Sat, 01 / 2018 | honglygco

Vào mùa đông thời tiết thường chuyển lạnh đột ngột chính là nguyên nhân khiến cho các bé dễ bị mắc các bệnh như ho cảm, ho gió, ho khan…Thay vì vội vàng sử dụng thuốc trị ho các mẹ có thể tự chế thuốc trị ho cho trẻ bằng lá xương sông.

Lá xương sông được biết đến là loại lá gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người miền Bắc. Nhưng nhiều người còn chưa biết rằng lá xương sông cũng có tác dụng trị ho vô cùng hiệu quả.

Công dụng trị ho của lá xương sông

Lá xương sông trong Đông y còn gọi là hoạt lộc thảo. Đây là loại cây có lá thuôn dài mép có răng cưa, lá mọc xen kẽ đối xứng. Xương sông có mùi hơi hăng tính má có tác dụng chữa chứng đầy hơi, nổi mề đây, chảy máu cam và ho đờm rất hiệu quả.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

1 nắm lá xương sông loại bánh tẻ. Mẹ lưu ý đừng chọn lá quá non dược tính chưa đủ mạnh, đừng chọn lá quá già vì cứng và gây đắng.

Mật ong nguyên chất nhưng chỉ được dùng cho trẻ trên 1 tuổi. Còn đối với trẻ dưới 1 tuổi các bạn nên dùng đường phèn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.

Cách thực hiện chi tiết

Bước 1: Lá xương sông khi hái về đem rửa sạch dưới vòi nước chảy cho đi hết những bụi bẩn ấu trùng còn bám trên kẽ. Sau khi rửa sạch các bạn đem phơi cho ráo nước.

Bước 2: Lá xương sông đã ráo nước các bạn dùng dao thái lá mỏng vừa như thái lá chanh. Sau đó bạn cho xương sông vào một cái bát.

Bước 3: Bạn lấy mật ong đổ xâm xấp mặt lá xương sông. Hoặc cho từ 2  – 3 cục đường phèn nhỡ vào bát xương sông. Sau đó bạn đem bát hỗn hợp đi hấp cách thủy trong vòng 15  – 20 phút.

Bước 4: Bạn kiểm tra nếu thấy đường phèn đã tan hết lá xương sông cũng kịp chín mềm thì bắc ra chắt lấy siro cho bé uống dần.

Ngoài cách hấp cách thủy thì để chữa ho cho trẻ bằng lá xương sống các bạn có thể lấy 15 gam lá xương sông khô đem sắc lấy nước uống trị bệnh cho bé hiệu quả. Các bạn cũng có thể kết hợp lá xương sông và giấm ăn để chữa viêm họng rất tốt. Làm như vậy từ  – 7 ngày chắc chắn sẽ thành công.

Liều dùng thích hợp:

Với bé dưới 1 tuổi mỗi ngày mẹ cho uống từ 3 – 4 lần mỗi lần 3ml.

Đối với trẻ trên 1 tuổi các bạn có thể cho bé uống từ 3 – 4 lần 1 ngày với tần suất mỗi lần 5ml.

Nếu trẻ bị ho và ngạt mũi thở khò khè thì bên cạnh việc cho bé uống siro trị ho từ lá xương sông. Các bạn đừng quên rửa mũi cho bé bằng nước muối sinh lý. Điều này có tác dụng làm thông thoáng đường thở của bé và hạn chế việc nước mũi chẩy xuống cổ họng gây viêm nhiễm và ho.

Bài viết cùng chuyên mục