Sat, 12 / 2017 | honglygco

Rất nhiều bà mẹ con đã sắp thôi nôi mà chưa biết chuẩn bị lễ cúng như thế nào cho đúng truyền thống. Vậy hãy cùng Mamy tham khảo trong bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết về lễ cúng thôi nôi cho trẻ sơ sinh này nhé!

Theo phong tục truyền thống và tín ngưỡng dân gian của người Việt Nam bao đời nay. Mỗi đứa trẻ sau khi sinh ra nếu đủ 1 tuổi cần phải làm lễ thôi nôi báo cáo với trời đất. Các nghi thức nàu đòi hỏi phải được thực hiện chỉn chu để cầu mong mang đến phước lành cho đứa bé. Dưới đây là cách thực hiện các mâm cúng:

Thủ tục làm lễ cúng thôi nôi cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết?

Mâm cúng ngoài trời

Tương tự như mâm cúng trong lễ đầy tháng, mâm cúng thôi nôi ngoài trời cũng cần đầy đủ các lễ vật nhưu xôi, chè, gà luộc. Các lễ vật này được dùng để cúng ông Mụ và bà Mụ theo tín ngưỡng dân gian. Các gia đình nếu mong gia đình con cái sau này đầy đủ và ấm no thậm chí còn bày thêm cả heo quay, Đi cùng với 1 con heo quay sẽ có thêm một số món lễ vật như 5 bát cháo nhỏ, 1 tô cháo lớn, 1 đĩa thịt luộc hoặc lòng lợn, 1 đĩa rau sống, 1 đĩa trái cây, 1 ly rượu tráng và thêm 1 tách trà. Tất cả những lễ vật này sẽ được bày biện chỉn chu để kính báo với thổ công, thổ địa, các vị thần cai quản trên dương gian là em bé đã đủ tuổi thôi nôi. Mâm lễ này nên được đặt ở ngoài sân hoặc nơi ra vào của người trong gia đình và hướng ra bên ngoài.

Thủ tục làm lễ cúng thôi nôi cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết?

Mâm cúng trong nhà

Theo truyền thống thì mâm cúng trong nhà được chuẩn bị để cúng cho 3 vị: Thành Hoàng bổn cảnh, Cửu Huyền thất tổ và ông bà gia tiên. Như vậy trong nhà có bao nhiêu bàn thờ thì cần bày biện đủ bấy nhiêu mâm cúng như vậy. Các vật phẩm trong mâm cúng cũng có thể được dùng theo phong tục tập quán của mỗi vùng miền khác nhau. Trong thường sẽ bày 12 chén chè, xôi để mời 12 bà mụ, 1 con gà, con vịt luộc, 3 chén cháo nhỏ cùng 1 tô cháo lớn để mời 3 ông Mụ.

Thủ tục làm lễ cúng thôi nôi cho trẻ sơ sinh mẹ cần biết?

Cách thức cúng thôi nôi cho trẻ sơ sinh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật trên mâm cúng, một người lớn trong nhà sẽ thực hiện các nghi thức cúng như sau:

Đầu tiên vào trong nhà thắp nhang sau đó bái lạy và đọc lời khấn như sau: Hôm nay, ngày mùng…tháng..năm âm lịch. Gia đình cháu nêu rõ họ tên kính dâng lên thổ địa, thổ công về chứng minh nhận lễ cho cháu…tròn một năm tuổi. Sau này tiếp tục phù trợ cho cháu khỏe mạnh hay ăn chóng lớn, ngoan hiền và phù hộ cho gia đình ấm no, hạnh phúc.

Sau khi mời thổ địa, thổ công đọc đến bài khấn mời Thành Hoàng bổn cảnh, Cửu Huyền Thất tổ và ông bà tổ tiên. Bài khấn giống y hệt như trên chỉ thay đổi phần danh xưng các vị thần cần cầu khấn.

Sau khi đọc hết lời cúng chờ cho hết 3 tuần hương và 1 tuần trà thì đem mâm cúng xuống cho gia đình thụ lộc và chia cho hàng xóm xung quanh lấy may.

Mẹ nào còn chưa biết chuẩn bị lễ cúng thôi nôi cho trẻ sơ sinh như thế nào thì hy vọng với những lưu ý trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn chuẩn bị chu đáo hơn.

Bài viết cùng chuyên mục