Fri, 05 / 2019 | honglygco

Cây sài đất là một trong những cây thuốc vườn nhà quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Loại cây này mang nhiều công dụng chữa bệnh bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đặc tính của cây sài đất chữa bệnh như thế nào nhé.

Cây sài đất hay còn có tên tiếng Anh là Wedelia Chinensis (Osbeck) Merr. Nó thuộc họ Cúc – Asteraceae. Loại cây này có tác dụng chữa bệnh vượt trội cho con người:

Tác dụng của cây sài đất với sức khỏe con người

Trong thành phần của cây sài đất có nhiều chất giúp chữa bệnh hiệu quả. Các thí nghiệm khoa học đã chỉ ra trong dịch ép của cây sài đất có chứa dầu hòa tan 11,2%, hợp chất béo 29,7%, phytosterol 3,75%, carotene 1,14%, chlorophylle 3,75%…Ngoài ra, cây còn chứa đường, tanin, saponin, pectin, mucin và cellulose…

Từ xa xưa, cây sài đất đã được ông cha ta sử dụng rất nhiều trong việc chữa bệnh rất hiệu quả. Theo Đông y, cây sài đất có vị ngọt, hơi chua, tính mát có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc.

Người ta thường dùng sài đất để chữa bệnh ngoài da với tính mát sẽ làm sạch mụn nhọt, rôm sảy, chốc đầu…Ngay cả với những trường hợp như viêm tấy ngoài da, sưng nề, sưng khớp nhiễm trùng…sài đất cũng có thể điều trị bệnh cho bé được.

Sài đất còn được dùng chữa viêm bàng quang cho kết quả cực tốt. Do thành phần hóa học có hợp chất kháng viêm hiệu quả.

Cây sài đất còn có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh cảm sốt, viêm họng, sốt xuất huyết để tình trạng bệnh thuyên giảm nhẹ mà không cần dùng đến kháng sinh.

Một số bài thuốc hay từ cây sài đất

Tác dụng chữa bệnh của cây sài đất là không thể phủ nhận. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số bài thuốc hay từ cây sài đất dưới đây:

Chữa mụn, lở, chàm, ngứa

Sài đất 30g, kim ngân hoa, lá 15g, khúc khắc 10g, ké đầu ngựa 12g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang. Có thế sử dụng thêm sài đất giã nát, để đắp lên mụn lở lại càng tốt.

Chữa ban độc, ban trái trẻ em

Sài đất 6g, Trùn hổ (chế) 3 con, Cỏ mực 4g, Nhãn lồng 4g, Bạc hà 4g, Thạch cao 2g. Đổ 600ml nước, sắc còn 200ml. Chia làm 3 lần uống trong ngày.

Trị cảm cúm

Sử dụng 30g kim ngân hoa, 3g kinh giới, 3g sài đất, 2g mạn kinh, 3g tía tô, 3g cam thảo đất, 3 lát gừng nấu còn 1 chén nước uống 2 lần trong ngày.

Chữa sốt xuất huyết

Lấy sài đất tươi 30g, kim ngân hoa 20g, lá trắc bá (sao đen) 20g, củ sắn dây 20g (có thể dùng lá sắn dây), hoa hòe (sao cháy) 16g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày một thang. Nếu sốt cao, khát nhiều, thêm củ tóc tiên (mạch môn) 20g.

Chữa viêm bàng quang

Lấy sài đất tươi 30g, bồ công anh 20g, mã đề 20g, cam thảo đất 16g. Sắc nước uống ngày chia ngày 3 lần.

Bài viết cùng chuyên mục