Fri, 10 / 2021 | admin

Giấc ngủ có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh trong khoảng 6 tháng đầu đời. Vậy trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Cha mẹ quan tâm tham khảo bài viết của chúng tôi để tìm câu trả lời nhé!

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cần đảm bảo ngủ trung bình từ 15,5-17h mỗi ngày. Trong đó, thời gian ngủ ban đêm là 8,5-10h giờ, thời gian ngủ ban ngày từ 6-7 giờ và chia làm nhiều giấc ngủ ngắn.

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ;
Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cần phải đảm bảo ngủ trung bình từ 15,5-17h mỗi ngày. Ảnh minh họa

Khoảng thời gian từ tuần 6- tuần 8 trẻ có sự thay đổi dần dần thói quen ngủ ban ngày ít hơn và dành thời gian ngủ vào ban đêm nhiều hơn. Thay vì ngủ khoảng 3-4 giờ mỗi ngày như lúc vừa lọt lòng thì bé sẽ ngủ ít hơn chỉ 1-2h và ngủ bù thời gian vào ban đêm. Lúc này, mẹ sẽ có nhiều thời gian ngủ hơn.

Cùng với đó, khoảng cách giữa các giấc ngủ cũng sẽ tăng lên. Ví dụ, lúc trước bé sẽ thức 2h rồi ngủ tiếp thì giờ bé có thể thức đến 3-4 giờ. So với tháng đầu tiên, thời gian này bé cũng ngủ sâu giấc hơn.

Vai trò của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh

Có một điều không thể phủ nhận được đó là giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chính vì lẽ đó, trong giai đoạn sơ sinh, cha mẹ luôn cần phải chăm sóc, duy trì cho bé có một giấc ngủ trọn vẹn với thời gian theo quy định.

Các bác sĩ đã trả lời băn khoăn của nhiều bà mẹ trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ, đó là trẻ thời điểm này ngủ rất nhiều, chỉ trừ lúc đói hoặc đi đại tiện, tiểu tiện thì mới thức. Lý do là bởi vì vì trẻ chưa quen với ánh sáng bên ngoài và vẫn còn thói quen nhắm mắt như khi trong bụng mẹ.

Dưới đây là một số lợi ích của giấc ngủ đối với trẻ khi sinh ra đời:

trẻ 2 tháng tuổi cần ngủ bao nhiêu là đủ;
Ngủ sâu giấc, ngủ đủ thời gian giúp bé 2 tháng tuổi phát triển trí não, thể chất tốt hơn. Ảnh minh họa

– Trong khi ngủ chiều cao của trẻ sẽ tăng dần

– Phát triển trí não

– Giúp hệ thần kinh trung ương của trẻ phát triển tốt nhất

– Giúp trẻ có tinh thần thoải mái hơn

– Giúp trẻ nâng cao hệ miễn dịch, khỏe mạnh hơn.

– Trẻ ngủ đủ thời gian và có chất lượng giấc ngủ ngon có thể giúp chúng trở nên tươi tỉnh, thích tương tác với mọi thứ xung quanh của trẻ.

Một số vấn đề xoay quanh giấc ngủ của bé 2 tháng tuổi

Xung quanh giấc ngủ của trẻ, có rất nhiều vấn đề mà cha mẹ cần phải quan tâm, lo lắng. Trong đó điển hình là:

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ ít

Với khoảng thời gian quy định trẻ 2 tháng tuổi cần phải đạt được thì tình trạng trẻ khó ngủ hay ngủ ít trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển não bộ và chiều cao của trẻ sau này.

Cụ thể, trẻ cần được ngủ sâu vào 22 giờ – 24 giờ – 2 giờ vì đây là thời điểm trẻ ngủ sâu, giúp hormone chiều cao phát triển tốt nhất để trẻ đạt được chiều cao tối ưu. Trẻ không ngủ được sâu giấc trong thời gian trên sẽ không thể cao bằng các bạn khác. Không những thế, trẻ ngủ ít cũng hay cáu gắt, mệt mỏi, mất tập trung, khả năng học hỏi kém.

trẻ 2 tháng tuổi cần ngủ bao nhiêu là đủ;
Cha mẹ cần tạo cho trẻ không gian thoáng, đủ tối, hạn chế bớt tiếng ồn để trẻ ngủ nhiều hơn. Ảnh minh họa

Đối với giấc ngủ của trẻ, việc quan tâm trẻ 2 tháng tuổi cần ngủ bao nhiêu là đủ không quan trọng bằng ngủ sâu ngủ ngon, chất lượng của giấc ngủ sẽ quyết định nhiều yếu tố quan trọng về sau. Bởi vậy cha mẹ cần tạo cho trẻ không gian thoáng, đủ tối, nhiệt độ phòng thích hợp, hạn chế tiếng ồn để trẻ có thể ngủ ngon và ít giật mình.

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ không sâu giấc

Bạn có biết lúc trẻ ngủ là thời gian các tế bào não phát triển nhiều nhất, trong 30 ngày sau sinh, các tế bào não đã đạt 80% so với não trẻ lúc 3 tháng tuổi và não bộ trẻ lúc 3 tuổi đã đạt 80% tế bào não lúc trưởng thành.

Tế bào não của trẻ chỉ phát triển một lần duy nhất trong đời, do đó vai trò của giấc ngủ trong những năm đầu đời có vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển trí tuệ trẻ sau này. Trong lúc ngủ, trẻ sẽ xử lý, sắp xếp những thông tin tiếp nhận trong ngày và tăng sản xuất các hormone cần thiết cho sự chuyển hóa, tích lũy năng lượng, giúp cho sự phát triển thể chất.

Trẻ muốn lớn nhanh, khỏe mạnh, trí não phát triển tốt thì chắc chắn một giấc ngủ ngon, ngủ sâu là rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải trẻ sơ sinh nào cũng đạt được tiêu chuẩn về thời gian ngủ cũng như chất lượng giấc ngủ tốt, nhiều trẻ khó đi vào giấc ngủ, trẻ ngủ không sâu giấc và vặn mình, trẻ gắt ngủ, hay giật mình và quấy khóc.

Tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc kéo dài nếu không được chỉnh chỉnh kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ và sự phát triển của trẻ về sau này. Đó là chưa kể đến người chăm sóc sẽ rất mệt mỏi.

Trẻ 2 tháng tuổi ngủ nhiều

Khác với thắc mắc trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ thì nhiều cha mẹ lại lo lắng bé 2 tháng tuổi ngủ nhiều có sao không? Trên thực tế, so với người lớn thì chu kỳ giấc ngủ của trẻ ngắn hơn, trẻ sơ sinh ngủ ở tình trạng mắt chuyển động nhanh (REM – Rapid eye movement: giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh), điều cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ.

bé 2 tháng tuổi ngủ nhiều có sao không;
Trẻ ngủ nhiều nhưng vẫn đảm bảo phát triển tốt thì cũng không đáng lo ngại. Ảnh minh họa

Đặc điểm của giấc ngủ với chuyển động mắt nhanh là giấc ngủ không sâu, mắt chuyển động nhanh (Non-REM -Non Rapid Eye Movement). Chính điều này đã khiến trẻ sơ sinh dễ thức giấc hơn.

Tuy thời gian ngủ của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có giảm đi đôi chút so với lúc vừa lọt lòng nhưng nhiều trẻ ngủ nhiều vẫn có thể đạt đến 20 giờ/ ngày, chúng chỉ thức dậy khi có nhu cầu ăn, hay cần thay tã. Thời điểm trẻ sẽ dần chuyển sang trạng thái giấc ngủ sâu (Non-REM) nhiều hơn trước.

Trong giai đoạn này, trẻ có thể ngủ nhiều hơn thời gian được khuyến cáo cũng không quá đáng lo ngại, miễn là trẻ vẫn phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần thì cha mẹ đều có thể an tâm.

Một số mẹo giúp trẻ ngủ ngon giấc

Cho bé bú thường xuyên

– Khi được bú no, trẻ sẽ ngủ ngon và khỏe mạnh hơn. Vì thế, để cho bé nhanh chóng đi vào giấc ngủ và đảm bảo được trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng là đủ thì mẹ cần cho bé ăn thường xuyên. Đặc biệt vào ban đêm mẹ nên chủ động thức dậy để cho bé ăn vì nhiều bé có thể ngủ mà không nhận ra mình bị đói.

trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu tiếng là đủ;
Khi được bú no, bé sẽ ngủ rất ngon và khỏe mạnh hơn. Ảnh minh họa

Tương tác với bé

– Dù bé không thể hiểu được những gì mẹ nói nhưng việc mẹ thường xuyên tương tác, trò chuyện với trẻ ngay từ khi lọt lòng sẽ tăng khả năng tương tác, giao tiếp về sau này cho bé.

– Khi mẹ tương tác với bé, bé cũng sẽ cảm nhận được rõ rệt ngày hay đêm, bởi vì ban ngày khi thức thì cha mẹ mới có thể trò chuyện nhiều hơn với bé, dựa vào đây bé cũng biết được lúc nào là thời gian đi ngủ. Đây chính là cách giúp bé thiết lập đồng hồ sinh học và ngủ đúng giờ.

Tập cho trẻ ngủ theo thói quen thay vì lên lịch ngủ cố định

– Mẹ đừng cố gắng ép bé con tuân theo lịch ngủ cố định mà mình đặt ra khi 2 tháng tuổi, việc làm này có thể sẽ gây hại cho trẻ bởi đa số các bé đều chưa sẵn sàng tiếp nhận. Thay vào đó, mẹ hãy tập dần thói quen cho trẻ với lịch ăn-chơi-ngủ. Thực hiện bằng cách sau khi cho bé bú, mẹ đặt bé xuống giường và vỗ về, dỗ cho bé ngủ dần.

Tạo môi trường thoải mái

– Một không gian trong lành, dễ chịu và thoải mái cũng sẽ có tác dụng kích thích giấc ngủ của bé ngon hơn, sâu hơn, đạt được chất lượng tốt nhất. Bé sẽ không vì bí bách, ngột ngạt khó chịu mà tỉnh dậy giữa giấc ngủ.

Giờ thì mẹ đã trả lời được thắc mắc trẻ 2 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ rồi chứ? Vậy thì hãy chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để cho trẻ có được giấc ngủ ngon, sâu giấc đảm bảo sức khỏe của bé và sự phát triển tương lai sau này. Hãy để lại comment cho website của mamy.vn nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé.
—————-

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục