Sat, 10 / 2017 | admin

Nhiều bà mẹ khi cho con ăn dặm kiểu Nhật thường hay thắc mắc không biết nên chon ăn thế nào thì hiệu quả? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thực đơn ăn dặm kiểu Nhật đúng chuẩn cho các bé từ 5 – 6 tháng tuổi.

Ăn dặm kiểu Nhật hiện đang là một trong những phương pháp được nhiều bà mẹ lựa chọn cho con yêu của mình. Để cho bé mau chóng thích ứng và làm quen với thức ăn thì mẹ cần phải bắt đầu cho con với một lượng nhỏ thức ăn sau đó mới tăng dần lên.

Thời điểm nào nên bắt đầu cho bé ăn dặm kiểu Nhật?

thoi-diem-an-dam-kieu-nhat

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thời điểm thích hợp nhất để bé bắt đầu ăn dặm đó là từ 5 – 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, mỗi bé lại có sự phát triển của riêng mình nên bé nào có nhu cầu ăn sớm mẹ cho ăn sớm hơn cũng được. Nhưng tốt nhất là mẹ nên cho bé ăn dặm khi con đã bắt đầu có thể ngồi vững và kiểm soát được đầu cổ tốt, miệng mở ra khi mẹ đưa thức ăn và muỗng vào, có khả năng dùng lưỡi dẩy thức ăn vào da. Mẹ cũng nên chú ý đến tay và mắt của con mỗi khi nhìn thấy thức ăn. Bé có nhiệt tình nhìn theo hay không và mỗi khi đưa thức ăn đến bé có cố gắng dùng tay bắt lấy thức ăn không? Nếu bé chủ động bắt lấy thức ăn có nghĩ là con đã sẵn sàng ăn dặm.

Các nhóm thực phẩm thí điểm ăn dặm cho bé

thuc-pham-ky-nhau-khi-che-bien-do-an-dam4

Khi cho con ăn dặm kiểu Nhật mẹ cần cân bằng 3 nhóm thực phẩm dưới đây trong khẩu phần ăn của con đó là: tinh bột, đạm và vitamin. Theo chuẩn kết hợp “vàng – đỏ – xanh” và mẹ nhớ luân phiên đổi món để con tập tành làm quen với thức ăn.

Mẹ có thể cho con bắt đầu làm quen với các thực phẩm bằng cách sau:

  • Tinh bột ăn cháo loãng, bánh mì, bún, miến, khoai, chuối.
  • Đạm: thịt, đậu hũ, lòng đỏ trứng gà, cá, phô mai…
  • Vitamin có trong các loại rau củ quả như cải bó xôi, bí đỏ, cà chua, cà rốt, cải ngọt, bắp cải, táo, cam, dâu tây…

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật chuẩn cho bé

1414741789-chebienmonandamchobevadodungchobeancanchuanbinhunggi12

Khi mới bắt đầu mẹ nên cho bé ăn dặm từ từ để làm quen với thức ăn. Dưới đây là thực đơn ăn dặm kiểu Nhật chuẩn trong 1 tháng cho mẹ áp dụng.

  • Tuần thú 1 để bé tập quen dần với thức ăn mẹ nên bắt đầu bằng cháo loãng xay nhuyễn. Trong 1 – 2 ngày đầu làm quen với thức ăn mẹ chỉ cho con ăn khoảng 5ml thức ăn tương đương với 1 – 3 muỗng nhỏ mỗi lần ăn.
  • Tuần thứ 2 sau khi bé đã làm quen với thức ăn ở tuần thứ 1 được rồi đến giai đoạn tuần này mẹ nên cho bé ăn thêm một số các loại rau củ quả như cà rốt, bí đỏ, chuối…Nên nhớ vẫn cho bé ăn từng ít một và không nên ăn nhiều. Mẹ có thể cho ăn kết hợp 1 muỗng rau củ và 4 muỗng cháo, hoặc 2 muỗng rau củ 5 muỗng cháo.
  • Tuần thứ 3 mẹ có thể cho bé ăn thêm các món ăn nhiều đạm như thịt, lòng đỏ trứng gà, cá…Mẹ nên nhớ khi cho bé ăn thử bất cứ một loại thực phẩm nào mới cũng nên cho ăn từng ít một. Thịt, cá phải nghiền nhuyễn cho con nếu không sẽ bị ghẹn.
  • Tuần thứ 4 mẹ có thể duy trì cho con khẩu phần ăn như ở tuần thứ 3 và tăng thêm dần số lượng nếu bé ăn đã quen và muốn ăn tiếp. Hết tháng đầu tiên ăn dặm con đã có thể ăn được từ 30 gam cháo, 15 gam rau xanh và 5 gam thịt, cá.

Trên đây là thực đơn ăn dặm kiểu Nhật chuẩn cho các bạn tham khảo. Nếu các mẹ đang muốn cho con ăn theo cách này rất hữu ích.

Bài viết cùng chuyên mục