Mon, 08 / 2021 | admin

`”Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đúng tiêu chuẩn mà không bị còi? Đa số các mẹ trẻ hiện nay có con từ 1-3 tháng đầu đều đang rất quan tâm chăm sóc trẻ sơ sinh, bằng cách xem con nặng bao nhiêu cân? Điều này có khiến con mình thua thiệt với người ta không?Câu hỏi: Liệu dưỡng chất mình ăn cung cấp không đảm bảo cho con mình ư? Mamy.vn sẽ tổng hợp các chia sẻ từ những chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng cho mẹ và bé cụ thể ở những nội dung dưới đây như sau.

Giải đáp: Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đúng tiêu chuẩn nhất?

Ở 3 tháng đầu, lúc này các bé sơ sinh tiếp tục tăng trưởng phát triển và mạnh mẽ hơn. Nhưng tốc độ phát triển sẽ không đồng đều, có lúc sẽ có trẻ tăng cân đúng khoa học, có lúc trẻ tăng cân rất chậm. Vì thế, các bé sơ sinh từ 3 tháng tuổi rất khó xác định cân nặng đúng với khoa học. 

Trung bình, các trẻ từ 3 tháng tuổi trở đi sẽ tăng từ 0,5kg-1kg tùy vào cơ địa và dinh dưỡng mà bé hấp thụ từ mẹ. Nếu trẻ gặp phải những trường hợp bị bệnh do tiêm vacxin hoặc nhiễm bệnh từ các bé khác, thì tốc độ tăng cân của các bé sẽ giảm hoặc thậm chí là không thể tăng và còn sụt giảm nữa.

trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg
Theo khoa học, trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đúng tiêu chuẩn? Ảnh minh họa

Các bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg? Theo những số liệu đo lường về chiều cao và các cân nặng, được những tổ chức uy tín trên thế giới đưa ra. Những bé sơ sinh 3 tháng tuổi có cân nặng đúng tiêu chuẩn ở Việt Nam sẽ dao động từ 5,2kg – 6,6kg là chủ yếu ở các bé gái. Còn đối với các bé trai 3 tháng tuổi ở Việt Nam, thì cân nặng đúng tiêu chuẩn sẽ dao động từ 5,7kg – 7,2kg. 

Những giai đoạn từ 1-3 tháng tuổi thì các bé chẳng cần phải quan tâm tới các chiều cao của bé, mà chỉ cần tập trung vào cân nặng là chủ yếu. Nếu thấy bé có cân nặng vượt ngưỡng ổn định thì bé sẽ có khả năng béo phì. Hoặc thấy bé có cân nặng quá khiêm tốn thì sẽ bảo hiệu rằng bé đang bị “suy dinh dưỡng” trầm trọng. Vì thế các mẹ phải bổ sung dinh dưỡng đầy đủ chuyển hóa thành sữa xuyên suốt quá trình từ 1-3  tháng tuổi để cho con bú nhé.

Những điều gì quyết định đến cân nặng của trẻ 3 tháng tuổi?

Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân thì có thể khỏe mạnh và ít dính các bệnh vặt. Đó là những bài toán mà đa số các mẹ chăm con đều quan tâm và lo lắng về điều đó. Việc trẻ tăng giảm cân thất thường cũng làm cho các mẹ trở nên lo lắng. Nhưng để hiểu hơn thì dưới đây là 1 số nguyên nhân sẽ gây ra sự tăng giảm cân không đồng đều của trẻ:

Từ tháng thứ 3 trẻ tăng bao nhiêu kg
Các mẹ nên ăn uống đủ đa dinh dưỡng để chuyển hóa thành dòng sữa bổ cho bé bú hoàn toàn trong vòng 3 tháng sẽ giúp bé cải thiện cân nặng. Ảnh minh họa

Bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân có liên quan mật thiết đến các chế độ dinh dưỡng

– Đây có thể là yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé. Những người mẹ nên bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho bản thân từ 1-3 tháng đầu và đừng giảm cân và giảm chế độ ăn của mình khi nuôi con. Vì trong vòng 1-3 tháng trẻ rất cần những chất dinh dưỡng từ lượng sữa chất lượng để phát triển cơ thể và những hệ thống tuần hoàn bên trong của bé.

– Ở giai đoạn này mẹ nên cho bé bú theo từng cữ sữa theo đúng chuẩn 6-7 bữa mỗi ngày và lập kế hoạch ngủ đều đặn từ đủ 14 tiếng. Sữa mẹ là thức uống dinh dưỡng nhất cho bé để phát triển tăng cân. Thế nên các mẹ cũng phải giữ cho mình sức khỏe thật tốt và lượng sữa thật dồi dào.

Chế độ vui chơi, ngủ, nghỉ

– Trẻ 3 tháng tuổi đa số sẽ dành phần lớn thời gian để bú mẹ, tắm, sau đó được mẹ lau sạch rồi ngủ và thường thường là nằm một chỗ. Đôi khi trẻ cũng cần phải có người chơi cùng để có khoảng không gian cho mẹ đi làm việc khác nữa. 

– Để trẻ có thể khỏe mạnh và không gây áp lực gì cho bố mẹ thì các mẹ nên tập cho bé những kế hoạch giờ giấc ngủ cụ thể, kết hợp với ăn uống đúng cữ sữa của mẹ về thì cân nặng của bé sẽ tăng chuẩn theo khoa học. Khi có những kế hoạch cho bé ngủ đủ, ăn đủ và các hoạt động khác đúng kế hoạch thì bé sẽ phát triển toàn bộ hệ cơ quan về cả cơ quan bên trong lẫn bên ngoài. 

Cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi
Các mẹ nên tập cho bé chế độ ngủ phù hợp từ đủ 14 tiếng, để bé cân bằng được quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể bé thành cân nặng. Ảnh minh họa

Các bệnh vặt

– Các bệnh vặt luôn luôn xảy ra với các bé sơ sinh, vì hệ miễn dịch của bé là rất mỏng manh và yếu ớt. Đây cũng chính là nguyên nhân các tác động trực tiếp vào các quá trình phát triển của trẻ, và khiến bé tăng giảm cân không đồng đều. Cụ thể như: nếu trẻ bị lây cảm cúm từ người lớn hoặc các bạn chơi cùng lúc này trẻ sẽ mệt mỏi, khó chịu và quấy mẹ, kèm theo đó là sự chán ăn, không thèm bú, kết quả cuối cùng là “sụt cân”.

– Nếu như trẻ ăn bú mẹ cữ nào căng tròn cữ đấy và có giờ giấc sinh hoạt ngủ và chơi phù hợp mà mẹ luyện tập cho bé. Thì khi đó bé sẽ có được một hệ miễn dịch bệnh khỏe mạnh, và khả năng bị các bệnh vặt lây lan là rất ít. Các mẹ cũng nên lưu ý việc vui chơi của trẻ và hạn chế trẻ chơi cùng càng bé đang sốt.

Cách giúp bé tăng cân đều đặn theo từng giai đoạn

Để bé tăng cân đều đặn theo từng giai đoạn và đạt được cân nặng mà chuẩn khoa học nhất, mà không phải để các mẹ phải lo lắng. Vậy thì Mamy.vn sẽ chia sẻ tới các mẹ những cách sau đây để giúp bé có cân nặng đúng tiêu chuẩn.

1. Thực hiện giai đoạn hàng ngày: Cho bú đầy đủ và đúng giờ

– Mỗi bé trung bình là có thể uống từ 120-210ml sữa/lần. Mỗi ngày các mẹ nên cho bé bú đủ từ 6-7 lần bú và thực hiện theo kế hoạch bú. Các mẹ cũng nên quan sát thể trạng con của mình, vì mỗi bé sẽ có khả năng hấp thụ khác nhau và từ đó mà ảnh hưởng vào quá trình bé bú sẽ ít hay nhiều.

2. Thực hiện giai đoạn kết hợp: Cho bé ngủ đủ 14 tiếng

– Ở giai đoạn kết hợp này thì mẹ vừa cho ăn, cho ngủ đúng giờ giấc. Giấc ngủ của bé sẽ thay đổi liên tục và cố định từ tuổi tháng này sáng tuổi tháng khác. Cụ thể như trẻ ở giai đoạn đủ 3 tháng sẽ có giấc ngủ ban đêm dài hơn ban ngày. 

– Đối với ban đêm bé thường ngủ 2 giấc, mỗi giấc là từ 3-4 tiếng ngủ; Còn với ban ngày thì bé ngủ khoảng 3-4 giấc, và cụ thể mỗi giấc từ 2-3 tiếng. Mặc dù theo kế hoạch là thế nhưng đôi khi cũng sẽ những trường hợp bé sẽ ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn vài tiếng là bình thường. 

Trẻ 3 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ kg
 Ở giai đoạn từ 1-3 tháng đầu, cân nặng đóng vai trò thể hiện được sức khỏe và hiện trạng của bé. Ảnh minh họa

3. Thực hiện giai đoạn bắt buộc: Vệ sinh thân thể cho bé

– Vệ sinh là hệ thống tự nhiên của cơ thể con người và ở bé cơ quan này chưa phát triển. Não bộ của bé cũng không thể báo cáo đến cơ quan miệng và báo cho các mẹ. Việc này các mẹ phải chủ động kiểm tra cụ thể như sau:

– Với những bé phát triển bình thường thì một ngày có thể đi ngoài từ 5-6 lần ở dạng phân vàng và tương đồng với đó là từ 5-6 lần thay tã cho bé. Đối với những bé bị táo bón sẽ đi ngoài hơn từ 1-2 lần. Còn trường hợp bé nặng hơn đó là tiêu chảy thì bé sẽ thường xuyên ra phân lỏng và đi ngoài nhiều từ 8-9 lần đối với ngày đó.

– Việc bé đi ngoài cũng đánh giá một phần tình trạng sức khỏe của bé và phản ảnh luôn quá trình ăn uống, bổ sung dinh dưỡng của mẹ đã tác động chuyển hóa vào sữa của bé. Khiến bé gặp phải những tình trạng đi ngoài nhiều hơn bình thường. Vậy nên các mẹ nên chú ý ăn uống hợp lý để bé không phải đi ngoài bất thường nữa nhé.

4. Thực hiện giai đoạn lưu ý và cẩn trọng : Quan sát trạng thái, biểu hiện của bé khi tiêm chủng

– Ở giai đoạn từ tháng 3 tuổi trở đi này mẹ cần quan sát trạng thái thói quen nghỉ ngơi của bé nhiều hơn. Vì trong độ tuổi từ 3 tháng hệ nhận thức của bé dần dần có sự phát triển và hình thành quá trình ít khóc hơn giai đoạn các tháng đầu. 

– Nếu các mẹ thấy trẻ khóc quá nhiều hơn 1 giờ một lần, hãy chủ động đến các cơ sở y tế để thăm khám trực tiếp cho bé. Từ đó sẽ được các bác sĩ tư vấn về các cách cải thiện tình trạng khóc của bé nhé. 

– Các mẹ lưu ý ở giai đoạn bé 3 tháng tuổi này bé sẽ phải thực hiện các lịch tiêm chủng vacxin, phòng chống các dạng bệnh như: Viêm gan B, ho gà, uốn ván, ho gà,…

– Nhìn chung, để các mẹ xác định được trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là hoàn toàn dễ dàng và có thể hiểu được con mình đang trong trạng thái sức khỏe nào. Điều đó dựa trên những nội dung mà Mamy.vn đã chia sẻ. Thực chất đều nằm ở sự quan tâm và lo lắng của những người mẹ, phụ thuộc vào môi trường xung quanh của bé có tác động vào quá trình phát triển của bé không. 

Vậy nên để bé có thể phát triển tăng cân một cách chuẩn chỉnh thì các mẹ hãy thực hiện những kế hoạch về dinh dưỡng, giờ giấc ngủ, sinh hoạt của cả mẹ và bé. Thì lúc này chuyện tăng cân hay giảm cân sẽ không còn là mối lo nữa. Nếu thấy bài viết này bổ ích các mẹ hãy chia sẻ và lan tỏa tới các mẹ khác về các chủ đề mới tại đây nhé!
———-

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục