Sat, 11 / 2017 | admin

Tiêu chảy cấp là căn bệnh thường gặp đối với trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng  – 3 tuổi. Mỗi năm trung bình một bé có thể bị từ 2 – 3 lần. Nguyên nhân do điều kiện vệ sinh kém khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn và đường tiêu hóa của trẻ. Bệnh tuy lành tính nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Vì thế khi trẻ bị tiêu chảy cấp đừng quên làm những việc này để cứu con.

Tiêu chảy là bệnh lý đường tiêu hóa mà nhiều trẻ thường mắc phải nhất là vào mùa hè. Bệnh này nếu không xử lý kịp thời sẽ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con mẹ nên thực hiện những việc dưới đây:

Bù nước cho trẻ

bu-nuoc-cho-tre

Khi bị tiêu chảy bé sẽ thường mất nước nhiều hơn bình thường nên để bù lại lượng nước đã mất thì mẹ cần cho bé uống thêm nhiều nước hơn. Nếu con còn đang bú mẹ thì bú nhiều cữ hơn bình thường. Mẹ nên sử dụng dung dịch bù nước oresol để bù nước cho bé sau mỗi lần đi tiêu lỏng và nôn ói. Nếu con không uống được nước mà tiếp tục vẫn có tình trạng đi ngoài bố mẹ cần đưa con đến các cơ sở y tế để cấp cứu gấp. Vì mất nước là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở con người.

Cho con ăn thức ăn lỏng và loãng

cho-con-thuc-an-long-va-loang

Khi bé bị tiêu chảy thường cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và thậm chí là ăn vào bao nhiêu nôn trớ bấy nhiêu.  Nhưng không vì thế mà nản lòng không cho bé ăn nữa mà cần tăng cường chế độ ăn cho bé hơn. Cho con ăn nhiều thức ăn loãng và lỏng, cho ăn từng ít một và cần chia làm nhiều bữa trong ngày. Làm như vậy sẽ giúp con không bị thiếu hụt chất dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo sức khỏe chống chọi với bệnh tật. Mẹ nên cho con ăn  thêm các thực phẩm lành tính có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa như đu đủ, mận khô, cà rốt, táo…

Tăng cường bổ sung kẽm

Sau khi bị tiêu chảy hoành hành thì hệ tiêu hóa của con sẽ bị tàn phá nghiêm trọng. Do đó, các bạn sẽ tăng cường bổ sung kẽm cho con dưới dạng viên hoặc siro. Kẽm giúp kích thích bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, việc này cần được thăm khám của bác sĩ chứ không được dùng tùy tiện mà ảnh hưởng đến sức khỏe.

tang-cuong-bo-sung-kem

Trên thực tế, tình trạng tiêu chảy cấp ở trẻ em sẽ tự thuyên giảm sau 5 – 12  ngày. Lúc này, trẻ bắt đầu chơi, đòi ăn trở lại và các mẹ nhớ cho trẻ ăn thêm mỗi ngày một bữa trong ít nhất 2 tuần để phục hồi sức khỏe.

Nếu bệnh tình của trẻ không thuyên giảm và có các triệu chứng khác như trẻ bỏ bú, bỏ ăn, mệt, nhiều bệnh hơn, trẻ rất khát nước, nôn liên tục, sốt, tiêu phân có máu, li bì, khó đánh thức, giật mình… thì các bệnh phụ huynh nên đưa trẻ tới bệnh viện để kiểm tra và có cách xử lý kịp thời. 

Bài viết cùng chuyên mục