Sat, 10 / 2017 | honglygco

Ngực căng tức đau nhức, người nóng sốt lên đến 40 độ chính là biểu hiện của tắc tia sữa. Các mẹ bầu sau khi sinh luôn ám ảnh vì tình trạng tắc tia sữa vì nó gây ra đau đớn nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của mẹ. Vậy làm thế nào để thông tắc tia sữa cho mẹ? Nguyên nhân và cách điều trị ra sao?

Sau sinh bên cạnh vấn đề ăn uống kiêng cữ thế nào thì vấn đề thông tắc tia sữa cũng được nhiều mẹ quan tâm. Đây là một trong những nỗi khổ của các bà mẹ nhiều sữa. Có người còn bị tắc đi tắc lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ.

Thông tắc tia sữa cho mẹ nguyên nhân và cách điều trị

Nguyên nhân vì sao mẹ bị tắc tia sữa?

Sữa mẹ dược hình thành từ các nang sữa theo các ông dẫn đổ vè xoang chứa sữa nằm ở phía sau cuồng vú. Dưới tác dụng kích thích từ động tác bú của trẻ mà sữa sẽ về và chảy ra ngoài. Tuy nhiên khi sữa chảy về vì một lý do nào đó mà lòng ống dẫn bị hẹp bít lại khiến cho sữa không thoát được ra ngoài dồn cục lại khiến cho sữa đông kết gây tắc nghẽn tia sữa. Nguyên nhân có thể do khi mẹ cho bé bú không day đều bầu sữa, không vắt bỏ sữa thừa khi tẻ không bú hết. Ăn uống thất thường vị nhiệt ủng trệ và làm cho sữa ứ đọng hóa hỏa sinh. Ngoài ra, cũng có thể do tư thế nằm chèn ép ngực khiến cho sữa khó lưu thông.

Dấu hiệu tắc tia sữa biểu hiện lúc này sẽ xảy ra hiện tượng sữa vẫn về mà không thoát ra được, ngực bị cương lên căng tức gây đau đớn. Nhiều trường hợp chỗ tắc tạo thành mủ gây áp xe khiến cho bệnh nhân sốt đay đớn.

Thông tắc tia sữa cho mẹ nguyên nhân và cách điều trị

Mẹ có thể học cách chữa thông tác tia sữa bằng massage.

Hướng dẫn cách làm thông tắc tia sữa

Để thông tắc tia sữa cho con bạn có thể áp dụng những cách dưới đây:

  • Cách thứ nhất massage bằng tay. Bạn dùng 1 bàn tay chèn ép lên trên bầu vú và thành ngực hoặc dùng 2 bàn tay ép vào nhau. Vừa ép vừa day lên trên các vị trí sữa đã đông kết. Day và ép chứ không phải xoa, lực ép vừa phải mới có tác dụng đối với vị trí tắc nằm sâu bên trong bầu vú. Các bạn nên day ép từ từ theo vòng tròn tăng dần từ 20 – 30 lần rồi làm ngược lại. Mỗi ngày lên massage khoảng 3 – 5 lần.

Thông tắc tia sữa cho mẹ nguyên nhân và cách điều trị

Dùng máy hút sữa cũng là cách tốt để chữa tắc tia sữa.

  • Cách chườm nóng với cách này mẹ dùng túi chườm chuyên dụng chườm lên khu vực bị tắc tia sữa. Dưới tác dụng của nước nóng khu vực sữa đông kết sẽ tan dần ra khai thông dòng chảy tạo điều kiện cho sữa mới sản sinh. Kết hợp với các động tác massage sẽ giúp thông tắc tia sữa nhanh hơn.
  • Cách thứ ba sử dụng dụng cụ hút sữa. Nhiều người tắc tia sữa là do sữa về quá nhiều con bú không kịp. Nên các mẹ thấy sữa dư nhiều cần phải hút ra. Mỗi lần sau khi bé bú thấy vẫn còn sữa thừa phải hút hết ra để tránh dư sữa gây ách tắc.

Cách phòng tránh tắc tia sữa

Để giúp phòng tránh tắc tia sữa các mẹ phải luôn chú ý vệ sinh bầu ngực sạch sẽ. Vì vi khuẩn sẽ rất dễ xâm nhập vào đầu kẽ của núm vú mà đi vào bên trong gây viêm nhiễm. Trước khi cho bé bú mẹ dùng khăn xô nhúng nước lau sạch đầu ti, vắt bỏ sữa đầu để đảm bảo sức khỏe cho con. Sau khi bé bú xong mẹ mà chưa hết sữa mẹ có thể sử dụng máy hút sữa để hút và nặn hết sữa ra đảm bảo không có sữa thừa gây vón cục.

Trên đây là một số lưu ý khi điều trị thông tắc tia sữa cho mẹ sau sinh. Chúc các mẹ sớm thành công.

Bài viết cùng chuyên mục