Fri, 10 / 2021 | admin

Một trong những chỉ số quan trọng mà cha mẹ quan tâm khi nuôi con nhỏ đó là cân nặng. Theo từng mốc thời gian, cân nặng tặng cũng chứng tỏ một phần trẻ đang phát triển tốt. Vậy với trẻ 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu là vừa? Chúng tôi sẽ giải đáp ngay sau đây, bạn đừng bỏ lỡ bài viết nhé.

Trẻ 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa

Trẻ sơ sinh bước sang tháng thứ 2 sẽ có những bước phát triển vượt trội cả về cân nặng và chiều cao. Trung bình mỗi tuần bé sẽ tăng từ 150-200 gram/tuần. Tuy nhiên, sẽ có tuần bé tăng cân nhiều và có tuần bé tăng cân ít hơn, cha mẹ cũng đừng vì thế mà lo lắng.

trẻ 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu;
Bé sơ sinh 2 tháng tuổi nặng từ 4,5-5,6kg là vừa. Ảnh minh họa

Cụ thể, theo bảng chiều cao cân nặng được tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra, cân nặng tiêu chuẩn của bé sơ sinh 2 tháng tuổi đối với bé trai là từ 4,9-5,6kg; bé gái là từ 4,5-5,1kg.

Cân nặng chỉ là phản ánh một phần sự phát triển của trẻ nhỏ, ngoài ra cha mẹ cũng nên quan tâm về những biểu hiện bên ngoài của bé như bé có thoải mái, vui vẻ và ngủ hơn hay không? Nếu bé đạt được tất cả những yếu tố trên thì chứng tỏ chúng đang phát triển rất tốt.

Trên thực tế, ở mỗi bé sơ sinh cân nặng cũng có sự thay đổi và phát triển khác nhau. Do đó, nếu cha mẹ thắc mắc trẻ 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu mới đủ thì tốt nhất nên cho con đi khám bác sỹ để được tư vấn cụ thể.

Mẹo nhỏ khi cân con được chính xác

Để có thể nắm được chính xác cân nặng của bé yêu trong tháng thứ 2, có một mẹo mẹ nên bỏ túi đó là:

– Mẹ nên cân bé khi chúng vừa đi tiểu hoặc đại tiện xong.

– Đừng quên trừ trọng lượng của quần áo và tã (khoảng từ 200- 400 gram).

– Trong vòng 1 năm đầu đời mẹ nên cân bé ít nhất mỗi tháng 1 lần.

– Mẹ không cần lo lắng bởi vì cân nặng của bé trai sẽ nhỉnh hơn bé gái.

Trẻ 2 tháng tuổi phát triển ra sao?

Nếu bé phát triển bình thường và đạt được các chỉ số cân nặng theo bảng tiêu chuẩn thì khi lên 2 tháng bé sẽ có những sự thay đổi rõ rệt và phát triển cả về khả năng vận động, nhận thức so với tháng đầu tiên. Bạn có thể dựa vào những chỉ số sau đây để nhận biết con mình đang phát triển ở mức nào:

Khả năng vận động

bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa;
Trẻ 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu? | Các dinh dưỡng tốt cho trẻ 2 tháng tuổi. Ảnh minh họa

Thay vì những phản xạ bản năng và vô thức của tháng đầu thì bước sang tháng thứ 2 trẻ đã dần hình thành phản ứng có điều kiện, nhận thức được lời của mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, trẻ cũng có hứng thú với các món đồ chơi ở gần mình. Vì thế, mẹ phải đảm bảo rằng không để những món đồ chơi nho nhỏ gần con của mình để bảo vệ an toàn cho chúng.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng đừng vì thế mà “Cấm tiệt” không cho bé chơi đồ chơi. Hãy lựa chọn những món đồ chơi phù hợp với tháng tuổi của bé, để cho con vận động tay chân của mình, cho bé khám phá và đùa nghịch với chúng, khiến bé thích thú hơn nhiều.

Khả năng giao tiếp

Có lẽ thời điểm 2 tháng tuổi này khóc vẫn là cách thức chính để bé thực hiện những giao tiếp của mình đối với những người xung quanh. Bên cạnh đó, bé cũng biết “lắng nghe” những gì mà mọi người nói với bé thông qua quan sát chuyển động miệng của người nói.

Bé đã có thể phát ra các ngôn ngữ có một âm tiết, mẹ hãy nói chuyện cùng bé bằng cách lặp lại những âm thanh mà bé phát ra và sau đó đổi lại vai trò, nếu bé thích thú và hợp tác sẽ tiếp tục phát ra âm thành tiếp theo. Cứ như vậy là mẹ đã tập cho bé nói chuyện và giao tiếp.

Tầm nhìn của bé 2 tháng tuổi

bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa;
Thị lực của bé 2 tháng tuổi cũng phát triển hơn. Ảnh minh họa

Bé 2 tháng tuổi cũng là thời gian thị giác của con bạn phát triển hơn, mắt bé đã phản ứng nhanh hơn với những cử động di chuyển của cha mẹ và  dõi theo những bước đi của cha mẹ. Lúc này cha mẹ hãy luôn mỉm cười với con của mình, bạn nhé.

Chế độ dinh dưỡng giúp bé 2 tháng tuổi phát triển nhanh nhẹn

Nếu bạn băn khoăn bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa thì trước hết phải đáp ứng được chế độ dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển khỏe mạnh và nhanh nhẹn.

1. Những dưỡng chất thiết yếu cần bổ sung cho bé 2 tháng tuổi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng bé 2 tháng tuổi cần phải bổ sung những dưỡng chất thiết yếu sau:

ARA (Arachidonic acid) đây là axit béo omega-6 rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và thị giác của trẻ. Theo đó, cha mẹ cần bổ sung các axit béo omega-6 (bao gồm ARA) với hàm lượng khoảng 4,4g/ngày.

Calcium: Canxi giúp hỗ trợ đông máu, thúc đẩy sự phát triển của xương và hoạt động của cơ bắp, thần kinh. Mỗi ngày cần bổ sung hàm lượng 210mg. 

Carbohydrates (mainly lactose) đây là nguồn năng lượng chính của não và cần được bổ sung đầy đủ để giúp điều hòa năng lượng, cảm xúc và khả năng tập trung – tất cả đều cần thiết để giúp trẻ khám phá thế giới xung quanh và học hỏi những điều thú vị trong cuộc sống. Cụ thể hàm lượng cần bổ sung: khoảng 60g/ngày.

Folate hỗ trợ sự phát triển của các tế bào máu và sự hình thành các chức năng di truyền trong mỗi tế bào não cũng như tế bào toàn cơ thể. Mỗi ngày cha mẹ cần phải đảm bảo cung cấp khoảng 65mcg/ngày trong chế độ ăn của trẻ.

Iodine (I-ốt): Trẻ 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cũng còn phụ thuộc vào các dưỡng chất bổ sung, trong đó có i ốt. Dưỡng chất này giúp điều tiết sự tăng trưởng của tế bào và sự tổng hợp các hormon tuyến giáp, ảnh hưởng đến não, cũng như cơ bắp, tim, thận và tuyến yên. 

bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa;
Các loại vitamin cũng cần bổ sung thêm cho trẻ 2 tháng tuổi. Ảnh minh họa

Nếu thiếu i-ốt trong chế độ ăn uống hàng ngày của mẹ (trẻ 2 tháng tuổi có nguồn thức ăn chính là sữa mẹ) có thể gây ra các vấn đề về phát triển thần kinh, không chỉ khiến trẻ chậm tăng cân mà chúng còn gây ảnh hưởng đến tương lai sau này của trẻ. Vì thế, hàm lượng cần i ốt cần bổ sung cho trẻ mỗi ngày khoảng 110mcg.

Iron (Sắt) là khoáng chất thiết yếu cho sự hình thành của các tế bào hồng cầu, với nhiệm vụ mang oxy lên não và giúp não tăng trưởng. Trong giai đoạn 2 tháng tuổi, thiếu sắt có thể gây thiểu năng, chậm vận động và bất thường về mặt hành vi.

Bổ sung sắt với hàm lượng là 0,7 mg/ngày là cách tốt nhất để cha mẹ đảm bảo sự phát triển tốt nhất của trẻ.

Niacin: Cần bổ sung với hàm lượng 2mg/ngày, giúp cơ thể giải phóng năng lượng từ các chất dinh dưỡng khác.

– Protein duy trì và phục hồi các mô và cải thiện sức khỏe của bé. Tác dụng của chất này là sản sinh các hormone, enzyme và kháng thể, cung cấp năng lượng và điều tiết quá trình phát triển của cơ thể. Hàm lượng protein cần bổ sung là: 9,1g/ngày.

Ngoài các dưỡng chất cần thiết kể trên, cha mẹ cũng đừng quên bổ sung các loại vitamin như: vitamin B2 hàm lượng 0,3mg/ngày; Vitamin B1 hàm lượng 0,2mg/ngày; Vitamin A hàm lượng 400mcg/ngày;  Vitamin B6; B12; Vitamin C; Vitamin D; Vitamin K, kẽm…

2. Những thực phẩm mẹ nên ăn để đảm bảo chất lượng sữa

Như đã nói ở phần trên, bé 2 tháng tuổi bổ sung dinh dưỡng 100% từ nguồn sữa mẹ, mẹ dung nạp chất gì vào cơ thể thì thông qua nguồn sữa mẹ, bé cũng sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng đó. Do vậy, để bé 2 tháng đủ cân nặng và phát triển toàn diện mẹ cần phải ăn uống một cách hợp lý và đa dạng thực phẩm. Dưới đây là một vài gợi ý về các thực phẩm mẹ cần bổ sung:

bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa;
Mẹ nên ăn thịt, cá, rau xanh… để đảm bảo chất lượng sữa cho bé bú. Ảnh minh họa

Thịt, cá và ít chất đường bột: Thành phần của các loại thực phẩm này có chứa nhiều chất đạm, giúp cho bé cứng cáp và chắc bắp thịt mà không bị béo tròn, phúng phính vì ăn nhiều chất béo.

Rau xanh và trái cây: Các loại vitamin có trong rau xanh và trái cây giúp mẹ tránh táo bón, bé khỏe mạnh.

Uống nhiều nước, hạn chế các món ăn ngọt: Một số thực phẩm như mè đen và đậu các loại cũng cho nhiều sữa vì các món này mang nhiều chất đạm tương tự như thịt, cá,…

Móng giò: Đây là món ăn giúp lợi sữa phổ được nhiều mẹ truyền tai nhau. Bổ sung móng giò vào thực đơn để có nguồn sữa dồi dào cho em bé.

Chuối sứ: Đây là loại chuối quả to tròn, da hơi nhám. So với các loại chuối khác phần thịt chuối sứ nhiều hơn. Chuối có tác dụng kích sữa ra nhiều, bé bú đủ no sẽ tăng cân đều đều, mẹ không phải lo lắng.

Ngoài ra, mẹ cũng đừng quên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu DHA như dầu cá, cá hồi, cá ngừ… và các dưỡng chất thiết yếu khác như choline, canxi, sắt,…

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về câu hỏi trẻ 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu. Cha mẹ cần nắm được tiêu chuẩn về cân nặng của bé để kịp thời điều chỉnh, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho trẻ phát triển khỏe mạnh và đảm bảo nhất. Hãy để lại comment bên dưới của mamy.vn bổ sung thêm những thực phẩm hoặc món ăn giúp mẹ cho bé bú tăng cân nhé.
————–

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục