Sat, 12 / 2017 | honglygco

Thuyên tắc ối được xem là một trong những biến chứng sản khoa vô cùng nguy hiểm, hiếm gặp nhưng lại gây ra hậu quả nghiêm trọng. Biến chứng này được xem là nỗi kinh hoàng cho cả bác sĩ và sản phụ vì tỷ lệ sống xót rất mong manh.

Đa số các sản phụ bị thuyên tắc ối thường tử vong ngay trong giờ đầu và 85% những trường hợp sống xót thì đều bị di chứng về thần kinh. Thai nhi có tỷ lệ tử vong là 21 – 32 % gần 70% nếu được đưa ra kịp thời sẽ sống xót nhưng cũng mang di chứng về thần kinh.

Thuyên tắc ối biến chứng sản khoa nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Thuyên tắc ối biến chứng sản khoa nguy hiểm xảy ra trong lúc sinh.

Thuyên tắc ối gây hậu quả nghiêm trọng như thế nào?

Thuyên tắc ối là bệnh lý mà nước ối hoặc tế bào của thai nhi, tóc và các mảnh vụn khác đi vào nhau thai xâm nhập vào máu của mẹ gây phản ứng giống như bị dị ứng. Phản ứng này có khả năng làm suy tim phổi cấp và xuất huyết nghiêm trọng dãn đến rối loạn đông máu.

Bệnh có biểu hiện là sản phụ đang chuyển dạ đột ngột xuất hiện các triệu chứng như suy hô hấp và trụy tuần hoàn dẫn đến tử vong. Hoặc nếu bà mẹ không chết ngay thì sẽ có hiện tượng chảy máu trầm trọng kèm theo rối loạn đông máu nặng dẫn đến hiện tượng chảy máu ồ ạt từ đường sinh dục và các vị trí trấn thương khác. Trong một số trường hợp sản phụ có thể gặp triệu chứng ngay sau 48 giờ.

Thuyên tắc ối biến chứng sản khoa nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Những ai có nguy cơ bị thuyên tắc ối?

Thuyên tắc ối là biến chứng sản khoa rất hiếm gặp và phần lớn các trường hợp không thể có dấu hiệu nhận biết từ trước. Thông thường thuyên tắc ối xảy ra khi  có 3 đều kiện sau đây đó là: vỡ màng ối, vỡ tĩnh mạch của tử cung hay cổ tử cung và tăng áp lực buồng tử cung cao hơn áp lực tĩnh mạch của mẹ.

Những yếu tố nguy cơ cao có thể cảnh báo trước đó là nhau thai bong, tử cung quá căng, thai chết lưu, chấn thương. Sản phụ dùng oxytocin trong chuyển dạ, đa thai, mẹ đã lớn tuổi.

Thuyên tắc ối biến chứng sản khoa nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Chuẩn đoán thuyên tắc ối dựa trên những dấu hiệu nào?

Thuyên tắc ối xảy ra rất đột ngột nên các bạn cần phải dựa trên các dấu hiệu lâm sang như khó thở, tụt huyết áp, da xanh tái, phù phổi, suy hô hấp…Các xét nghiệm lâm sàng bổ trợ đó là đo điện tim, xét nghiệm đông máu toàn bộ…Những việc này chỉ giúp chuẩn đoán thuyên tắc ối chứ không kết luận được chính xác.

Thuyên tắc ối biến chứng sản khoa nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Điều trị thuyên tắc ối như thế nào?

Hiện nay chưa có cách điều trị thuyên tắc ối hiệu quả đa phần chỉ điều trị triệu chứng là chính đó là:

  • Hồi sinh phổi giúp mẹ hô hấp được tốt hơn.
  • Điều trị rối loạn đông máu để giúp hạn chế tình trạng chảy máu ồ ạt.
  • Phẫu thuật lấy thai nhi ra ngoài càng sớm càng tốt đảm bảo bé không bị ngạt.

Thuyên tắc ối thường khởi phát đột ngột nên yêu cầu các bác sĩ cần xử lý nhanh chóng giúp cứu mạng sống của cả mẹ lẫn thai nhi. Trong khi chuyển dạ trong giai đoạn mang thai 3 tháng cuối mà nếu mẹ thấy các vấn đề bất thường thì cần hồi sức tích cực và điều trị hỗ trợ ngay lập tức.

Bài viết cùng chuyên mục