Sat, 09 / 2017 | honglygco

Trẻ em hệ tiêu hóa và miễn dịch chưa được hoàn thiện  nên chỉ cần một tác nhân lạ từ bên ngoài cũng khiến cho cơ thể phản ứng dữ dội. Do đó, khi mẹ bắt đầu cho con ăn dặm cần hết sức thận trọng tránh xa các thực phẩm gây dị ứng cho trẻ em dưới đây.

Trên thực tế, trẻ em không phải loại thực phẩm nào cũng ăn được mà có những loại được chứng minh co khả năng gây hại cho hệ tiêu hóa cũng như miễn dịch của các con. Dưới đây là danh sách các thực phẩm gây dị ứng cho trẻ em để các bạn tham khảo:

Thực phẩm gây dị ứng cho trẻ mà mẹ cần lưu ý

Nhiều trẻ bị dị ứng sữa bò.

Sữa bò

 Sữa bò được xem là nguyên liệu chủ yếu để chế biến ra các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ sơ sinh và trẻ em. Tuy nhiên trên thế giới hiện nay có khoảng 2-3% trẻ em bị dị ứng sữa bò và hiện tượng này có thể theo các em đến khi lớn. Triệu chứng của dị ứng sữa bò đầu tiên là bé có biểu hiện nôn trớ, sau đó có thể bị tiêu chảy nặng nhất là khó thở suy hô hấp. Đối với những bé không may bị dị ứng sữa bò thì nên chuyển sang ăn các loại sữa khác như sữa dê.

Thực phẩm gây dị ứng cho trẻ mà mẹ cần lưu ý

Trứng cũng gây dị ứng.

Trứng gà

Trứng gà cũng là loại thực phẩm gây dị ứng cho trẻ em mà các mẹ cần lưu ý. Hiện tượng dị ứng này thường xuất hiện từ khi trẻ còn rất nhỏ từ 3 tháng tuổi. Nên các bà mẹ có thể thử cho con ăn một ít trứng gà khi bé còn nhỏ để xem phản ứng của con như thế nào. Vì bé bị dị ứng trứng gà sẽ không tiêm được một số loại vacxin nên mẹ cần hết sức lưu ý.

Thực phẩm gây dị ứng cho trẻ mà mẹ cần lưu ý

Hải sản có vỏ cũng gây dị ứng.

Hải sản

Không chỉ có trẻ em mà người lớn cũng có nguy cơ bị dị ứng hải sản rất cao. Theo đó, khi cho bé ăn dặm các bà mẹ cần hết sức cẩn thận nếu sử dụng hải sản. Cần cho bé ăn một ít một sau đó mới tăng dần lượng lên. Thông thường dị ứng hải sản có thể bị và tái phát suốt đời nhưng không gây phản ứng nặng.

Thực phẩm gây dị ứng cho trẻ mà mẹ cần lưu ý

Dị ứng đậu nành.

Đậu nành

Dị ứng với đậu nành có thể gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng nhiều nhất là ở trẻ sơ sinh. Bé bị dị ứng đậu nành có biểu hiện sản xuất nhiều histamine gây phù nề, ngứa nhẹ đến sốc phản vệ. Nhưng trường hợp sốc phản vệ rất hiếm khi xảy ra. Các bà mẹ cần hết sức lưu ý khi có con ăn đậu nành nếu ăn thì phải ăn lượng nhỏ để thử phản ứng sau đó mới tăng dần lên.

Thực phẩm gây dị ứng cho trẻ mà mẹ cần lưu ý

Mật ong gây nhiễm độc.

Mật ong

Mật ong cũng là thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ em nhất là bé dưới 1 tuổi. Theo các chuyên gia trong mật ong có chứa một loại chất độc không tốt cho thận. Mà các bé dưới 1 tuổi hệ tiêu hóa, hệ bài tiết chưa được hoàn thiện không thể lọc bỏ được độc tố dẫn đến cơ thể bị nhiễm độc gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trong thời kỳ ăn dặm bé sẽ được thoải mái khám phá và làm quen với các loại thực phẩm. Để con ăn uống đủ chất là phát triển khỏe mạnh các bà mẹ cần lưu ý những loại thực phẩm gây dị ứng cho trẻ em trên đây nhé!

Bài viết cùng chuyên mục