Sat, 12 / 2017 | honglygco

Theo thống kê mới nhất hiện nay có đến 10 % các mẹ bầu bị mắc tiểu đường trong thai kỳ. Căn bệnh này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ mà còn gián tiếp gây ra các khuyết tật về tim ở thai nhi.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ thì tiểu đường thai kỳ được xem là nguyên nhân chính gây ra các khuyết tật về tim ở thai nhi.

Tiểu đường thai kỷ nguyên nhân dẫn đến khuyết tật về tim ở  thai nhi

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ là khi mẹ bầu ăn hệ tiêu hóa của mẹ sẽ làm việc và chuyển hóa thức ăn thành đường glucose nhờ chất insulin trong cơ thể. Tuy nhiên trong quá trình mang thai các hoocmon được tiết ra đã làm ảnh hưởng đến khả năng tiết insulin trong cơ thể gây ra việc glucose không được chuyển hóa mà tồn tại trong máu của bạn. Lúc này lượng glucose sẽ được bài tiết ra nước tiểu và không đi vào nuôi cơ thể nữa. Tiểu đường thai kỳ thường được phát hiện từ tuần thứ 24- 30 của thai kỳ. Hiện tượng này hoàn toàn có thể giải quyết được sau khi sinh xong.

Tiểu đường thai kỷ nguyên nhân dẫn đến khuyết tật về tim ở  thai nhi

Ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ

Nếu bị tiểu đường thai kỳ bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với những biến chứng sau đây trong thai kỳ đó là:

– Khó sinh: Lượng glucose trong máu của thai nhi có thể sẽ truyền sang máu của bé và làm cho tuyến tụy của bé phải quá tải để sản xuất thêm insulin. Điều này sẽ làm bé phát triển phần thân trên khá nhanh trong thai kỳ. Việc vai rộng là nguyên nhân khiến cho mẹ khó sinh thậm chí nhiều trường hợp có thể gây gãy xương hoặc tổn thương não trong quá trình sinh nở.

Tiểu đường thai kỷ nguyên nhân dẫn đến khuyết tật về tim ở  thai nhi

– Béo phì: Theo nghiên cứu khoa học đã chỉ ra cân nặng, chiều cao và các chỉ số cơ thể của các bé gái từ 6-8 tuổi ở California. Nhất là các bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ có nguy cơ thừa cân nhiều gấp 3,5 lần so với những bé gái khác.

Gây dị tật bẩm sinh ở tim : Tim của thai nhi hình thành và phát triển rất sớm trong thai kỳ. Chỉ sau khoảng 3 tuần sau khi thụ thai vào tuần thứ 8 nó đã phát triển thành các ngăn tim. Và theo lý thuyết nhiên cứu cho thấy mỗi 10mg/dL glucose tăng trong huyết tương thì có 89% nguy cơ trẻ sinh ra bị dị tật tim. Do đó trong quá trình mang thai mẹ cần điều chỉnh lối sống của người mẹ. Bạn nên ăn ít đường ngọt và đi bộ 1 giờ mỗi ngày để cải thiện sự nhạy cảm với insulin.

Tiểu đường thai kỷ nguyên nhân dẫn đến khuyết tật về tim ở  thai nhi

– Mắc bệnh hô hấp: Những bé có mẹ bị tiểu đường  trong thai kỳ sẽ có nguy cơ bị bệnh về hô hấp sau khi sinh cao hơn trẻ sơ sinh khác. Bé có thể mắc các bệnh viêm mũi họng, viêm phế quản, hen suyễn…

Trên đây là những mối nguy hiểm mà thai nhi có thể phải đối mặt khi mẹ bị tiểu đường thai kỳ ở khoảng mang thai 3 tháng giữa. Do đó, vì sức khỏe của con trong tương lai mẹ bầu đừng nên có một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh đảm bảo cho mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh nhé.

Bài viết cùng chuyên mục