Tue, 10 / 2017 | admin

Khi sinh một đứa con ra đời người mẹ đối mặt với bao nhiêu bỡ ngỡ từ cách chon con ăn, con mặc đến việc con đi vệ sinh thế nào cũng là chủ đề được nhiều người quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh dưới 3 tháng đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường?

Nhiều bà mẹ thường xuyên lo lắng không biết con mình có vấn đề về tiêu hóa hay không khi bé đi ngoài nhiều lúc trong thời gian ở cữ. Vậy trẻ sơ sinh dưới 3 tháng đi ngoài mấy lần một ngày?

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần trong ngày?

Trong giai đoạn sơ sinh trẻ  đi ngoài khá nhiều lần trong ngày. Và việc này được xem là hoàn toàn bình thường. Đối với trẻ bú mẹ sẽ  số lần “đi” sẽ nhiều hơn so với  trẻ ăn sữa bột công thức. Thông thường, trẻ bú sữa mẹ sẽ đi ngoài ngay sau bữa ăn. Đây là một dấu hiệu đáng mừng, chứng tỏ con của bạn đang được cho ăn đầy đủ.

tre-2-thang-tuoi-di-ngoai-may-lan-mot-ngay

Số lần đi ngoài của mỗi trẻ là khác nhau. Có một số bé “đi” nhiều hơn bình thường mỗi ngày  5-10 lần tuy nhiên có bé chỉ đi 2 -3 lần mỗi ngày. Nhưng cũng có những  trường hợp trẻ chỉ đi một vài lần mỗi tuần.

Các mẹ có thể yên tâm khi thấy con của bạn có tần suất đi ngoài ổn định, chất lượng phân không thay đổi. Và con không có kèm triệu chứng của bệnh nhiễm khuẩn như: sốt, không ăn, đau bụng…

Những dấu hiệu cảnh báo bất thường về hệ tiêu hóa của trẻ

Trước tiên, bố mẹ cần để ý chất lượng phân của con nếu phân đột ngột thay đổi về hình dạng cũng như tính chất thì có thể bé đang gặp vấn đề về sức khỏe.

– Tiêu chảy

Nếu phân của bé có hiện tượng lỏng như nước và chảy ồ ạt ra ngoài. Tần suất bé đi ngoài thường xuyên hoặc lượng phân lớn hơn so với thường ngày thì có nghĩa là bé đã bị tiêu chảy.

– Táo bón

Bạn quan sát thấy phân của bé nhỏ và khô giống phân thỏ hoặc to như hòn bi và cứng.  Nếu bé phải cố sức rặn thì có máu trong phân của bé. Khi bé bị táo bón sẽ cảm thấy khó chịu, căng thẳng và khóc khi đi  ngoài.

– Phân có màu xanh

Nếu bạn cho bé bú sữa mẹ  thì phân bé màu  xanh có thể là dấu hiệu cho thấy bé nạp quá nhiều lượng lactose đây loại đường tự nhiên ở trong sữa.

– Phân có màu quá nhạt

Đây có thể là biểu hiện của bệnh vàng da sinh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh. Căn bệnh này sẽ làm da và củng mạc mắt của bé chuyển thành màu vàng nghệ. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể biến mất chỉ sau 1-2 tuần. Nếu mẹ thấy phân của bé càng nhạt màu hơn thì có thể đây là dấu hiệu của bệnh về gan mật, đặc biệt là khi chứng vàng da của bé kéo dài hơn 2 tuần. Lúc này mẹ cần cho con đi khám ngay.

Trên đây là một số điểm cần lưu ý về số lần đi ngoài của trẻ sơ sinh dưới 3 tháng cho các mẹ tham khảo. Hãy chú ý đến các biểu hiện đi kèm mới có thể biết được con có vấn đề gì về tiêu hóa hay không.

Bài viết cùng chuyên mục