Thu, 09 / 2021 | admin

Ở từng giai đoạn của trẻ sơ sinh, các mẹ sẽ bắt đầu hình thành và tập luyện cho bé thói quen với các thực phẩm đa dạng khác nhau. Điều này sẽ giúp bé lớn lên sẽ không có hiện tượng kén cá chọn canh trong ăn uống. Vậy bắt đầu từ giai đoạn Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào đúng cách nhỉ? Cách nào để lựa chọn chuẩn xác được thực phẩm đúng cách cho bé 4 tháng ăn dặm? Lên kế hoạch thời gian ăn dặm cho bé như nào mới đúng? Tất cả câu trả lời sẽ nằm ở nội dung dưới đây.

trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào
Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như nào cho thật đúng cách? Ảnh minh họa

Các cho Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào?

Ăn dặm là những giai đoạn vô cùng quan trọng khi một đứa bé sinh ra, đánh giá được khả năng thích nghi của bé sau này. Những thời điểm khi bé ăn dặm, mẹ thường có xu hướng tìm hiểu rất kỹ càng về những thực phẩm cho bé ăn.

Phương pháp được mẹ tìm hiểu vô cùng rộng lớn và đến từ đa dạng các quốc gia khác nhau. Cho dù mẹ đang lựa chọn bất kỳ dạng phương pháp nào thì cũng nên cần đảm bảo một số những nguyên tắc chuẩn ăn dặm cho bé như sau:

1. Cho bé ăn từ dạng loãng đến dạng đặc

 • Có thể chắc chắn 1 điều rằng: thức ăn đầu tiên của trẻ sơ sinh khi sinh ra là hoàn toàn bằng sữa mẹ hoặc là các dạng sữa công thức. Vậy nên ở giai đoạn 4 tháng tuổi mẹ cần phải tập cho bé khả năng thích nghi ăn dặm từ dạng loãng đến dạng đặc.
 • Chắc hẳn mẹ đã biết thức ăn dạng thức ăn loãng sẽ giúp bé thích ăn hơn và có thể sẽ không bị nghẹn. Song song với đó là hệ tiêu hóa của bé không còn phải làm việc quá nhiều. Khi bé bắt đầu quen dần rồi mẹ lúc này hãy chuyển từ dạng loãng đến dạng đặc của công thức tương tự lên.
 • Lúc này hãy bắt đầu cho bé một quá trình ăn dặm dạng đặc, thô mới hơn từ giai đoạn hạt hơi lợn cợn nát nát và cuối cùng dần đến lúc ăn cơm là hoàn thành được giai đoạn ăn từ dạng loãng đến dạng đặc rồi.

2. Cho bé Ăn ít để kích thích sang Ăn nhiều

 • Trong thời gian đầu các mẹ chắc phải biết rằng trẻ chưa thích nghi được những dạng thực phẩm mới nên điều hiển nhiên là cho bé ăn thật ít. Có thể giai đoạn tập ăn sẽ khá khó khăn nếu bé không chịu ăn và thích nghi. Điều này buộc mẹ phải đợi thêm 1 khoảng thời gian để tập cho bé ăn lại.
 • Nhưng nếu trường hợp bé tập ăn dặm rất ít mà vẫn có những cảm giác thèm ăn và gọi mẹ măm măm để ăn. Lúc này mẹ vẫn phải duy trì cho bé ăn từ 4-8 bữa nữa thì mới nên cho ăn nhiều. 
 • Khi trẻ chán ăn hoặc đã đủ no khi ăn nhiều mẹ đừng có cố gượng ép bé ăn thêm nữa nhé. Điều đó khiến lượng thực ăn bé nạp vào quá nhiều rất dễ gây ra những trường hợp trẻ khó tiêu và ảnh hưởng cực lớn đến hệ thống tiêu hóa.
 • Mẹ lưu ý như sau: cho dù bé ăn ít hay ăn nhiều mẹ cũng phải cho một lượng công thức ăn dặm vừa đủ thôi. Đừng suy nghĩ rằng bé ăn càng nhiều thì càng phát triển nhanh nhé. Vì mẹ nên nhớ rằng bé vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển được 1 ít thôi nhé.

3. Chuyển từ ăn dạng bột ngọt sang ăn dạng bột mặn

 • Để rõ hơn câu trả lời trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào cho hợp lý thì phải kể đến quá trình thích nghi kích thích vị giác của bé đó là chuyển từ dạng bột ngọt sang ăn dạng bột mặn. Có thể nói vị mặn và vị ngọt cũng quyết định một phần tính cách của bé khi mới tập ăn đó. 
bé 4 tháng tuổi ăn dặm như thế nào
Mẹ nên tập cho bé thích nghi từ từ từng giai đoạn ăn gia vị để bé có thể hấp thụ hiệu quả. Ảnh minh họa
 • Nhằm giúp trẻ thích nghi tốt nhất thì mẹ phải bắt đầu tập cho bé ăn ngọt trước xong mới chuyển sang ăn mặn. Việc ăn ngọt sẽ khá dễ dàng để bé thích nghi, nhưng khi chuyển sang giai đoạn ăn dạng bột mặn thì bé có vẻ sẽ khá khó ăn. Mẹ lúc này nên chuẩn bị thêm một 1 nước cho bé ăn cùng nhé. 
 • Hãy nhớ rằng giai đoạn ăn mặn tiếp tục diễn ra khi và chỉ khi bé ăn hết được bột mặn, còn nếu bé không chịu ăn thì đừng nên ép. Vì chắc có thể bé không thích ăn đồ mặn lắm. Nhưng các mẹ đừng quá bắt ép bé vì trong giai đoạn 4 tháng tuổi thì khả năng ăn dặm và độ thích nghi của bé cũng chỉ đến thế thôi.

Lựa chọn thực phẩm cho bé ăn dặm đúng cách

Lựa chọn được những dạng thực phẩm mà các mẹ cho rằng: thực phẩm đó sẽ có những dạng chất để bé được ăn dặm đúng chuẩn nhất và phát triển thật tốt trong giai đoạn 4 tháng tuổi. Cụ thể gồm những dạng chất và dinh dưỡng cần bổ sung cho bé ăn dặm như sau:

 • Thực phẩm có chứa Tinh bột: các dạng đậu xay nhuyễn ,ngũ cốc, cháo, bột gạo.
 • Dạng thực phẩm có chứa chất đạm như: Cá, tôm, trứng, đậu, thịt, cua, ghẹ, bề bề…
 • Thực phẩm đem lại chất dinh dưỡng, chất khoáng và chất xơ gồm: Các loại rau cực bổ dưỡng như chùm ngây, các dạng củ, quả như bí đỏ, khoai lang, khoai tây, rau ngót, cải bó xôi, cải xanh, các dạng trái cây.
 • Thực phẩm chứa dạng chất béo như: Dầu động vật cá hồi, Dầu thực vật đậu nành, và oliu,… 

Có thể nói thực phẩm chứa dinh dưỡng rất nhiều nhưng mẹ vẫn phải lưu ý với các dạng hải sản khi chín thì chuyển màu như tôm, cua, ghẹ,… Những dạng thực phẩm này hay có khả năng bị dị ứng nếu bé hoặc cha mẹ của bé hay ông bà đã bị dị ứng hải sản. Các mẹ nên chủ động tìm hiểu thực phẩm kỹ hơn ngay từ lúc bé còn 1 tuần là bước vào 4 tháng tuổi nhé.

Thời gian biểu cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm

Thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 4 tháng
Chuẩn bị thời gian biểu cho những bé 4 tháng tuổi ăn dặm hiệu quả. Ảnh minh họa

Có thể mẹ không biết rằng khẩu phần ăn và lượng thức ăn của bé sẽ thay đổi đa dạng theo thời gian. Vì thế các mẹ cần nắm rõ còn mình cần gì, nhu cầu của con mình ra sao để xây dựng một dạng thực đơn ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi thật nhiều dinh dưỡng là rất rất quan trọng. Bên dưới là dạng thời gian biểu tham khảo cho các bé từ đủ 4 tháng tuổi trở đi trong vòng 4 tuần đầu tiên như sau:

Các mẹ lưu ý rằng: Thời gian biểu này chỉ mang những tính chất tham khảo hoặc các mẹ có thể dựa theo nếu nhu cầu của con tương tự mà thôi. Bên cạnh đó mẹ cũng phải hiểu rằng các dạng thực phẩm ở giai đoạn này phải được xay nhuyễn, và phải loãng như nước nước nhé.

Giai đoạn 4 tháng tuổi bé vẫn chưa hình thành và phát triển được toàn bộ hệ thống tiêu hóa thức ăn. Cho nên các bữa ăn dặm của bé chỉ là ăn phụ và ăn cho biết mùi vị thực phẩm khác thôi.

Còn bừa chính của bé là hoàn toàn 100% từ sữa của mẹ hoặc dạng sữa công thức. Cho nên các mẹ mới phải lập ra những kế hoạch ăn dặm cho bé hiệu quả hơn và từ đó thì mới giúp bé phát triển được.

Nội dung “trẻ 4 tuổi tháng tuổi ăn ăn dặm như thế nào?” cũng đã nếu rõ được một số các nguyên tắc giúp mẹ hiểu hơn khi cho bé ăn dặm. Song song là những cách để lựa chọn đúng đắn chất dinh dưỡng hơn ở bên trong nhiều thực phẩm. Để từ đó mẹ có thể đảm bảo sức khỏe của bé được tốt nhất

Không chỉ lựa chọn đúng mà các mẹ phải có được thời gian kế hoạch chi tiết thật khoa học và kỹ càng. Tổng kết lại là vẫn muốn trẻ thích nghi được với nhiều dạng thức ăn và phát triển thật khỏe mạnh sau này.

Các mẹ sau khi tìm hiểu xong những nội dung của bài viết dưới đây mà thấy hữu ích hãy cùng Mamy.vn chia sẻ tới các mẹ khác. Thậm chí có thể là người thân trong gia đình, bạn bè, họ hàng xung quanh,… Ngoài ra, nếu mẹ có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý để nội dung thêm sâu sắc và hoàn thiện hơn hãy để lại ở phần comment trên website https://mamy.vn nhé.
—————–

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục