Mon, 10 / 2017 | honglygco

Nhiều bà mẹ thường hay thắc mắc việc có nên cho con uống nước trái cây thường xuyên hay không. Theo các chuyên gia thì nước trái cây không nên xuất hiện trong thực đơn ăn dặm của bé 6 tháng vì sẽ có khả năng gây hại cho con.

Các loại trái cây, hoa quả luôn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể con người. Tuy nhiên các loại nước trái cây đóng hộp thì không tốt cho sức khỏe của bé chút nào thậm chí còn gây hại nếu sử dụng trong một thời gian dài. Do đó, các bạn cần hết sức lưu ý khi lựa chọn bổ sung vào thực đơn ăn dặm của bé 6 tháng nhé.

Thực đơn ăn dặm của bé 6 tháng đừng cho con uống nước trái cây

Nước trái cây tuy rất tiện dụng nhưng mẹ không nên cho bé dưới 1 tuổi uống nhiều.

Nước trái cây là nguyên nhân dẫn đến thừa cân

Trong nước trái cây chứa lượng đường tự nhiên từ trái cây và rau củ tuy nhiên khi được chế biến lên lượng đường này trở nên đậm đặc hơn. Do đó, nếu các bé thường xuyên sử dụng nước trái cây đóng hộp có thể dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng trẻ em từ 1 – 6 tháng tuổi mà uống nước trái cây ngày 1 lần sẽ làm thay đổi chỉ số BMI ở trẻ.

Thực đơn ăn dặm của bé 6 tháng đừng cho con uống nước trái cây

Cho bé uống nhiều nước trái cây đóng hộp sẽ khiến cho bé dễ có nguy cơ sâu răng.

Tăng nguy cơ bị bệnh răng miệng

Do lượng đường cao nên khi bé uống nhiều nước hoa quả sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng như sâu răng. Đường sẽ bám vào men răng tạo thành các mảm bám gây sâu răng. Với những trẻ chưa mọc răng uống nhiều nước hoa quả là cho bé dễ bị nấm lưỡi, nấm miệng do đường tích tụ lên men trên bề mặt niêm mạc miệng tạo điều khiển cho vu khuẩn phát triển. Vì vậy bố mẹ cần hết sức lưu ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng của con.

Thực đơn ăn dặm của bé 6 tháng đừng cho con uống nước trái cây

Uống nước trái cây trước bữa ăn làm bé biếng ăn hơn.

Làm trẻ biếng ăn vì ít thèm ăn

Đồ uống ngọt như nước hoa quả sẽ chứa nhiều calo và đường làm cho bé có cảm giác đầy bụng chán ăn. Không còn muốn ăn những món ăn mà bạn đã mất công chuẩn bị trong bữa chính. Nếu muốn cho con uống nước hoa quả mẹ nên cho uống xa bữa ăn chính tầm 1 tiếng sẽ giúp bé kịp tiêu hóa và có cảm giác thèm ăn.

Tăng nguy cơ tiêu chảy

Có một số bé vì hệ tiêu hóa nhạy cảm nên gặp vấn đề khi tiêu hóa đường trong nước ngọt. Nồng độ đường cao của nước trái cây có thể dẫn đến việc gây rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột làm trẻ bị tiêu chảy. Nếu bạn cho con thử một chút nước trái cây mà thấy con có biểu hiện tiêu chảy cần dừng ngay nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của bé.

Thực đơn ăn dặm của bé 6 tháng đừng cho con uống nước trái cây

Thay vì uống nước trái cây đóng hộp mẹ nên tự ép cho con uống.

Không có nhiều giá trị dinh dưỡng

Nước ép trái cây mặc dù là hương vị rất thơm ngon hấp dẫn nhưng nó chỉ có thể bổ sung các vitamin cần thiết. Chứ không có chất xơ hay dinh dưỡng gì cả. Nên mẹ chỉ được sử dụng nước trái cây như một loại nước giải khát. Không nên cho bé uống nước trái cây thay thế cho bữa ăn phụ.

Các mẹ cần lưu ý đối với trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi cần hạn chế số lượng nước trái cây nạp vào mỗi ngày. Thay vào đó mẹ có thể làm sinh tố trái cây tươi cho bé uống bổ dưỡng hơn.

Bài viết cùng chuyên mục