Sat, 10 / 2017 | honglygco

Trong quá trình mang thai chế độ dinh dưỡng của bà mẹ rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên không phải cứ ăn nhiều là tốt cho con. Mà nếu mẹ ăn nhiều nhưng không khoa học sẽ dẫn đến việc mẹ thừa cân mà con lại không được tăng cân. Dưới đây là thực đơn cho bà bầu tăng cân ít ăn vào con chứ không vào mẹ cho các bạn tham khảo.

Việc tăng cân quá mức trong thai kỳ sẽ khiến các bà bầu phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe như tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ…Do đó, để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh các bạn nên tham khảo thực đơn cho bà bầu dưới đây nhé.

Thực đơn cho bà bầu tăng cân ít ăn vào con chứ không vào mẹ

Bà bầu cần ăn uống khoa học để con vừa tăng cân mẹ thì đảm bảo sức khỏe.

Mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn ra

Nếu trước đây mỗi ngày bạn chỉ ăn 3 bữa chính là sáng, trưa, tối. Thì khi mang bầu bạn nên học cách chia nhỏ các bữa ăn ra. Điều này vừa giúp mẹ có thể tiêu hóa tốt lại giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bà bầu không phải lo lúc nào đói. Việc nạp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ sẽ giúp mẹ khỏe mạnh hơn và giúp cho thai nhi có lượng máu và chất dinh dưỡng dồi dào để phát triển.

Thực đơn cho bà bầu tăng cân ít ăn vào con chứ không vào mẹ

Mẹ cần ăn đa dạng các thực phẩm  để cung cấp đủ chất cho thai nhi.

Tăng cường ăn nhiều rau xanh

Rau xanh và hoa quả là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ vô cùng quan trọng cho hệ thống tiêu hóa. Mẹ sẽ có nguồn cung cấp vitamin dồi dào và tươi mới. Đồng thời giúp cho các bà bầu chống được táo bón trong thai kỳ nhờ hàm lượng chất xơ cao. Mỗi ngày theo thực đơn bạn cần phải nạp đủ: 25% protein + 25% tinh bột + 50% rau củ như vậy mới hiệu quả.

Thực đơn cho bà bầu tăng cân ít ăn vào con chứ không vào mẹ

Ưu tiên ăn các thực phẩm nhiều chất cho con.

Ăn các thực phẩm nhiều chất cho con

Muốn con trong bụng nhanh chóng tăng cân mà mẹ không béo thì các bạn cần thực hiện phương pháp die eat nghĩa là ăn kiêng. Theo đó, bạn sẽ tự cắt giảm số tinh bột và mỡ nạp vào mỗi ngày. Thay vào đó chỉ nên ăn các thức ăn có độ đạm cao như thịt bò, thịt ức gà, trứng vịt lộn, uống sữa…Nếu ăn các loại thực phẩm này thường xuyên thai nhi sẽ rất nhanh chóng tăng cân.

Thực đơn cho bà bầu tăng cân ít ăn vào con chứ không vào mẹ

Thực đơn chi tiết mỗi ngày cho bà bầu.

Gợi ý thực đơn cụ thể cho bà bầu tham khảo

Muốn có một chế độ ăn uống lành mạnh tự bà bầu sẽ phải cân bằng được lượng thức ăn cho phù hợp với nhu cầu của mình. Dưới đây là thực đơn tham khảo:

Buổi sáng từ 7 giờ mẹ có thể ăn được 1 chiếc bánh mỳ, 1 cốc sữa. Hoặc ăn 1 bát phở bò sau đó kết thúc bằng 1ly nước cam.

Buổi trưa mẹ bầu chỉ nên ăn 1 bát cơm với thức ăn mặn như cá kho, thịt bò xào, canh bí đỏ…Đây đều là những loại thực phẩm vô cùng lành mạnh.

Buổi tối mẹ có thể ăn nhẹ bằng 1 bát súp thịt gà và 1 đĩa rau luộc cùng với 1 quả kiwi nữa.

Bên cạnh các bữa chính các mẹ có thể xen kẽ các bữa phụ vào trong ngày khi nào đói thì ăn ngay.

Nếu bạn kiên trì thực hiện theo thực đơn cho bà bầu này sẽ giúp hạn chế thừa cân béo phì ở mẹ bầu gây tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật.

Bài viết cùng chuyên mục