Sat, 09 / 2017 | honglygco

Trẻ em bị đầy hơi chướng bụng, không chỉ gây ra khó chịu mà còn khiến bé chán ăn và bỏ ăn. Các bé không biết phải làm thế nào để giúp bản thân vượt qua triệu chứng này nên cần đến sự giúp đỡ của người lớn. Vậy làm thế nào để xử lý tình trạng này?

Thông thường nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đầy bụng là do bé trong quá trình bú mẹ, bú bình hít nhiều không khí gây chướng bụng. Hoặc có thể do bé ăn thức ăn cứng gây đầy bụng khó tiêu. Dưới đây là cách trị đầy bụng khó tiêu tốt cho bé để các mẹ tham khảo:

Trẻ bị đầy bụng khó tiêu mẹ phải làm sao để xử lý?

Vộ lưng ợ hơi.

Vỗ  lưng thoát đầy hơi

Cách này áp dụng cho các trường hợp bé  bị đầy hơi do bé bú bình hoặc bú mẹ hít vào nhiều bọt khí những bong bóng khí này từ miệng đi vào dạ dày của con gây đầy hơi chướng bụng. Lúc này cách tốt nhất để trị đầy hơi cho bé đó là mẹ đặt con ở tư thế đầu tựa vào vai, mẹ lấy tay nhẹ nhàng xoa lưng bé chuyển động theo vòng tròn từ dọc xương sống lưng lên tới cổ. Sau đó mẹ có thể đặt bé nằm sấp trên đùi mẹ xoa và vỗ nhẹ lưng cho bé. Vỗ khoảng 10 – 15 phút khi nghe thấy tiếng con ợ ra là được.

Trẻ bị đầy bụng khó tiêu mẹ phải làm sao để xử lý?

Massage cho bé.

Massage cho bé

Sau khi ăn xong khoảng 1 tiếng các mẹ có thể massage cho bé việc này không chỉ giúp tiêu hóa tốt mà còn giúp điều hòa nhịp tim, cải thiện hoạt động của não bộ và còn giải phóng khí thừa trong bụng hiệu quả. Các bạn nên đặt bé nằm ngửa dùng tay nhẹ nhàng xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ.

Chườm bụng cho bé

Để khắc phục tình trạng đầy hơi cho bé các bạn có thể dùng túi chườm nóng, chườm vào vùng bụng cho bé. Việc tận dụng được hơi nóng và sức nặng của gói chườm sẽ giảm được nhanh chóng hiện tượng đầy hơi cho bé. Các bạn có thể sử dụng túi chườm chuyên dụng đặt lên vùng bụng cho bé. Lưu ý kiểm tra nhiệt độ túi nóng vừa phải không sẽ gây bỏng vì da bé rất mỏng manh.

Trẻ bị đầy bụng khó tiêu mẹ phải làm sao để xử lý?

Trị đầy hơi bằng tỏi.

Trị đầy hơi cho bé bằng tỏi

Với những trường hợp bé bị chướng bụng và đầy hơi do ăn thức ăn khó tiêu. Mẹ có thể sử dụng một củ tỏi nướng chín lên rồi cho vào miếng gạc đặt lên trên phần rốn bé đợi 1 lát mẹ sẽ thấy bé xì hơi được. Việc xì hơi sẽ giúp cho bé đỡ đầy hơi. Ngoài ra, các bạn cũng có thể phi thơm tỏi, hành cho thêm vào bột cháo của bé ăn cho đỡ đầy bụng.

Trẻ bị đầy bụng khó tiêu mẹ phải làm sao để xử lý?

Uống nước chanh pha loãng.

Cho bé uống nước chanh

Nước chanh cũng là loại nước trái cây tốt để chữa trị chứng đầy hơi khó tiêu ở trẻ em. Sau ăn xong mẹ có thể pha cho bé một cốc nước chanh loãng để uống sẽ giúp loại bỏ tất cả các vấn đề về dạ dày trong vòng 48 giờ.

Đầy bụng khó tiêu là triệu chứng thường gặp ở trẻ em trong giai đoạn ăn dặm. Nếu mẹ không xử lý kịp thời sẽ làm cho bé cảm thấy khó chịu quấy khóc, chán ăn ảnh hưởng sức khỏe của bé. Với những mẹo nhỏ trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn giải quyết triệt để tình trạng trên. Khi mẹ điều trị bệnh cho bé mà đen đủi gặp những vấn đề không nên có thì hãy đưa trẻ đến bệnh viện ngay nhé.

Bài viết cùng chuyên mục