Mon, 08 / 2021 | admin

Thai nhi nấc nhiều có sao không? là những câu hỏi mà các bà bầu đang cảm thấy hơi lo lắng cho thai nhi của mình. Nấc ở thai nhi xảy ra là hoàn toàn là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên hiện tượng nấc xảy ra quá nhiều lần cũng sẽ khiến mẹ và thai nhi gặp nguy hiểm. Vậy hãy cùng Mamy.vn tìm hiểu và phân biệt về những hiện tượng nấc nhiều ở thai nhi nhé.

Những nguyên nhân khiến em bé nấc cụt trong bụng mẹ

thai nhi nấc nhiều có sao không
Những nguyên nhân làm thai nhi nấc nhiều ở vùng bụng. Ảnh minh họa

Các chuyển động của cơ hoành xảy ra bất thường

– Tương tự với người lớn, em bé trong bụng cũng bị nấc như bình thường do cơ hoành tác động và chuyển động bất thường. Bởi vì thai nhi trong bụng mẹ chưa phát triển các cơ quan nên cân bằng được các nhịp nuốt là chưa thể. Quá trình nuốt của thai nhi diễn ra bằng cách hít, hoặc thở đều ra để đẩy nước ối ra và tạo ra việc bị nấc cụt. 

Vị trí dây rốn của thai nhi bị chèn ép

– Trong giai đoạn thai nhi được 32 tuần, bà bầu cảm thấy thai nhi có rất nhiều hiện tượng nấc và kéo dài âm ỉ. Nguyên nhân gây ra có thể là vị trí dây rốn của thai nhi bị chèn ép. 

– Nguyên nhân này được cho là nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi. Bởi vì khi bị chèn ép dây rốn sẽ khiến những quá trình truyền “oxy” từ mẹ sang thai nhi tắc nghẽn và có dấu hiệu ọc ọc như kiểu đuối nước và đó gọi chung là nấc ở thai nhi.

– Khi quá trình nấc mà các mẹ cảm thấy nó xảy ra quá nhiều trong thời gian khá dài từ 2-4 ngày. Kèm theo đó là những tình trạng cử động thai nhi kém đi và có những dấu hiệu không ổn bất thường khác. Hãy chủ động đến các bệnh viện chuyên khoa sản hoặc các dạng phòng khám tư nhân uy tín để siêu âm. Kết hợp theo đó là những phương pháp khắc phục và điều trị theo hướng giải quyết tốt nhất cho cả các bà bầu và thai nhi trong bụng.

Trong bụng mẹ xuất hiện trường hợp thai nhi nấc nhiều có sao không?

Thai nhi trong bụng bạn xuất hiện trường hợp nấc cụt nhiều lần và liệu có sao hay không là câu hỏi thắc mắc, băn khoăn cực kỳ của nhiều bà mẹ bầu. Theo các nghiên cứu, quá trình nấc mà các mẹ cảm thấy nó xảy ra lần đầu và  quá nhiều trong thời gian khá dài từ 2-4 ngày. Kèm theo đó là những tình trạng phản xạ hoặc cử động thai nhi kém đi và có những dấu hiệu không ổn bất thường khác. 

Do đó các câu hỏi khi mẹ mang bầu thai nhi nấc quá nhiều trong bụng có sao không? thì câu trả lời cho rằng tình trạng này hoàn toàn là bình thường nhé. Bởi vì có một số trẻ sẽ nấc khá nhiều. Nhưng hãy thăm khám thai thường xuyên bắt đầu từ tuần 32 của thai kỳ các mẹ bầu nhé.

Các biểu hiện của thai nhi bị nấc nhiều

Nhịp điệu thai nhi nấc:

– Những cú giật nhẹ ở vùng bụng dưới có thể là những biểu hiện của nấc cục. Để cảm nhận được nhịp điệu của thai nhi nấc. Các bà bầu từ từ cho tay lên vùng bụng của mình hoặc nhờ chồng, người thân trong gia đình cũng được và sẽ cảm nhận, nghe thấy những tiếng gõ đều đặn và đặc biệt sẽ liên tưởng với quá trình tim đập.

– Khác với quá trình nấc cụt, thai nhi bắt đầu cử động thai (3 tháng ‘giữa’ phát triển của thai nhi) và trong quá trình cử động thai (3 tháng ‘cuối’ phát triển của thai nhi). Lúc đó nhịp điệu đập của thai nhi sẽ không đều đặn và tần suất nhịp lúc mạnh, lúc nhẹ, lúc nhanh và có lúc sẽ chậm.

– Bên cạnh đó, còn xuất hiện ở nhiều các vị trí khác nhau xung quanh bụng của bà bầu, bởi vì chân tay của thai nhi sẽ chuyển động thay đổi đa chiều trong bụng bầu.

Bà bầu cần làm gì khi thai nhi bị nấc
Khi thai nhi bị nấc cụt thì ở vùng bụng dưới sẽ có những biểu hiện là những cú giật nhẹ. Ảnh minh họa

Thời gian thai nhi nấc:

– Về thời gian thai nhi nấc sẽ dao động trung bình từ khoảng 3 đến tối đa 15 phút mỗi cơn nấc. Trong một ngày có thể sẽ xảy ra hiện tượng thai nhi nấc từ 1-4 lần nấc là tối đa. Rất nhiều bà bầu có sự cảm nhận rất nhạy bén sẽ cảm nhận rất rõ quá trình nấc của thai nhi.

– Nhưng có một số bà bầu nói rằng chưa biết thai nhi của minh nấc là như thế nào. Điều này là hoàn toàn hết sức là bình thường, vì thế các bà bầu mà thấy thai nhi của mình không có hiện tượng nấc nào thì đừng nên lo lắng nhé.

Thời điểm thai nhi nấc:

– Hiện tượng nấc nhiều ở thai nhi xảy ra bất cứ lúc nào, địa điểm nào, thấm chí không kể là ngày hay đêm. Thời điểm mà các bà bầu muốn thấy bé nấc hãy đến các bệnh viện chuyên khoa siêu âm nhé. Nếu gặp trường hợp khác biệt với sức khỏe của bé thì hãy chủ động hỏi bác sĩ ngay.

Mức độ thai nhi nấc:

– Trong giai đoạn những tháng giữa của thai nhi, các mức độ khi thai máy và khi thai nhi có hiện tượng nấc đều rất nhẹ nhàng và tương đối giống nhau. Nhưng trong giai đoạn những tháng cuối cùng của thai nhi, các mức độ cử động thai, nấc cụt sẽ trở nên khác biết hơn.

– Cụ thể là quá trình cử động thai sẽ mạnh hơn là nấc cụt, thể hiện ở các biểu hiện sau: dấu tay và dấu chân của thai nhi hiện rõ trên vị trí thành bụng của bà bầu.

Mẹ bầu cần làm gì khi thai nhi bị nấc

Thai nhi bị nấc cụt nhiều lần trong ngày có sao không
Để tránh các hiện tượng thai nhi nấc cụt quá nhiều lần và chân động ở vùng bụng các bà bầu nên giữ tinh thần thật thoải mái, vui vẻ và lạc quan. Ảnh minh họa

Với những nguyên nhân mà gây ra những hiện tượng nấc cụt ở thai nhi, điều đó làm cho thai nhi nấc nhiều. Nhưng nguyên nhân dẫn đến nguy hiểm nhất lại là hiện tượng vị trí của dây rốn bị chèn ép. 

Quá trình nấc ở trong bụng các bà bầu xảy ra đột ngột và cường độ mạnh hơn bình thường trong ngày, kết hợp kéo dài thời gian và thể hiện thêm các hiện tượng triệu chứng quá bất thường khác. Lời khuyên chân thành mà Mamy.vn muốn nói là phải đi khám tức thì ngay và luôn.Và một số phương pháp và bí quyết để giảm thiểu nấc của thai nhi như sau:

Những người mẹ bầu hầu như đều có tật xấu rất phổ biến là thức đêm do khó ngủ, để giải tỏa được điều này thì rất cần sự quan tâm của người chồng nữa đấy nhé.

Bà bầu nên giữ cho mình những trạng thái tinh thân luôn luôn lạc quan, thoải mái và vui vẻ.

Xây dựng những chế độ hoặc kế hoạch ăn uống ngủ nghỉ hoạt động một cách khoa học và an toàn mà bác sĩ đề xuất cho bà bầu nhất.

– Trong những quá trình xảy ra hiện tượng thai nhi nấc, các bà bầu có thể thay đổi tư thế nằm từ bên này sang bên khác, từ kiểu này sang kiểu khác hoặc đứng dậy và đi nhẹ kết hợp với xoa đều vùng bụng. Những việc làm này có thể giúp thai nhi cảm thấy an tâm hơn và thoải mái hơn trong bụng mẹ và sẽ giảm nấc ngay tức thì. 

Cuối cùng, chủ đề về giải đáp thắc mắc cũng như là đưa ra một số các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng “thai nhi nấc nhiều có sao không?” trong bụng mẹ. Bên cạnh đó Mamy.vn còn đưa ra một số các phương giảm thiểu hiện tượng nấc của thai nhi. Nếu thấy nội dung và bài viết hữu ích với bản thân mình thì hãy chia sẻ và lan tỏa tới những bà mẹ đang mang bầu khác nhé.
——–

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục