Sat, 10 / 2017 | honglygco

Trẻ sơ sinh bị sổ mũi thở khò khè là hiện tượng thường gặp khi bé bị viêm đường hô hấp. Lúc này mẹ cần tìm cách xử lý cho con nhanh chóng nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé lâu dài.

Trẻ sơ sinh bị sổ mũi thở khò khè không quá nguy hiểm như nhiều mẹ nghĩ và hoàn toàn có thể tự xử lý tại nhà mà không cần đến bệnh viện.

Trẻ sơ sinh bị sổ mũi thở khò khè mẹ phải làm sao?

Trẻ sơ sinh có thể bị ngạt mũi do nhiều lý do.

Vì sao bé sơ sinh hay bị sổ mũi thở khò khè?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bé sơ sinh bị sổ mũi thở khò khè như sau:

  • Cảm lạnh đó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này. Do thời tiết trở lạnh cơ thể bé chưa kịp thích nghi nhiệt độ. Hoặc do con quá nhiều mồ hôi trộm mà mẹ không lau kịp cũng dẫn đến bị cảm lạnh.
  • Dị ứng một số trẻ sơ sinh hay bị dị ứng với thời tiết, phấn hoa, độ ẩm không khó hoặc khói bụi sẽ dẫn đến sổ mũi, hắt hơi, chảy nước mũi gây khò khè.
  • Khò khè do dịch nhầy của bào thai chưa được hút sạch. Đây là hiện tượng thường xảy ra với các bé sinh mổ. Dịch nhầy khi chưa được hút hết sẽ đọng lại ở mũi và cổ họng trẻ gây ngạt mũi và khò khè.
  • Bé bị cúm do lây từ người lớn cũng có tình trạng gây mệt mỏi, sốt nhẹ, ngạt mũi và chán ăn.

Trẻ sơ sinh bị sổ mũi thở khò khè mẹ phải làm sao?

Mẹ nên thường xuyên hút rửa mũi cho con bằng nước muối sinh lý cho mau khỏi bệnh.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh bị ngạt mũi thở khò khè

Đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi khi điều trị bệnh cho con càng hạn chế sử dụng thuốc càng tốt. Các mẹ có thể áp dụng các biện pháp điều trị sau đây:

  • Nhỏ nước muối sinh lý 0,9%. Hàng ngày mẹ dùng nước muối sinh lý pha loãng để nhỏ mũi cho con. Dung dịch ày giúp sát khuẩn và thông mũi hiệu quả.
  • Massage cánh mũi cho bé giúp bé nhanh thông mũi hơn. Bạn có thể dùng hai ngón tay trỏ nhẹ nhàng day bên cánh mũi của con để chất nhầy dễ dàng tan ra giúp bé dễ thở hơn.
  • Hút rửa mũi cho bé được làm khi con có biểu hiện ngạt mũi nhiều dịch nhầy. Mẹ có thể dùng dụng cụ hút mũi để hút cho bé nhanh thông mũi.

Trẻ sơ sinh bị sổ mũi thở khò khè mẹ phải làm sao?

Sử dụng các loại tinh dầu để trị sổ mũi rất hiệu quả.

  • Tắm cho trẻ bằng gừng hoặc tinh dầu tràm. Theo đó mẹ có thể lựa chọn một củ gừng già sau đó đem rửa sạch đập dập cho vào mồi đun sôi trong vòng 5 – 10 phút rồi pha với nước tắm cho bé.
  • Massage huyệt dũng tuyền ở dưới gan bàn chân bằng tinh dầu chàm trước khi đi ngủ. Dùng tất chân đi cho trẻ giữ ấm phần chân liệu pháp này sẽ giúp cho nước mũi đở nhỏ hơn.
  • Cho bé bú nhiều lần đối với trẻ sơ sinh khi bị ngạt mũi bé sẽ không thở được bằng mũi cần phải thở bằng miệng vì vậy dễ bị khô họng mất nước. Do đó, việc của mẹ lúc này đó là cho bé bú để tiếp thêm nhiều nước tránh bé bị khô họng gây viêm họng.

Trên đây là một số lưu ý cho các bạn khi trẻ sơ sinh bị sổ mũi thở khò khè. Hiện tượng này không quá nguy hiểm chỉ cần bố mẹ nắm được nguyên nhân điều trị là hiệu quả.

Bài viết cùng chuyên mục