Sat, 12 / 2017 | honglygco

Sau sinh mổ các bà mẹ thường được khuyên tránh đồ tanh, đồ nếp để cho vết mổ mau lành. Nhiều người nghi ngại không biết lời khuyên này có đúng không và tác dụng như thế nào? Hãy cùng Mamy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Chế độ ăn uống sau sinh mổ đặc biệt quan trọng vì nó góp phần bồi bổ dưỡng chất cho mẹ  nhanh khỏe lại. Tuy nhiên chế độ ăn uống nếu quá kiêng khem sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu chất dinh dưỡng.

Thực hư về quan niệm kiêng đồ tanh đồ nếp sau sinh mổ

Sau sinh mổ các bà mẹ thường được khuyến khích không được ăn đồ tanh và đồ nếp.

Tại sao lại phải kiêng ăn đồ nếp và hải sản ?

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra gạo nếp được xem là siêu thực phẩm vì có chứa lượng vitamin E, chất xơ, sắt dồi dào giúp chống oxy hóa. Trong 100 gram gạo nếp sẽ có đến 1,2mg sắt nên rất tốt cho người bị thiếu máu sau sinh.

Còn theo Đông y gạo nếp có tính ấm, vị ngọt enen dễ tiêu hóa và có tác dụng làm ấm bụng. Vì vậy, mẹ sau sinh ăn đồ nếp rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đó là lợi ích về mặt sức khỏe đối với những người sau sinh mổ có vết thương hở thì lại không nên ăn đồ nếp. Đồ nếp có thể khiến cho vết mổ trở lên mưng mủ lâu lành hơn.

Thực hư về quan niệm kiêng đồ tanh đồ nếp sau sinh mổ

Tương tự thì ăn hải sản cũng vậy các bà các mẹ truyền tai nhau là không nên ăn hải sản vì có thể khiến cho mẹ và bé bị đau bụng. Tuy nhiên trên thực tế thì hải sản có lượng đạm dồi dào lại không chứa mỡ cực tốt cho sức khỏe của con người. Mẹ sau sinh ăn hải sản nhiều sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện trí nhớ, giàu canxi… Nhưng đối với các mẹ không thuộc vùng biển ít ăn hải sản thì việc ăn loại thức ăn này ngay sẽ khiến cho bụng dạ bị lạnh. Mẹ bị lạnh bụng đi ngoài cũng ảnh hưởng đến chất lượng sữa của con. Do đó, nếu muốn ăn hải sản mẹ cần ăn ít một xem phản ứng của cơ thể ra sao.

Thực hư về quan niệm kiêng đồ tanh đồ nếp sau sinh mổ

Một số các kiêng cữ cần tránh khi sinh mổ

Sau sinh mổ ngoài việc kiêng ăn các chị em phụ nữ nên còn phải kiêng nhiều điều khác nữa giúp cho cơ thể nhanh khỏe mạnh.

Thứ nhất là kiêng vận động mạnh vì vận động mạnh có thể khiến cho vết mổ của mẹ bị bục ra rất nguy hiểm.

Thứ hai là kiêng tắm nước lạnh, phụ nữ dù sinh thường hay sinh mổ cũng không nên tắm nước lạnh vì nước lạnh sẽ khiến cho mẹ dễ bị cảm lạnh gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Thực hư về quan niệm kiêng đồ tanh đồ nếp sau sinh mổ

Thứ ba là không nên nằm ngửa nhiều vì như vậy sẽ làm vết mổ bị căng ra gây đau đớn. Thay vì nằm ngửa ngủ mẹ nên nằm nghiêng và kê gối cao su ở dưới phần lưng tạo góc nghiêng với giường khoảng 30 độ như vậy sẽ giúp vết thương mau lành hơn.

Trên đây là thông tin chi tiết việc kiêng không ăn đồ nếp và hải sản sau sinh mổ cho các bạn tham khảo. Thực tế thì không phải kiêng triệt để mà là kiêng trong 1 – 2 tháng đầu sau khi vết thương hở đã liền lại là các bạn hoàn toàn có thể ăn ngay.

Bài viết cùng chuyên mục