Wed, 10 / 2019 3:35 am | adminChơi đùa là công việc của trẻ. Bề ngoài trông có vẻ chơi đùa thực chất trẻ đang làm thí nghiệm với thế giới bên ngoài và thế giới nội tâm bên trong của mình. Nói cách khác, chơi đùa là trẻ đang tập giải quyết vấn đề và tập xây dựng các kỹ năng. Cụ thể thì lợi ích của chơi đùa là như sau.

#1. Chơi đùa xây dựng trí tưởng tượng. Chơi trò tưởng tượng hay còn gọi là chơi đóng giả là điều rất quan trọng đối với trẻ hai đến bốn tuổi. Ở độ tuổi này, thứ gì trên đời cũng kích thích trí tưởng tượng của trẻ, ví dụ trẻ sẽ coi khối gỗ là con tàu, nồi chảo là bộ trống. Không chỉ với đồ vật, trẻ còn tưởng tượng với các vai diễn, ví dụ trẻ biến cha mình hoặc chú cảnh sát thành siêu nhân. Càng chơi nhiều tức càng tưởng tượng và đóng giả nhiều trẻ sẽ càng có cơ hội tập kiểm soát những tình huống xảy ra hàng ngày.

#2. Chơi đùa là phát triển kỹ năng giao tiếp. Khi mới biết đi, trẻ chơi cạnh nhau mà không cần trò chuyện. Đến tuổi mẫu giáo, trẻ bắt đầu tương tác với nhau bằng những mẫu đối thoại phức tạp. Khi đó trẻ học cách thương thảo, hợp tác và chia sẻ. Ví dụ khi trẻ không cho ai đóng vai bác sỹ hoặc cho bạn nào mặc váy hồng thì thật ra trẻ đang phát triển các kỹ năng giao tiếp xã hội quan trọng. Để giúp con phát triển kỹ năng này, cha mẹ cứ lên lịch cho trẻ chơi cùng nhau và để ý hành vi trong quá trình chơi. Ta sẽ sớm nhận ra trẻ giỏi kỹ năng gì, cần giúp đỡ kỹ năng gì.

#3. Chơi đùa là phát triển thể chất. Ví dụ trò bật nhảy giúp giữ thăng bằng khi đáp, trò đu leo tăng sức mạnh, các môn thể thao khác tăng khả năng phối hợp các bộ phận cơ thể. Ví dụ khi trẻ ba tuổi ráp các khối gỗ thành cái tháp thì trẻ không chỉ học về trọng lực trái đất và sự cân bằng mà trẻ còn phát triển khả năng phối hợp tay và mắt. Sự khéo léo có được từ việc chơi sẽ giúp trẻ thực hiện các công việc hàng ngày một cách dễ dàng như tự mặc đồ và tự múc ăn, từ đó trẻ có thể tự lập.

#4. Chơi đùa giúp trẻ vượt qua áp lực và tình trạng cáu kỉnh. Kỳ thực, khi không được chơi, trẻ sẽ trở nên gắt gỏng, căng thẳng và có lẽ là cả béo phì. Hãy giúp trẻ vận động trong nhà bằng cách chơi trốn tìm, đá túi đậu, nhảy theo nhạc. Ngoài trời thì chơi chuyền banh, đạp xe v.v…

#5. Chơi đùa giúp trẻ thể hiện cảm xúc. Khi chưa biết biểu đạt cảm xúc bằng lời, trẻ sẽ biểu đạt thông qua việc chơi. Ví dụ nếu bị đẩy hoặc bị giật mất đồ chơi ở trường, trẻ có thể không hiểu tại sao. Và hôm sau khi chơi với cha mẹ, trẻ đẩy cha mẹ một cách giận dữ, tức là trẻ đang diễn lại những gì đã xảy ra. Khi hiểu ra như thế ta có thể nhẹ nhàng hướng dẫn con hành vi đúng thay vì la mắng chúng, thậm chí ta còn giúp con cười xua tan căng thẳng. Và nhớ rằng khi chơi với con, tức bước vào thế giới của con, ta hãy để con dẫn dắt, quyết định và chỉ chơi khi con rủ chơi cùng.

Vậy việc chơi đùa giúp trẻ thể hiện cảm xúc, không cáu kỉnh, giúp trẻ phát triển thể chất, kỹ năng giao tiếp và trí tưởng tượng. Nhiều lợi ích như thế hy vọng từ nay các ông bố bà mẹ không còn ngăn cản con chơi đùa vì lo sợ con dơ tay dơ quần áo đổ mồ hôi nữa, mà hãy tìm hoặc tự xây dựng sân chơi phù hợp độ tuổi để trẻ được thỏa thích vui đùa một cách an toàn.

Thông tin phổ quát chỉ mang tính tham khảo, không phải ý kiến chuyên môn, người xem cân nhắc khi áp dụng.

———————————-
Bên cạnh nhiều kênh giải trí nông hời và tin tức bức xúc mà tôi rất ít khi xem, tôi muốn có một kênh cung cấp kiến thức đời sống hữu ích cho khán giả mọi độ tuổi. Tôi tạo ra The Thuy Anh Show mong muốn mọi người dễ tiếp cận nội dung hữu ích về phát triển sự nghiệp, hôn nhân hẹn hò, nuôi dạy con thông minh, phát huy sức mạnh bản thân, ứng xử đẳng cấp văn minh, điểm sách…

Tham Khảo chuyên mục khác:
Mamy
Làm mẹ
Dạy con

Bài viết cùng chuyên mục