Sat, 11 / 2017 | honglygco

Bà bầu bị mắc tiểu đường thai kỳ không chỉ đối mặt với nguy cơ cao huyết áp, tiền sản giật, sinh non… Mà đối với thai nhi còn khiến cho con lớn nhanh hơn bình thường gây khó khăn trong quá trình chuyển dạ.

Trong quá trình mang thai vì chế độ dinh dưỡng đặc biệt hơn người thường nên bà bầu dễ phải đối mặt với nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ. Căn bệnh này không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ mà còn khiến cho thai nhi trong bụng cũng bị ảnh hưởng.

Tiểu dường thai kỳ nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe mẹ và thai nhi

Tiểu đường thai kỳ là căn bệnh thường gặp.

Ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ với sức khỏe của mẹ

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tiền sản giật lên cao gấp 4 lần. Thai nhi to dẫn đến quá trình chuyển dạ gặp khó khăn đa số các mẹ sẽ phải đẻ mổ lấy thai cao hơn.

Một số bà mẹ bị tiểu đường thường mắc phải tình trạng đa ối khiến cho sản phụ bụng cồng kềnh. Mẹ bị tiểu đường thai kỳ cũng đối mặt với nguy cơ băng huyết sau sinh lớn hơn.

Tiểu dường thai kỳ nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe mẹ và thai nhi

mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ dễ bị tiền sản giật.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ bầu mà thai nhi cũng phải đối mặt với nhiều nguy cơ như:

  • Gia tăng tỷ lệ thai nhi bị dị tật do bà bầu không kiểm soát được đường huyết tốt. Các dị tật thường gặp ở đường tiết niệu, hệ thần kinh và phổ biến nhất là dị tật tim mạch như thông liên nhĩ, thông liên thất và đảo chỗ các khu vực mạch máu tốt…
  • Thai to nhưng chậm phát triển.
  • Suy hô hấp sớm do ảnh hưởng của insulin tăng cao dẫn đến phổi của thai nhi chậm trưởng thành.
  • Thai nhi bị rối loạn đường huyết, canxi huyết.
  • Tỷ lệ tử vong trước tăng gấp 2 – 5 lần so với các trường hợp khác.

Tiểu dường thai kỳ nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe mẹ và thai nhi

Con sinh ra thì mắc bệnh suy dinh dưỡng và còi xương.

Mẹ bầu bị tiểu đường thau kỳ cần lưu ý những gì?

Khi bị tiểu đường thai kỳ thì điều tốt nhất mà các mẹ bầu cần lưu ý để cải thiện đó là điều chỉnh chế độ ăn:

  • Ăn sáng đầy đủ với một bữa ăn sáng lành mạnh bằng ngũ cốc nguyên hạt, trứng luộc, khoai lang…
  • Tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ vì chúng có lượng carbonhydartes dồi dào hạn chế tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, chất xơ còn giúp cho mẹ tiêu hóa tốt hơn tránh táo bón.
  • Chia rỏ các bữa ăn hàng ngày ra thay vì ăn 3 bữa chính thì mẹ có thể ăn từ 5 – 6 bữa một ngày. Ăn đa dạng các thực phẩm và ăn ít cơm thôi. Vì cơm chính là thủ phạm làm tăng lượng đường trong máu.
  • Cắt giảm lượng thực phẩm chứa chất béo bão hòa như mỡ động vật, bơ sữa…Thay vào đó ăn thêm nhiều các loại hạt có nguồn gốc từ thực vật như dầu hướng dương, dầu oliu, dầu hạt cải…

Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh các mẹ  bầu bị tiểu đường thai kỳ đừng quên tăng cường tập thể dục thể thao nhẹ nhàng. Việc này sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh và sau này quá trình chuyển dạ cũng diễn ra dễ dàng hơn.

Bài viết cùng chuyên mục