Sat, 12 / 2017 | honglygco

Trên thực tế trong giai đoạn sơ sinh bé sẽ thường đi ngoài từ 4 – 5 lần một ngày. Hiện tượng này được dân gian gọi là đi ngoài hoa cà hoa cải. Tuy nhiên nhiều bà mẹ vẫn băn khoăn không biết là trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày vậy có bị làm sao hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày đôi khi lại là hiện tượng cảnh báo nhiều dấu hiệu nguy hiểm như tiêu chảy cấp.

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày bị làm sao?

Tại sao trẻ sơ sinh  đi ngoài nhiều lần trong ngày?

Theo các bác sĩ cho biết thì trẻ sơ sinh có thể đi ngoài nhiều lần trong ngày. Thậm chí ngay cả khi ăn xong là các bé đã có thể đi ngoài được luôn.Vì trong giai đoạn 3 tháng đầu thì ăn, ngủ, ị là 3 việc chính của bé. Nên các bé ăn nhiều đi ngoài đều đặn là dấu hiệu rất tốt cho thấy con đang phát triển ổn định mỗi ngày.

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày bị làm sao?

Tuy nhiên chỉ sau 3 tháng đầu tuần suất đi ngoài của bé có thể giảm. Mỗi ngày chỉ đi ngoài 2 – 3 lần thậm chí là ngày 1 lần đối với các bé ăn sữa ngoài. Nên đột nhiên bạn thấy con đi ngoài nhiều một cách đột ngột từ 4 – 5 lần trên 1 ngày thì rất có thể con đang mắc một số triệu chứng như: đi tướt do mọc răng, tiêu chảy cấp, rối loạn tiêu hóa…

Trong đó nguyên nhân do bị tiêu chảy cấp là nguy hiểm nhất nên các mẹ cần hết sức lưu ý. Nếu thấy con có biểu hiện của bệnh này cần xử lý nhanh chóng không làm bé bị mất nước kiệt quệ với tính mạng.

Làm sao xử lý tình trạng trẻ đi ngoài nhiều?

Nếu bé bị tiêu chảy cấp dẫn đến tình trạng đi ngoài nhiều thì mẹ nên lưu ý thực hiện những việc sau đây:

Thứ nhất là cho bé bú thêm nhiều sữa. Vì khi bị đi ngoài nhiều con sẽ bị mất nước trầm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng của bé. Vì vậy ngoài sữa mẹ hoặc sữa bột ra mẹ có thể cho con uống thêm dung dịch bù nước điện giải orezol. Sản phẩm này sẽ giúp bù lại lượng nước đã mất.

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày bị làm sao?

Thứ hai mẹ nên áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh đối với bé bú sữa mẹ đó là ăn giảm bớt các thức ăn chứa nhiều mỡ, ăn thức ăn có chứa nhiều chất xơ để đảm bảo sức khỏe của con. Đối với trẻ uống sữa bột có thể đổi cho bé uống loại sữa chuyên dụng dành cho trẻ bị tiêu chảy sẽ hiệu quả hơn.

Thứ ba mẹ nên cho con uống thêm men tiêu hóa để cân bằng hệ lợi khuẩn miễn dịch trong đường ruột giúp bé mau khỏe.

Thứ tư mẹ cần thực hiện tốt vệ sinh thân thể cho bé sau khi đi ngoài vệ sinh sạch sẽ tay chân cho con bằng xà phòng diệt khuẩn. Quản lý tốt nguồn chất thải của bé không để nó ra môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh.

Trên đây là những vấn đề cần phải lưu ý khi trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày. Nhiều khi chỉ là biểu hiện nhỏ nhưng nếu mẹ không quan tâm chăm sóc lại có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Bài viết cùng chuyên mục