Sat, 12 / 2017 | honglygco

Việt Nam là đất nước có tỷ lệ  người mắc virus viêm gan B  khá cao trên thế giới khi có đến 10-20% dân số mắc căn bệnh này. Nguy hiểm hơn bệnh này có thể lây truyền từ mẹ sang con qua đường máu. Nên việc tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh là việc làm rất cần thiết để bảo vệ bé khỏi dịch bệnh này.

Thời điểm tốt nhất để tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh là sau khi sinh 24 giờ. Vì có thể giảm nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con đến 85% qua đường máu. Nuôi con mẹ cũng nên để ý đến thực phẩm dinh dưỡng cho con ăn nữa nhé. Vì cơ bản thực phẩm mẹ cho cũng góp phần làm ảnh hưởng đến quá trình tạo nên bệnh viêm gan B.

Thời điểm vàng tiêm vacxin phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Tại sao phải tiêm vacxin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh?

Tiêm vacxin cho trẻ sơ sinh 24h đầu sau sinh là cách tốt nhất để giúp bé phòng tránh lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con. Vì trẻ sơ sinh bị mắc viêm gan B từ mẹ sau khi sinh có thể đối mặt với việc mắc bệnh mạn tính. Và 25% trong số đó sẽ có nguy cơ mắc các bệnh xơ gan, ung thư gan. Tiêm vacxin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sẽ giúp cơ thể trẻ sơ sinh có thể sản xuất ra kháng thể chống lây nhiễm virus viêm gan B.

Thời điểm vàng tiêm vacxin phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Nếu trẻ tiêm virus viêm gan B sau sinh muộn hơn thì việc phòng tránh lây nhiễm bị giảm xuống còn 50-60 %. Ngoài ra việc tiêm vacxin sớm cho trẻ còn giúp bé có hệ miễn dịch khỏe mạnh nhất phòng chống lây nhiễm viêm gan B từ các thành viên khác trong gia đình. Sau này trong quá trình trưởng thành để tránh bị lây nhiễm viêm gan B từ môi trường bên ngoài các bạn cho bé tiêm viêm gan B nhắc lại.

Những trường hợp nào không nên tiêm vacxin viêm gan B?

Trước khi tiêm viêm gan B thì bé sơ sinh sẽ được các bác sĩ khám và kiểm tra sức khỏe lâm sàng một lượt. Trẻ chỉ được tiêm vacxin phòng viêm gan B khi sinh đủ ngày đủ tháng và bé có thể bú tốt. Trẻ không mắc bệnh vàng da sinh lý hay rối loạn chuyển hóa.

Thời điểm vàng tiêm vacxin phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Những trường hợp không được tiêm vacxin viêm gan B đó là trẻ đẻ non, trẻ thiếu tháng, trẻ bị đẻ khó ngạt, uống nước ối bẩn, trẻ bị dị tật…Các bác sĩ sẽ tùy vào thể trạng của từng bé để đánh giá xem có nên tiêm viêm gan B cho bé không. Nếu không tiêm ngay sau 24 giờ sau sinh. Thì mẹ hoàn toàn có thể tiêm viêm gan B cho con khi bé được 7 ngày tuổi hay 2 tháng tuổi khi bắt đầu tiêm mũi vacxin phối hợp 6 trong 1 và nhắc lại 3 lần liên tiếp cho đến 1 năm sau nhắc lại một mũi cuối cùng nữa.

Vacxin phòng chống viêm gan B được xem là bước tiến của nhân loại giúp bảo vệ con người khỏi dịch bệnh viêm gan nguy hiểm. Trên đây là lý do giải thích cho việc cần tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh từ ngay 24 giờ sau sinh. Việc này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bé về lâu về dài chống lại được căn bệnh truyền nhiễm này.

Bài viết cùng chuyên mục