể là sau tuần thứ 20. Bệnh này sẽ khởi phát vô cùng đột ngột và bất ngờ, khiến cho cơ thể tăng huyết áp, bị sưng cả tay và mặt, song song là một số cơ quan hoạt động kém đi, ảnh hưởng cả protein bên trong nước tiểu của các mẹ.
 • Nếu như các mẹ được cho rằng là sẽ có nguy cơ bị triệu chứng tiền sản giật, hãy hỏi kỹ và nhờ tư vấn bác sĩ về việc dùng dạng aspirin liều thấp nhé. Những nghiên cứu chỉ ra rằng nên dùng những liều lượng vô cùng nhỏ hàng ngày. Thời gian sử dụng nên là sử dụng từ tam cá nguyệt thứ 1 và điều này sẽ tránh được tình trạng tiền sản giật lên đến 24%.
 • Tuy nhiên mẹ cần phải hỏi bác sĩ thường xuyên về lưu lượng uống, dạng thuốc uống phù hợp với cơ địa của bản thân. Đặc biệt là đừng tự ý đi mua những dạng thuốc ở bên ngoài khi không có sự tư vấn từ bác sĩ đấy nhé.

3. Hiệu quả khi siêu âm thai nhi tuần thứ 15:

 • Siêu âm ở giai đoạn này sẽ cho mẹ biết được rằng thai nhi đang thực hiện những chuyển động vô cùng nhỏ không gây tác động đến cơ thể mẹ. Khi siêu âm mẹ có thể hình dung được ra rằng bé đã phát triển hầu hết là đầy đủ bộ phận và đang cố gắng ọc ạch thích nghi với nước ối bên trong bụng thôi.
 • Thi thoảng mẹ sẽ cảm giác thấy ở vùng bụng có những tình trạng nấc cụt của thai nhi. Điều này mẹ đừng nên lo lắng cho thai nhi nhé vì đây là điều bình thường ở tất cả các thai nhi.
sự phát triển của thai nhi 15 tuần tuổi;
Hiệu quả siêu âm thời kỳ 15 tuần thai này khá rõ ràng và chính xác. Ảnh minh họa
 • Mẹ nên hiểu rằng ở giai đoạn này siêu âm có thể xác định giới tính của thai nhi hoặc có thể không xác định được. Bởi bản chất sẽ có bé quay chỗ này hoặc quay sang chỗ khác, khiến quá trình siêu âm không phát hiện được bộ phận sinh dục. Từ đó mà bác sĩ cũng không thể đưa ra kết luận là trai hay gái được. Thông thường là các bác sĩ sẽ hẹn đợt khác để siêu âm lại để có thể xác định được đúng giới tính hơn.

4. Phương pháp Chọc ối:

 • Nước ối sẽ giúp cho các bác sĩ phân tích được tình trạng sức khỏe của mẹ và cả thai nhi. Phương pháp chọc dò nước ối này sẽ chuẩn đoán được giới tính của thai nhi và những dị tật bẩm sinh và một số những điều khác thường ở thai nhi.
 • Phương pháp chọc ối này mẹ nên lấy lời khuyên từ bác sĩ, khi bản thân đã đến giai đoạn thai kỳ từ 16 đến 20. Từ đó mà có thể ra những quyết định cho bác sĩ xem xét những dạng nhiễm sắc thể gây bệnh Down ảnh hưởng tới thai nhi của mình nhé.

Ngoài ra, để tránh một số các tác hại và tác động cơ bản ảnh hưởng đến thai mẹ hãy là một người phụ nữ tích cực. Chủ động trong các việc như uống nước mỗi ngày đủ 2 lít, tập thể dục nhẹ nhàng vừa phải trong vòng 10-20 phút/ngày.

Bổ sung đủ những dạng trái cây, rau xanh, protein bổ máu, axit béo omega 3 và các dạng sữa cho mẹ bầu. Thì khi đó thai 15 tuần của mẹ trở đi sẽ hoàn toàn là khỏe mạnh và không gặp bất cứ tình trạng nguy hiểm nào đâu nhé.

Nội dung trên đây có lẽ đã cho mẹ hiểu rõ về quá trình “thai 15 tuần phát triển như thế nào” rồi đúng không? Chắc hẳn những điều này sẽ khiến mẹ vô cùng là an tâm và thoải mái an tâm với các giai đoạn sau đó của thai kỳ. Nếu thấy nội dung hữu ích mẹ hãy chia sẻ hoặc để lại comment thắc mắc cho https://Mamy.vn nhé. Chúc mẹ thật nhiều sức khỏe nhé!
——-

Bài viết liên quan:

Bài viết cùng chuyên mục