Fri, 10 / 2017 | admin

Hiện nay, nhiều cha mẹ đã rất quan tâm đến việc cách nuôi con làm sao để phát triển chiều cao cho con tối đa. Nhưng việc tăng trưởng chiều cao khác hẳn với tăng cân nặng nó cần thời điểm. Đó là giai đoạn nhội tụ đủ các yếu tố như nhân tố di truyền, nhân tố kích thích, hormone và các chất dinh dưỡng cần thiết…

Chiều cao của một con người được quyết định bởi 4 yếu tố đó là: yếu tố di truyền và hormone tự thân và 2 phần còn lại yếu tố kích thích và chất dinh dưỡng và chờ thời điểm vàng để phát triển chiều cao cho con. Dưới đây là các giai đoạn bố mẹ cần nắm vững:

Giai đoạn từ 3 tháng tuổi – hết 2 tuổi

tre-3-thang-tuoi

Trên thực tế cả  bé trai và bé gái đều có những thời điểm tăng trưởng vàng này về chiều cao. Theo đó, yếu tố dinh dưỡng là không được thiếu trong giai đoạn này, vì nếu thiếu hụt sẽ làm sự tăng trưởng chiều cao trẻ trì hoãn thêm 6 tháng sau đó. Nếu quá  6 tháng mà bé không nhận đủ được chất dinh dưỡng và đặc biệt là canxi thì sẽ làm trẻ mất cơ hội đạt chiều cao tối đa trong giai đoạn này. Do đó, bố mẹ đừng quên tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng cho con phát triển chiều cao tối đa nhé. Từ sau giai đoạn 2-3 tuổi, chiều cao của trẻ sẽ tăng chậm theo từng năm.

Giai đoạn từ 4 – 6 tuổi

tre-4-thang-tuoi

Bước sang đến tuổi thứ 4 các bé gái sẽ có 1 thời điểm vàng này là tăng chiều cao nhanh chóng. Nếu trước đó con bạn tăng chiều cao chậm, hoặc biếng ăn dinh dưỡng không đủ thì đến giai đoạn này bạn cần bổ sung cho con tăng bù, trung bình có thể tăng 5-6 cm/năm. Nếu bé được bổ sung dinh dưỡng giai đoạn 1 tốt và chiều cao tăng ổn định thì thời điểm này có thể tăng thêm 10-12 cm trong 2 năm này. Giai đoạn này các bé trai thời điểm này là tăng bình thường, cũng không bù được cho giai đoạn trước.

 Giai đoạn dậy thì từ 11 – 15 tuổi

giai-doan-11-15-tuoi

Giai đoạn này được tính là thời điểm tuyệt vời để tăng chiều cao của bé để đạt điểm gần cực đại đó là chiều cao cuối cùng của bé sau khi trưởng thành. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý là giai đoạn này cũng là thời điểm rất dễ tăng cân. Nên nếu các bé mà bị thừa cân béo phì trong thời điểm này thì tốc độ tăng chiều cao cũng sẽ giảm đáng kể.

Những yếu tố nào giúp bé phát triển chiều cao tối đa?

Muốn con phát triển được chiều cao tối đa bố mẹ cần thực hiện được những việc dưới đây:

+ Thứ nhất trong giai đoạn  từ 0 – 6 tháng tuổi bé nên duy trì bú mẹ hoàn toàn và kéo dài lâu nhất nếu có thể. 

+ Thứ hai mẹ cần tích cực bổ sung đủ vitamin D cho con từ 1 tháng sau sinh.

+ Thứ ba đến thời kỳ bắt đầu ăn dặm, bé nên được ăn uống đa dạng các loại thực phẩm và bổ sung 2 ngày/tuần thực phẩm giàu kẽm, canxi và vitamin A,B,C… Cha mẹ nên bổ sung canxi từ thực phẩm trước không nên tự ý bổ sung thuốc canxi. Vì nếu quá liều sẽ gây cho bé  nhiều tác dụng phụ mà không mang kết quả tăng chiều cao. Thậm chí nếu dư canxi có thể ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng và có tác dụng ngược lại là làm các bé “lùn” hơn.

+ Thứ tư cố gắng duy trì cho bé được khuyên ăn đủ 2 ngày cá (hồi/thu/lươn/chép)/tuần để duy trì chất béo omega-3 tốt cho bé.

+ Thứ năm bé cần được duy trì giấc ngủ nguyên đêm. Ví dụ như 1 em bé 4 tuổi, 1 ngày nên có 9-10 tiếng/ngủ đêm và 2-3 tiếng/ngủ ngày.

Trên đây là một số yếu tố mà các bạn cần lưu ý khi phát triển chiều cao cho con. Muốn con cao lớn vượt trội bố mẹ cần nắm bắt được thời điểm vàng và tăng cường bổ sung dưỡng chất cho con nhé.

Bài viết cùng chuyên mục