Mon, 12 / 2017 | honglygco

Việc trẻ chậm mọc răng có thể là dấu hiệu của thiếu canxi nhưng không phải lúc nào cũng chính xác. Đôi khi lịch mọc răng của các bé cũng thay đổi tùy theo cơ địa. Dưới đây là lịch mọc răng chi tiết cho các mẹ tham khảo.

Bước qua 6 tháng tuổi các bé có thể đón những chiếc răng đầu tiên. Tuy nhiên, chúng ta cần biết rằng lịch mọc răng của các bé không phải lúc nào cũng giống nhau. Nên con bạn dù có mọc răng chậm hơn các bạn cùng lứa cũng đừng quá lo lắng.

Trẻ em chậm mọc răng có phải dấu hiệu của thiếu canxi?

Đối với răng cửa

Thông thường các bé sẽ mọc những chiếc răng đầu tiên ở vị trí 2 răng cửa có thể là răng hàm dưới hay răng hàm trên. Chúng thường mọc ở giai đoạn từ 5 – 10 tháng tuổi. Như vậy trong giai đoạn này bố mẹ cũng không cần quá lo lắng mà hãy chờ những chiếc răng xinh nhú lên nhé.

Răng cửa cạnh

Các cặp răng cửa cạnh hàm trên và hàm dưới, bên trái và bên phải sẽ có thời gian mọc chậm hơn. Thường là phải từ 8 tháng trở ra những chiếc răng đó mới mọc. Đôi khi nó mọc cùng một lúc nhưng cũng có khi nó mọc chiếc một. Lúc này bé đã có từ 6 – 8 chiếc răng rồi.

Trẻ em chậm mọc răng có phải dấu hiệu của thiếu canxi?

Răng hàm

Sau cặp răng cạnh cửa sẽ là răng hàm sẽ mọc ở tháng thứ 12 đối với bé mọc răng sớm. Và ở tháng thứ 18 – 20 đối với bé mọc răng muộn. Mọc răng hàm sẽ trước ranh nanh vì giúp bé ăn nhai tốt hơn.

Răng nanh

Răng nanh có tác dụng để cắn xé thức ăn nhưng loại răng này lại mọc khá muộn. Thông thường từ 17 – 23 tháng thì răng nanh mới mọc được.

Răng cạnh răng hàm

Để bổ sung cho bộ răng một cách hoàn thiện thì phải kể đến răng cạnh hàm. Loại răng này sẽ được mọc trong giai đoạn từ 23 – 31 tháng tuổi. Ở giai đoạn này khi tăng mọc lên bé sẽ không cảm thấy khó chịu như trước vì bé đang bận rộn khám phá thế giới xung quanh.

Trẻ em chậm mọc răng có phải dấu hiệu của thiếu canxi?

Làm thế nào để giảm đau cho bé khi mọc răng?

Khi mọc răng con hay có biểu hiện sốt kèm theo đau nhức và chảy nước dãi. Vì thế trong ăn uống và sinh hoạt đều bị cảnh hưởng. Do đó, bạn cần làm một số việc dưới đây để con bớt đau răng.

Thứ nhất đừng để điều gì tác động vào hàm răng của bé đang mọc. Vì chỉ cần tác động nhỏ thôi chạm vào cũng khiến cho con cảm thấy đau đớn.

Thứ hai mẹ có thể thấy con ăn ít đi vì bé lúc này đang rất đau và khó chịu. Nên thay vì ép con ăn mẹ hãy tìm cách chế biến cho con những thức ăn lỏng, loãng dễ nuốt để con ăn ngon miệng hơn.

Thứ ba nếu vào mùa  hè mẹ có thể cho bé ngậm núm ti để trên tủ đá hay dùng táo, lê, cà rốt thái miếng cho vào ngăn mát để cho con ngậm ăn như vậy sẽ giúp giảm đau hiệu quả cho bé.

Thứ tư để bé bớt khó chịu mẹ có thể dùng tay massage nhẹ nhàng cho bé  đỡ đau nhức. Nên dùng dụng cụ chuyên dụng và rửa tay sạch sẽ khi cho vào miệng con.

Không phải trường hợp nào chậm mọc răng cũng là do bé thiếu canxi. Để xác định được việc con thiếu canxi hay không mẹ nên cho bé đi khám dinh dưỡng. Bác sĩ xét nghiệm máu thì mới ra được chứ không nên tự ý kết luận và bổ sung canxi tuuf tiện gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Quá trình nuôi con mà mẹ thấy con mọc răng chậm thì đừng có hoang mang nhé, vì cơ bản cơ địa của mỗi bé khác nhau.

Bài viết cùng chuyên mục